Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Kiên Giang: Nuôi heo rừng cho ăn rau lang, thu lời 200 triệu/năm

Ngày đăng: 2019-03-04 02:50:56

Nuôi heo rừng chỉ cho ăn rau xanh, lúa và nước cám, ông Phạm Văn Hùng (ngụ ấp Thạnh Tây A, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm ở nơi tưởng chừng chỉ biết đến cây lúa, con tôm mới giúp dân làm giàu.

Đến mô hình nuôi heo rừng của ông Hùng, chúng tôi khá bất ngờ vì đàn heo rừng không có răng nanh, lông dài và hung hãn như tưởng tượng về loài vật hoang dã này. Những con heo rừng con mà ông Hùng nuôi trong chuồng khá mũm mĩm, căng tròn vì mới được 20 ngày tuổi.

Nhẹ công chăm sóc, ít dịch bệnh

Trong 6 ô chuồng khá rộng rãi, hiện ông Hùng còn lại 26 con heo rừng lớn nhỏ sau đợt xuất bán gần 30 con heo rừng thịt cách đâyvài tháng tháng.

“Mỗi năm tôi bán hơn 100 con heo rừng được nuôi hoàn toàn bằng rau xanh, thỉnh thoảng bận việc không cắt rau kịp thì đổ ít lúa tươi vào máng là chúng tự ăn no rồi đi ngủ. Trừ chi phí, tôi thu về hơn 200 triệu đồng mỗi năm”- ông Hùng chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hùng,ngụ ấp Thạnh Tây A, xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đang cho đàn heo rừng ăn rau lang. Ảnh: NQ.

Khi người tiêu dùng quá ngán ngẫm với vấn nạn sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc trong chăn nuôi thì trang trại heo rừng của ông Bảy Hùng nghiễm nhiên trở thành địa chỉ tin cậy được bà con xa gần tìm đến. “Người ta mua về làm đám tiệc tại nhà vì thịt heo rừng ít mỡ, thịt ngon và an toàn khi chỉ nuôi bằng rau xanh, cỏ và lúa. Giá heo rừng lại luôn ổn định, không bấp bênh như heo thường, nên nhiều người ưa chuộng”- ông Hùng cho hay.

Nói về cái duyên đến với nghề nuôi heo rừng, theo ông Hùng, trong một lần thấy trên truyền hình giới thiệu mô hình nuôi heo rừng, ông thấy mê và quyết định tìm mua 1 cặp heo bố mẹ về để gầy đàn. Một điều khá thú vị là khi heo nái sinh con chúng sẽ tự làm ổ, sinh con mà không cần đến sự hỗ trợ của con người.

Té ngửa...với chuyện heo rừng làm tổ

“Lúc mới nuôi không biết nên khi tờ mờ sáng thấy mấy tàu dừa bị kéo gom thành đống lớn trong góc vườn, vợ chồng hết hồn không biết chuyện gì xảy ra. Đến khi thấy bầy heo con theo mẹ đi quanh vườn mới té ngửa đống lá dừa đó là do heo rừng làmổ chuẩn bị đẻ”- ông Hùng kể.

Theo ông Phạm Văn Hùng, heo rừng dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít mắc các loại dịch bệnh... Ảnh: NQ.

Trước giờ vốn chỉ quen với con tôm, cây lúa nên ban đầu ông Hùng chưa có kinh nghiệm ứng phó với loài heo rừng ít nhiều còn mang tính hoang dã.

Có lần ông Hùng tưởng mình đã “tiêu đời” với con heo rừng mẹ mới sinh con. Theo lời ôngHùng: “Lúc đó heo mẹ thấy tôi vào chuồng liền nhào tới tấn công, nó gặm chặt tay không buông dù tôi dùng gậy đánh. Sau khi dùng cây vả vào mặt nó mấy cái, tôi nhanh trí leo lên đòn tay của trại heo đợi nó dắt con vào ổ mới dám bước xuống. Heo mẹ chỉ tấn công người khác để bảo vệ con mình”.

Nhìn đàn heo rừng đùa giỡn quanh những gốc dừa lâu năm đã bị đàn heo rừng cạp mòn khá sâu, ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo rừng có răng nanh ngắn và lông mọc ngắn: “Heo rừng nếu thả rôngrăng nanh và lông mọcrất dài. Chỉ khi nuôi chuồng heo mới có lông ngắn như heo thường”.

Thấy heo rừng dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, dịch bệnh gần như không có mà hiệu quả đem lại khá cao, ông Hùng động viên anh em, hàng xóm nuôi theo. Đến nay ấp Thạnh Tây A đã có 5 hộ nuôi heo rừng từ 1-2 năm, trong khi một vài người khác nhắn ông chừa heo giống để nuôi thử.

Theo: doanhnghiepvn.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page