Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ: ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Ngày đăng: 2017-01-13 08:19:03

Năm 2016, khoa học và công nghệ đạt được nhiều thành tựu quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, các nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, địa phương, khu vực và của quốc gia; tái cơ cấu ngành khoa học và công nghệ, đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; tăng cường năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế.

Năm 2016 là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, năm đầu của nhiệm kỳ 2016-2020, có vai trò định hướng sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động với nhiều mục tiêu: tiếp tục tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) thực hiện các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, các nhiệm vụ, giải pháp của ngành KH&CN để đưa KH&CN trở thành yếu tố trọng yếu nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trên bước đường hội nhập.

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KH&CN TRONG CÁC LĨNH VỰC NÔNG - LÂM - THỦY SẢN

- Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, có mức gia tăng 1-2% so với năm 2015, đã đóng góp khoảng 30%-40% cho tăng trưởng nông nghiệp. KH&CN đã được ứng dụng vào quá trình sản xuất nông nghiệp, từ nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi đến kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, canh tác; thức ăn chăn nuôi; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; kỹ thuật chế biến và bảo quản sau thu hoạch. Trong đó, quan trọng nhất là khâu chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi làm tăng năng suất, nâng cao chất lượng. Các kết quả KH&CN được ứng dụng đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với kim ngạch xuất khẩu đạt 32,1 tỷ USD, trong đó 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Trong 5 năm qua, năng suất lúa liên tục tăng từ 55,4 tạ/ha (năm 2011) lên 57,7 tạ/ha (năm 2015), đưa Việt Nam thành nước có năng suất đứng đầu khu vực. Tới nay, nông dân gieo trồng trên 90% diện tích bằng các giống lúa mới hoặc giống được cải tiến. Trên 90% diện tích ngô trồng bằng giống ngô lai, trong đó ngô lai của Việt Nam chiếm khoảng trên 35% diện tích cũng như thị phần cung ứng giống với giá giống chỉ bằng khoảng 60% so với giống nước ngoài, giúp tiết kiệm trên 10 triệu USD mỗi năm cho việc nhập khẩu giống ngô. Nhân giống hoa bằng nuôi cấy mô; trồng trong nhà lưới, nhà kính; sản xuất rau, hoa, quả theo quy trình GAP, công nghệ cao. Chọn tạo giống đột biến bằng ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ. Nhiều loại trái cây đặc sản đã được xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu tập thể hoặc chỉ dẫn địa lý và được xuất khẩu sang các nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2,3 tỷ USD, lần đầu tiên vượt kim ngạch xuất khẩu gạo (đạt 2,1 tỷ USD).

- Trong phát triển cây công nghiệp lâu năm, KH&CN đóng góp rất hiệu quả trong phát triển các loại cây công nghiệp quan trọng, có giá trị xuất khẩu lớn như điều, hồ tiêu… góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những nhà xuất khẩu đứng đầu thế giới về điều và hồ tiêu. Hiện nay, gần 100% diện tích cao su, điều ở nước ta được trồng bằng các loại giống tốt, vì vậy năng suất trung bình vào loại cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật như: phòng trừ sâu bệnh cho cao su, ghép cải tạo cho cà phê già cỗi bằng giống chất lượng cao; kỹ thuật tưới nước tiết kiệm…

- Trong phát triển cây lâm nghiệp: Việc làm chủ công nghệ chọn tạo, công nghệ nhân giống đã góp phần thực hiện thành công dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng, đạt năng suất khoảng 15 triệu m3/năm.

- Trong sản phẩm chăn nuôi, ước tính khoảng 20-35% giá trị gia tăng sản lượng thịt, trứng gia cầm do kết quả nghiên cứu KH&CN và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Kết quả ước tính chiếm khoảng 30-35% thị phần, tạo ra cho năng suất sữa cao và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

- Trong lĩnh vực thú y, đã nghiên cứu thành công, góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, giúp tiết kiệm mỗi năm hàng chục triệu USD nhập khẩu vắc-xin. Đối với các vắc-xin mà từ trước tới nay chúng ta phải hoàn toàn nhập khẩu như: vắc-xin lở mồm long móng, tai xanh, cúm gia cầm H5N1, các nhà khoa học của Việt Nam thông qua Chương trình sản phẩm quốc gia đã sản xuất được vắc-xin cúm A/H5N1.

- Trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, KH&CN đóng góp cho ngành thủy sản là trên 35%. Đã nghiên cứu thành công các công nghệ về sinh sản nhân tạo, đưa sản lượng cá tra đạt trên 1 triệu tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,5 tỷ USD/năm, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 20% và rút ngắn thời gian nuôi 20%.

THÀNH TỰU KH&CN TRONG LĨNH VỰC SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP, GIAO THÔNG - XÂY DỰNG, QUỐC PHÒNG - AN NINH, Y TẾ

- Trong công nghiệp dầu khí, KH&CN đã được ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo giàn khoan tự nâng 120m (Tam Đảo 05) được hạ thủy, bàn giao cho chủ đầu tư là Liên doanh Việt -Nga (Vietsovpetro) vào ngày 12-8-2016; các loại động cơ điện công suất đến 5MW, tuabin công suất đến 6MW, các chủng loại biến áp đến 500kV, lọc bụi tĩnh điện cho các nhà máy công nghiệp. Khai thác than và khoáng sản tăng sản lượng khai thác bình quân 14%/năm, khai thác than hầm lò, chế tạo giàn chống thủy lực di động 2ANSHA nâng công suất khai thác cao gấp 2 lần, chi phí mét lò chuẩn bị thấp hơn 7 lần và tổn thất giảm 16%.

- Trong giao thông - xây dựng, KH&CN đã làm chủ công nghệ thiết kế, thi công cầu treo, dây văng nhịp lớn; công nghệ NATM trong xây dựng hầm; thi công cầu bê tông cốt thép, thi công lắp ghép cầu bê tông, công nghệ cầu liên khối (có ưu điểm tiết kiệm vật liệu, kết cấu thanh mảnh - cầu dài); công nghệ bảo trì đường bộ có hiệu quả về kinh tế, kỹ thuật, môi trường (công nghệ tái sinh nguội tại chỗ mặt đường bê tông nhựa, công nghệ tái sinh nóng mặt đường bê tông nhựa tại trạm trộn, công nghệ Microsurfacing trong bảo trì đường bộ, công nghệ bê tông nhựa rỗng thoát nước cho mặt đường bộ cao tốc). Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, hầu hết các sản phẩm đều có đầu tư đổi mới công nghệ với tỷ trọng đổi mới đạt trên 75%.

- Trong quốc phòng, an ninh, KH&CN đã nghiên cứu, thiết kế chế tạo các cụm khối, các hệ thống kiểm tra phục vụ cho công tác bảo đảm kỹ thuật; nghiên cứu thiết kế, chế tạo mới, cải thiện, hiện đại hóa, đảm bảo kỹ thuật cho các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật theo hướng công nghệ cao, tăng tầm bắn, tăng uy lực, khả năng cơ động, tăng độ chính xác, tích hợp khả năng dẫn đường; xây dựng hệ thống kiểm soát luồng thông tin, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thông tin và bảo đảm an ninh, an toàn cho máy tính và hệ thống mạng quân sự; đảm bảo hậu cần và y dược quân y. Điển hình như Tổng Công ty Ba Son đã triển khai chuyển giao công nghệ đóng mới một số tàu, tên lửa tấn công nhanh Molniya, thiết kế và chế tạo thành công mẫu radar cảnh giới tầm trung sóng mét RV-02; Tập đoàn Viettel, trên cơ sở một số kết quả nghiên cứu ban đầu của Quân chủng Phòng không - Không quân, đã nghiên cứu và phát triển hệ thống cảnh giới vùng trời quốc gia các phiên bản nâng cấp ngày càng hiện đại (VQ01, VQ02, VQ1-M), quản lý từ cấp quốc gia đến cấp vùng và các đơn vị; các nhà máy của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã nghiên cứu, bước đầu làm chủ công nghệ chế tạo các loại vũ khí bộ binh, các loại súng máy cỡ nòng 12.7mm, 14.5mm, pháo cao xạ 23mm đem lại hiệu quả cao về quốc phòng, an ninh và kinh tế cho Nhà nước và quân đội.

- Trong lĩnh vực y tế, đã góp phần dự phòng, đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nâng cao ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới như: Ghép tạng, công nghệ tế bào gốc, y học hạt nhân, nội soi can thiệp, điện quang can thiệp, hỗ trợ sinh sản, an toàn truyền máu, hồi sức cấp cứu, vắc-xin và sinh phẩm. Sau khi nghiên cứu thành công các ghép tạng đơn lẻ như: ghép thận, gan, tim, các nhà khoa học Việt Nam đã chủ động thực hiện được ghép đồng thời 2 tạng (thận và tụy), quy trình, kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc để điều trị nhiều bệnh lý như: thoái hóa khớp, suy tim sau nhồi máu cơ tim, chấn thương cột sống có tổn thương tủy hoàn toàn, ung thư buồng trứng và ung thư vú; kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh, nhất là các bênh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh mới phát sinh như SART, cúm A/H5N1, bệnh do vi rút Zika,…; kỹ thuật phẫu thuật nội soi, từ chỗ nội soi nhiều lỗ đến nội soi một lỗ, nội soi qua lỗ tự nhiên, và nội soi robot, kỹ thuật chụp ảnh cắt lớp sử dụng đồng vị F-FDG - công nghệ tiên tiến của thế giới đã trở thành kỹ thuật thường quy trong chẩn đoán - điều trị các bệnh về ung thư, tim mạch và thần kinh, kỹ thuật xạ trị hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế hiện đã được triển khai tại Việt Nam. Kỹ thuật can thiệp mạch là bước tiến lớn trong KH&CN ngành y tế giúp chẩn đoán sớm và điều trị thành công nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh mạch máu não, bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, ho ra máu. Kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm đã được ứng dụng với hơn 9.000 bệnh nhân, tỉ lệ tử vong giảm 20-50% so với trước.

Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho người là thành công lớn của KH&CN trong lĩnh vực y tế, góp phần đẩy lùi và hạn chế nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hại như bại liệt, lao, sởi, ho gà.

HOẠT ĐỘNG KH&CN Ở ĐỊA PHƯƠNG

- Vùng miền núi phía Bắc đã tập trung nghiên cứu, phát triển các cây con, giống mới, khai thác và phát triển các nguồn gen đặc sản của địa phương.

- Vùng đồng bằng sông Hồng, bên cạnh xây dựng thành công mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cho trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản, các tỉnh/thành phố trong vùng còn chú trọng phát triển các làng nghề truyền thống gắn liền giới thiệu quảng bá du lịch, cảnh quan môi trường.

- Vùng Bắc Trung bộ, tập trung phát triển cây công nghiệp quy mô khá lớn như: mía, lạc, chè, cao su, cây có múi, rau an toàn, cây dược liệu.

- Vùng Nam Trung bộ, tập trung trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nghiên cứu phát triển nghề nuôi hải sản, đặc biệt là công nghệ cao để phát triển các cây trồng chủ lực của vùng là: cà phê, hồ tiêu, cao su và chè.

- Vùng Đông Nam bộ, tập trung phát triển công nghệ cao như: chíp điện tử, vật liệu nano, robot, công nghệ tạo mẫu nhanh, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp, y - dược, xử lý môi trường.

- Vùng Tây Nam bộ, tập trung vào ứng dụng KH&CN cho trồng lúa, cây ăn trái và nuôi thủy sản; các sản phẩm chủ lực, trọng điểm, sản phẩm đặc sản của địa phương; thúc đẩy hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: VinGroup, TH True Milk hay FLC và cả các tập đoàn nước ngoài tham gia hợp tác theo hình thức đối tác công tư (PPP) như: Nestlé, Syngenta…

NGUỒN LỰC CHO PHÁT TRIỂN KH&CN

- Nguồn lực tài chính cho KH&CN, năm 2016 ngân sách nhà nước dành cho hoạt động KH&CN (không tính kinh phí dành cho an ninh - quốc phòng và dự phòng) đã được Quốc hội phê duyệt là 17.730,6 tỷ đồng, chiếm ~ 1,4% ngân sách nhà nước, được phân bổ theo cơ cầu sau: kinh phí đầu tư phát triển cho KH&CN: 7.259,6 tỷ đồng (~41% so với tổng chi ngân sách cho KH&CN); kinh phí sự nghiệp KH&CN: 10.471 tỷ đồng.

- Nguồn nhân lực KH&CN, chính sách, quy định về việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động KH&CN tiếp tục được áp dụng, trong đó đã triển khai thực hiện quy định về kéo dài thời gian công tác đối với các hoạt động KH&CN…

- Kết cấu hạ tầng KH&CN, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khu công nghệ thông tin… Năm 2016, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã có 9 dự án được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 4.330,4 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 60.019 tỷ đồng trên tổng diện tích 348 ha. Đối với Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2016 có 14 dự án được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 186,43 triệu USD; tổng vốn đầu tư đạt 5.615,57 triệu USD. Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đầu tư 137,9 triệu USD. Mạng VinaREN, bổ sung tập trung cơ sở dữ liệu ScienceDirect cho các tổ chức KH&CN cấp quốc gia.

THÚC ĐẨY HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP KH&CN, DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO; PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG KH&CN

- Hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao, theo thống kê đến tháng 12-2016, cả nước có gần 250 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN; doanh nghiệp KH&CN được cấp giấy chứng nhận thuộc các lĩnh vực công nghệ khác nhau, trong đó tập trung vào: công nghệ sinh học (47%), công nghệ tự động hóa (16,7%), công nghệ vật liệu mới (14,05%). Cho đến nay, đã có 36 tổ chức được cấp Giấy chứng nhận hoạt động công nghệ cao, trong đó có 19 tổ chức được cấp Giấy chứng nhận dự án ứng dụng công nghệ cao và 17 tổ chức được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao.

- Hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tính đến nay có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Chương trình được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các chính sách khởi nghiệp sáng tạo, kêu gọi được vốn đầu tư từ các quỹ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đã có hơn 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đang đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Giai đoạn 2012-2016 có sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng của các cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh khi có khoảng 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Trên cả nước có khoảng 20 khu làm việc chung, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngoài ra, đề án “Thương mại hóa công nghiệp theo mô hình thung lũng Silicon ở Việt Nam” của Bộ KH&CN cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ huy động vốn đầu tư ban đầu và các vòng gọi vốn đầu tư tiếp theo từ các cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài cho các dự án khởi nghiệp…

- Hình thành và phát triển các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, thị trường KH&CN là cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xuất kinh doanh. Các chợ công nghệ và thiêt bị, sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức công nghệ, các vùng, địa phương đã góp phần quan trọng thúc đẩy kết nối cung - cầu công nghệ, gia tăng số lượng và giá trị các giao dịch công nghệ giữa doanh nghiệp với các cơ sở nghiên cứu. Mạng lưới các trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở 63 tỉnh, thành phố được đầu tư nâng cấp. Hiện nay, cả nước có 8 sàn giao dịch công nghệ (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Bình, Nghệ An); 50 vườn ươm công nghệ và doanh nghiệp KH&CN. Tổng giá trị giao dịch công nghệ giai đoạn 2011-2015 đạt hơn 13.700 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 5 năm trước.

- Phát triển thị trường KH&CN, việc đẩy mạnh hỗ trợ hình thành và phát triển các định chế trung gian của thị trường KH&CN, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động mua bán, chuyển giao công nghệ, kết nối doanh nghiệp với thị trường, các sự kiện chợ công nghệ, thiết bị (Techmart), kết nối cung cầu công nghệ (Techfest) cũng đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với thị trường KH&CN trong nước. Sàn giao dịch công nghệ vẫn tiếp tục duy trì và triển khai công tác tư vấn, kết nối cung cầu, môi giới chuyển giao công nghệ.

CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH

Hoạt động Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, hoạt động xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trở thành công cụ và phương tiện quan trọng để duy trì các chuẩn mực trong các quan hệ kinh tế, thương mại.

Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) tính đến nay đã có đến 9.500 TCVN, mức độ hài hòa đạt trên 48% bao trùm hầu hết các lĩnh vực, đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng trong thương mại hóa toàn cầu. 650 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) được ban hành. Đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khỏe cho con người; bảo vệ động vật, thực vật và môi trường, sử dụng hợp lý của người tiêu dùng và xã hội.

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

- Hoàn thiện chính sách, pháp luật để thúc đẩy KH&CN trình Quốc hội xem xét thông qua vào Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Rà soát, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn...

- Tập trung triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 và Đề án tái cơ cấu ngành KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030...

- Tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong nước theo chuỗi giá trị. Đưa KH&CN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các mặt hàng chủ lực xuất khẩu; nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất các loại giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống dịch bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu; tập trung hoàn thiện công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nông sản...

- Tập trung triển khai các nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh để phục vụ cho việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh, quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

- Xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng KH&CN, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả…

- Triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực, đổi mới công nghệ nâng cao năng suất và chất lượng và thương mại hóa sản phẩm KH&CN và các chính sách, chương trình thúc đẩy mối liên kết giữa viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp. Thúc đẩy chuyển giao công nghệ thông qua chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng tài sản trí tuệ.

- Phát triển các doanh nghiệp KH&CN thông qua thúc đẩy phát triển các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao.

Chuyển đổi thủ tục đăng ký theo hướng “hậu kiểm” để tạo điều kiện phát triển lực lượng doanh nghiệp KH&CN, tạo ra sản phẩm, hàng hóa đóng góp vào nền kinh tế.

- Nghiên cứu các cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp để tận dụng tối đa cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là với các lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển như: nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và du lịch.

- Nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong nước. Đề xuất phương án rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để xây dựng hàng rào kỹ thuật phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại.

GIẢI PHÁP CHỈ ĐẠO, THỰC HIỆN

- Nâng cao chất lượng và tính quyết liệt trong việc xây dựng và triển khai chính sách, pháp luật; nâng cao chất lượng và tính kịp thời trong công tác quản lý và tham mưu cho Chính phủ; nâng cao tinh thần phục vụ đối với các cá nhân và tổ chức hoạt động KH&CN; thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, kinh doanh hiệu quả, sáng tạo và đổi mới công nghệ.

- Tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp công tác với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc xây dựng và thực thi các chính sách về KH&CN; đưa KH&CN gắn chặt chẽ hơn với việc xây dựng và thực hiện các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành, lĩnh vực và địa phương.

- Triển khai thực hiện thí điểm cơ chế đối tác công - tư, đồng tài trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, đơn giản hóa và minh bạch quy trình và thủ tục, giảm thời gian và chi phí trong thực hiện thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, tạo mọi thuận lợi cho các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp, người dân.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về KH&CN. Tuyên truyền, cung cấp kịp thời các thông tin về cơ chế, chính sách và các kết quả hoạt động KH&CN đến các cơ quan quản lý các cấp, các ngành và nhân dân, từ đó nâng cao nhận thức, hiểu biết chung về KH&CN và đẩy mạnh ứng dụng KH&CN đi vào cuộc sống./.

 

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

Tới thời điểm quyết định, hàng loạt đại gia phập phồng lo sợ

Không nằm ngoài dự đoán, nhiều doanh nghiệp đầu tư điện gió sẽ không kịp đưa dự án vào vận hành trước thời...

Donald Trump ra tối hậu thư, sức mạnh Mỹ chứng tỏ uy lực

Doanh nghiệp công nghệ của Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh với việc chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite lập đỉnh...

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân tải ứng dụng Bluezone

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đó là mục tiêu mà Bộ TT&TT đề ra nhằm giúp Việt Nam nắm trong tay...

COVID-19 xô hàng loạt cổ phiếu năng lượng, tài chính...

"Làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 7 đã tác động nhất định đến các chỉ số chứng...

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page