Lenovo tiếp tục thống trị thị trường PC toàn cầu

Ngày đăng: 2019-07-15 10:50:46

Báo cáo từ công ty nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Gartner cho thấy doanh số máy tính cá nhân toàn cầu tăng khoảng 1,5%, sau 2 quý liên tục suy giảm. Trong đó, Lenovo hiện đang thống trị sân chơi, với khoảng 25% thị phần.

Mikako Kitagawa, nhà phân tích cao cấp trưởng tại Gartner, nói rằng sự tăng trưởng của các lô hàng PC trong quý 2/2019 là do "được thúc đẩy bởi nhu cầu mới mẻ của Windows 10 trên thị trường thương mại". Đặc biệt, bà nói: "Mảng máy tính để bàn đang tăng trưởng rất mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm trong các lô hàng PC di động". Việc thiếu chip Intel đã được khắc phục và là một trong những lý do khiến doanh số PC ngày càng tăng.

Lenovo dẫn đầu thị trường PC toàn cầu với 25% thị phần

HP và Dell lần lượt chiếm lĩnh 22,2% và 16,9% thị phần. Ngoài ba tên tuổi nói trên, hầu hết các nhà sản xuất khác, bao gồm cả Microsoft, Acer và Apple (đứng thứ ba về thị phần với 6,9%), đều suy giảm doanh số.

Gartner cho biết tại Hoa Kỳ, 14 triệu PC đã được xuất xưởng trong quý 2/2019, giảm 0.4% so với cùng kỳ năm ngoái. HP và Dell lần lượt duy trì vị trí thứ nhất và thứ hai. Đối với các lô hàng PC ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đã giảm 1% so với năm ngoái, chủ yếu do thị trường Trung Quốc suy yếu.

Việc thị trường máy tính cá nhân khởi sắc cũng một phần nhờ việc Microsoft liên tục cập nhật Windows 10 thời gian qua, đồng thời tuyên bố chấm dứt hỗ trợ Windows 7 (khiến nhiều người dùng có xu hướng mua máy mới). Bên cạnh đó, hiện tượng khan hiếm vi xử lý Intel, vốn kìm hãm ngành công nghiệp công nghệ suốt 18 tháng qua, đã phần nào được giải quyết.

"Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không tác động đến thị trường PC trong quý 2/2019, giai đoạn thuế quan tiếp theo có thể có tác động đáng kể. Hầu hết laptop và máy tính bảng hiện đang được sản xuất tại Trung Quốc và doanh số của các thiết bị này ở Mỹ có thể phải đối mặt với việc tăng giá đáng kể nếu áp dụng thuế quan trừng phạt và các nhà cung cấp không có hành động nhanh chóng để đáp ứng", bà Kitagawa nói.

Gartner cũng nói rằng các tranh chấp thương mại và thuế quan đang diễn ra sẽ mang đến một số điều không chắc chắn cho nhu cầu của PC trong tương lai gần.

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

iPhone 5G có thể không thành công

Các nhà phân tích cho rằng iPhone 5G có thể không thể thành công như mong đợi do sự chậm trễ từ nhà mạng và người...

ABBank gia tăng tiện ích trên mobile

Khách hàng đặt và thanh toán vé tàu, xe, phòng khách sạn, vé xem phim trên ứng dụng ABBank mobile có cơ hội được hoàn...

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Du lịch là đòn bẩy phát triển TP HCM và ĐBSCL

TP HCM luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy, sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa...

Ngân hàng đẩy vốn vào kinh doanh dịp cuối năm

Tăng trưởng tín dụng 11 tháng năm 2019 mới đạt 10%, chỉ bằng tăng trưởng tín dụng của 9 tháng năm 2018, trong khi mục...

Condotel đối mặt nhiều thách thức

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, nhưng thị trường...

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng

Nếu mọi năm, cứ sát Tết, tiểu thương hay người nuôi lại mang thịt lợn đến tận nhà cho cơ sở gói bánh chưng Tết...

Banner bottom page 2
Banner bottom page