Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Khoa học và công nghệ thúc đẩy liên kết và phát triển kinh tế vùng Tây Bắc

Ngày đăng: 2016-11-05 01:35:02

Các tỉnh vùng miền núi phía Bắc cần phải phát triển sản xuất nông nghiệp sạch cho Việt Nam và thế giới.

Mới đây, tại Hoà Bình đã diễn ra hội thảo "Khoa học và công nghệ thúc đẩy liên kết và phát triển vùng Tây Bắc" được tổ chức với mục tiêu trao đổi, thảo luận nhằm thúc đẩy liên kết vùng, ứng dụng khoa học thúc đẩy kinh tế Tây Bắc. Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ giao ban Khoa học và công nghệ vùng miền núi phía Bắc lần thứ 16 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội, Ban chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh Hòa Bình.

Tham dự hội nghị có ông Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên ban chấp hành TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Nguyễn Cảnh Việt - Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc cùng nhiều đại biểu đến từ Bộ KH&CN, các Sở KH&CN.

Hội thảo "Khoa học và công nghệ thúc đẩy liên kết và phát triển vùng Tây Bắc" được diễn ra tại Hoà Bình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, phát triển khoa học công nghệ gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là một nhiệm vụ cốt lõi của hoạt động khoa học công nghệ, do vậy Bộ KH&CN luôn trân trọng và mong muốn đồng hành với các địa phương, cộng đồng các nhà khoa học, các tổ chức khoa học trên địa bàn để cùng nhau tập trung nguồn lực tốt nhất cho phát triển.

“Tôi đề nghị các quý vị đại biểu, đại diện Sở KH&CN các tỉnh trong hội thảo lần này phát biểu thẳng thắn, nhìn nhận, đánh giá đúng những kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại, vướng mắc và cùng nhau đề xuất những giải pháp tốt nhất, khả thi nhất, trên cơ sở đó thống nhất hành động thực hiện đạt kết quả cao nhất hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian tới” – Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị.

Theo đánh giá của các Sở KH&CN, số lượng các kết quả nghiên cứu, các tiến bộ kỹ thuật được áp dụng và triển khai nhân rộng được tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, trung bình đạt từ 50-70%, tổng số kết quả nghiên cứu ứng dụng tùy theo từng địa phương. Điều này chứng tỏ hoạt động nghiên cứu triển khai của các địa phương đã gắn kết hơn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thiết thực trong phát triển sản xuất và phục vụ đời sống.

Qua các báo cáo trong hội thảo, Khoa học nông nghiệp là ngành đạt được nhiều kết quả nổi bật với 398 nhiệm vụ, chiếm 50,13% tập trung nghiên cứu, khảo nghiệm các loại giống cây, con mới cho năng suất, chất lượng cao; nghiên cứu tuyển chọn, phục tráng nhân giống các cây trồng chủ lực, cây đặc sản ở địa phương, nghiên cứu quy trình kỹ thuật mới, đặc biệt là các quy trình kỹ thuật sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn và phát triển bền vững.

Ngoài ra, Khoa học kỹ thuật và công nghệ có 119 nhiệm vụ; Khoa học xã hội và nhân văn có 192 nhiệm vụ; Khoa học Y dược có 62 nhiệm vụ; Khoa học tự nhiên có 23 nhiệm vụ.

Nói về một trong những đề tài đã tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, báo cáo của tỉnh Hoà Bình cho biết đã hoàn thành xong việc xây dựng và công bố Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam quả của huyện Cao Phong đã tăng giá trị quả cam lên 30-40%, giá trị gia tăng lên đến hàng trăm tỉ đồng, nhiều hộ nông dân đã trở thành tỉ phú, cam Cao Phong đã nổi tiếng khắp cả nước, nâng diện tích trồng cam từ 1.200 ha (năm 2014) lên gần 3.000 ha (năm 2016), dự kiến hơn 5.000 ha vào năm 2020.

Ngoài ra, đề tài xây dựng Bộ chữ cho người dân tộc Mường tại Hòa Bình đã được UBND tỉnh Hoà Bình phê chuẩn. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử dân tộc Mường Hoà Bình, lần đầu tiên người Mường Hòa Bình với dân số hơn 520.000 người đã có Bộ chữ viết chính thức, là cơ sở cho việc lập hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây chính là công cụ hữu hiệu nhất cho việc giữ gìn, phát huy tiếng Mường và bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến thảo luận đã đưa ra kiến nghị cũng như giải pháp nhằm thúc đẩy sự liên kết vùng để hỗ trợ trong việc đưa các sản phẩm đặc trưng của vùng phát triển mạnh hơn nữa, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội.

Kết thúc hội thảo, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết thời gian tới cần tập trung trao đổi về sản xuất, làm sao sản xuất được các sản phẩm trên địa bàn với chủ trương phát triển nông nghiệp.

Nêu ra định hướng cho các tỉnh vùng miền núi phía Bắc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói: “Chỉ đạo của Thủ tướng, phó Thủ tướng có yêu cầu chúng ta phải sản xuất nông nghiệp sạch cho Việt Nam và thế giới. Điều này tôi muốn truyền đạt lại thông điệp cho các tỉnh vùng miền núi phía Bắc, nơi mà chúng ta phát triển nông nghiệp”.

"Tôi mong muốn chúng ta sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị từ giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, chế biến, xây dựng thị trường để đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dùng và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”. - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo: vietq.vn

Tin xem nhiều

Tới thời điểm quyết định, hàng loạt đại gia phập phồng lo sợ

Không nằm ngoài dự đoán, nhiều doanh nghiệp đầu tư điện gió sẽ không kịp đưa dự án vào vận hành trước thời...

Donald Trump ra tối hậu thư, sức mạnh Mỹ chứng tỏ uy lực

Doanh nghiệp công nghệ của Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh với việc chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite lập đỉnh...

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân tải ứng dụng Bluezone

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đó là mục tiêu mà Bộ TT&TT đề ra nhằm giúp Việt Nam nắm trong tay...

COVID-19 xô hàng loạt cổ phiếu năng lượng, tài chính...

"Làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 7 đã tác động nhất định đến các chỉ số chứng...

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page