Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kiềng ba chân của ngành công thương 2017

Ngày đăng: 2018-01-13 02:01:28

NDĐT - Năm 2017, tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao ngành Công thương đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, ba điểm nhấn quan trọng là tăng trưởng công nghiệp, xuất nhập khẩu và cải cách bộ máy hành chính.

Công nghiệp và xuất khẩu tăng mạnh

Năm 2017, trong bối cảnh ngành khai khoáng có mức giảm khá sâu với 7,1% so với năm 2016, nhưng ngành công nghiệp chế biến chế tạo đã vượt khó, khẳng định được vai trò là trụ đỡ và là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp. Tính chung cả năm 2017, chỉ số IIP nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 14,5%, qua đó đã góp phần bảo đảm cho tốc độ tăng chỉ số IIP toàn ngành công nghiệp cả năm 2017 đạt 9,4%, vượt mức chỉ tiêu đề ra đầu năm là 7-8,1%. Điều này không chỉ trực tiếp góp phần vào bảo đảm hoàn thành mục tiêu chung của toàn ngành công nghiệp năm 2017 mà quan trọng hơn đã và đang cho thấy quá trình tái cơ cấu trong lĩnh vực công nghiệp đang đi đúng hướng và có những chuyển biến tích cực. Nhiều ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao và vững chắc qua các quý trong bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn như: Ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính tăng 32,7%, ngành sản xuất kim loại tăng 17,6%, ngành dệt tăng 10,2%.

Về xuất khẩu, năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 213,7 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công thương... Công tác khai thác cơ hội từ cam kết hội nhập đã được thực hiện có hiệu quả hơn nhiều năm trước. Ở tất cả các thị trường mà Việt Nam có ký kết hiệp định thương mại tự do FTA đều ghi nhận tăng trưởng vượt trội như: Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc tăng tăng 31,1%, sang thị trường ASEAN tăng 24,3%, sang thị trường Nhật Bản tăng 14,2%... Ngoài ra, các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU... đều được giữ vững, hoặc thậm chí có mức tăng ấn tượng như xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 60,6%.

Bên cạnh đó, năm 2017 cũng đã bảo đảm quản lý, kiểm soát tốt khâu nhập khẩu, qua đó đã tạo thặng dư thương mại ở mức 2,7 tỷ USD, góp phần bảo đảm cán cân thanh toán và ổn định các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô trong nước. Đồng thời, cơ cấu nhập khẩu tiếp tục được bảo đảm và dịch chuyển tích cực, theo hướng trọng tâm vào phục vụ sản xuất trong nước. Tính chung cả năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của nhóm cần nhập khẩu chiếm 89,3% trong kim ngạch nhập khẩu và tăng 21,9% so với năm 2016, nhập khẩu của nhóm cần kiểm soát nhập khẩu chỉ còn chiếm 5,9% và tăng 8,9% so với năm 2016.

Dẫn đầu cải cách bộ máy hành chính

Năm 2017, xác định yêu cầu, mục tiêu xuyên suốt trong đổi mới hoạt động của ngành Công thương theo tinh thần xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, bắt đầu từ năm 2016 - năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV, và đặc biệt là năm 2017, Bộ Công thương đã tiến hành những bước cải cách mạnh mẽ trên quan điểm toàn diện: Từ cải cách tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc Bộ; thực hiện lộ trình cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp, chiếm 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công thương; xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã HS phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương đạt tỷ lệ xóa bỏ lên tới 58,3%; cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 508 thủ tục hành chính của Bộ, trong đó cắt giảm 49 TTHC, đơn giản hóa 134 TTHC; triển khai 154 trong tổng số 298 dịch vụ công trực tuyến của Bộ ở cấp độ 3 và cấp độ 4 thông qua một Cổng dịch vụ công trực tuyến thống nhất của Bộ Công thương;…

Bao trùm trên các khía cạnh đổi mới đó là công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế phục vụ hoạt động quản lý của Bộ Công thương. Năm 2017 có thể coi là năm trọng tâm xây dựng thể chế của Bộ với Chương trình cụ thể được xây dựng và xác định từ cuối năm 2016. Theo đó, năm 2017 là năm có số lượng văn bản qui phạm pháp luật được xây dựng và ban hành nhiều nhất trong nhiều năm qua. Cả năm 2017, ngoài 2 dự án Luật được Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì xây dựng, gồm Luật Quản lý ngoại thương và Luật Cạnh tranh sửa đổi được chuẩn bị và trình Quốc hội, trong đó Luật Quản lý ngoại thương đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 năm 2017, dự án Luật Cạnh tranh đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo đúng thời hạn đề ra, Bộ Công thương đã xây dựng và trình Chính phủ 14 Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã có 02 Nghị định đã chính thức được ban hành. Tính đến hết ngày 31-12-2017, 34 Thông tư đã được Bộ trưởng Công thương ký chính thức ban hành (hoàn thành 100% kế hoạch đề ra).

Năm 2017, nhiều mặt hàng xuất khẩu đã tiếp tục gia nhập danh sách mặt hàng xuất khẩu hơn một tỷ USD như thủy sản, rau quả, hạt điều, cà phê, xăng dầu, cao su,… đây không chỉ là thành công riêng của ngành Công thương mà là thành công chung của toàn bộ nền kinh tế.

XUÂN BÁCH

Theo: nhandan.com.vn

Tin xem nhiều

Doanh nghiệp tìm đường đưa nông sản vào EU

(ĐTCK) Xuất khẩu nông sản của Việt Nam được cho là có nhiều thuận lợi tại Liên minh Châu Âu (EU) với 28 nước thành...

Nông sản Việt có thêm cánh cửa vào thị trường Úc

Các mặt hàng nông sản Việt sẽ có thêm nhiều cơ hội để bước vào thị trường Úc khi việc ký kết hợp tác giữa...

Giải pháp thâm canh điều bền vững: Đẩy mạnh tái canh và ghép cải tạo

Điều là một trong những cây trong danh sách xuất khẩu “tỷ đô” và được coi là cây “xóa đói giảm nghèo” cho...

3 năm, Phú Thọ huy động hơn 5.431 tỷ đồng xây dựng NTM

Tính từ năm 2016 đến thời điểm hiện tại, tỉnh Phú Thọ đã huy động được 5.431.615 triệu đồng trong Chương trình...

Hà Nội hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ sản...

Lục Ngạn: Vùng quả ngọt đệ nhất đất Bắc

Từng là huyện miền núi, kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng những năm gần đây, Lục Ngạn (Bắc Giang) được nhiều...

Tham gia các FTA thế hệ mới: Nông sản Việt có tận dụng được lợi thế?

KTNT Theo các chuyên gia kinh tế, nông sản sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi khi các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có...

Thị trường ASEAN và Trung Quốc: Còn nhiều dư địa cho hàng Việt

Với thị trường 660 triệu dân, GDP của ASEAN năm 2016 đạt 2.551 tỷ USD và được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế...

Banner bottom page 2
Banner bottom page