Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

IMF hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường mối quan hệ với nhà đầu tư

Ngày đăng: 2020-12-08 02:08:51

Việc tiếp cận thị trường vốn hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế đòi hỏi phải trang bị các kỹ năng, kiến thức phù hợp, đảm bảo huy động được nguồn vốn với chi phí và rủi ro hợp lý trong khuôn khổ các kế hoạch, chỉ tiêu an toàn được phê duyệt
nhà đầu tư
Hội thảo trực tuyến giữa Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính với IMF. Ảnh: Đức Minh

Trong ngày 7 và 8/12/2020, tại Hà Nội, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) phối hợp Vụ Các thị trường vốn và thị trường tiền tệ (Quỹ Tiền tệ quốc tế - IMF) tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Tăng cường mối quan hệ với nhà đầu tư".

Khai mạc hội thảo, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho rằng, vai trò, vị thế của Việt Nam ở cửa ngõ của giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Việt Nam "tốt nghiệp" ODA, gia nhập nhóm quốc gia thu nhập trung bình là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều khả năng mới để quản lý nợ chủ động, hiệu quả.

Để bù vào phần vốn ODA đang thu hẹp dần, Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường vốn thương mại rộng lớn, cho phép chủ động, linh hoạt hơn về huy động và sử dụng vốn, chi phí vay dự kiến cũng sẽ phù hợp hơn khi Việt Nam vươn lên về phát triển kinh tế.

Cùng với đó, việc tiếp cận với thị trường vốn hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế đòi hỏi chúng ta phải trang bị cho mình các kỹ năng, kiến thức phù hợp, đảm bảo huy động được nguồn vốn với chi phí và rủi ro hợp lý trong khuôn khổ các kế hoạch, chỉ tiêu an toàn được phê duyệt.

Theo ông Trương Hùng Long, việc tăng cường tiếp xúc và duy trì mối liên hệ với nhà đầu tư là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo chuyển tải kịp thời, chuẩn xác các thông tin vĩ mô, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và quyết sách của Chính phủ đến với cộng đồng nhà đầu tư.

Cũng theo ông Trương Hùng Long, hội thảo do Bộ Tài chính phối hợp với Quỹ IMF tổ chức nằm trong khuôn khổ Khung tổng thể cải cách công tác quản lý nợ của Bộ Tài chính, trong đó Khuôn khổ báo cáo và quan hệ với nhà đầu tư là 1 trong 5 trụ cột chính.

Mục tiêu của chuỗi hoạt động hỗ trợ kỹ thuật với IMF đang hướng đến là các cơ quan sẽ xây dựng được một đội ngũ cán bộ nắm vững về nghiệp vụ và thông lệ của thị trường vốn quốc tế, chủ động trong việc tiếp cận thị trường và có thể tiến hành các giao dịch ngay vào các thời điểm thuận lợi nhất. Đồng thời, bên cạnh nhiệm vụ huy động vốn quốc tế, công tác liên hệ, tiếp xúc, cung cấp thông tin với nhà đầu tư, với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm phải trở thành nhiệm vụ thường xuyên, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh, uy tín quốc gia tới bạn bè quốc tế.

Hội thảo hướng đến các cán bộ từ các cơ quan Chính phủ có nhiệm vụ thường xuyên  theo dõi, tổng hợp báo cáo, công khai các chỉ tiêu kinh tế xã hội, chỉ tiêu giám sát vĩ mô với mong muốn khởi đầu một chương trình hỗ trợ kỹ thuật về phương pháp tiếp cận, duy trì quan hệ với các nhà đầu tư, nắm bắt hiện trạng công tác quan hệ với nhà đầu tư ở các cơ quan hiện nay, từ đó xác định những lĩnh vực cần có sự hỗ trợ cụ thể về thể chế, chính sách, tăng cường năng lực, ban hành và chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ…

 nhà đầu tư

Ông Samer Y. Saab, Chuyên gia khu vực tài chính, Vụ Các thị trường vốn và thị trường tiền tệ (IMF) trình bày tại điểm cầu Hoa Kỳ. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại điểm cầu Hoa Kỳ, ông Samer Y.Saab, Chuyên gia khu vực tài chính, Vụ Các thị trường vốn và thị trường tiền tệ (IMF) khẳng định, việc tổ chức hội thảo tăng cường mối quan hệ với nhà đầu tư hết sức quan trọng và kịp thời trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

"Chúng tôi xem đây là phần hỗ trợ trong chương trình hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam có thể đổi mới khuôn khổ quản lý nợ công. Trong khuôn khổ cải cách quản lý nợ công của Việt Nam, rất nhiều nội dung: từ xây dựng chiến lược quản lý nợ công, theo dõi, báo cáo về tình hình quản lý nợ công, quản lý rủi ro tài khóa, mối quan hệ với nhà đầu tư…, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại trong việc trang bị kỹ năng, kiến thức phù hợp để tiếp xúc và duy trì mối liên hệ với các nhà đầu tư", ông Samer Y.Saab cho biết./.

Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh 'bứt phá' ngay từ đầu năm

(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch...

Hỗ trợ trực tuyến tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của...

Việt Nam thăng hạng 'quyền lực mềm toàn cầu'

(Chinhphu.vn) - Theo Báo cáo chỉ số quyền lực mềm toàn cầu (Brand Finance Global Soft Power Index Report) năm 2021, Việt Nam là...

Thủ tướng: ‘Không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ’

(Chinhphu.vn) – Chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo “đại bàng”...

Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng cao kỷ lục

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2021 đạt 55 tỉ USD. Trong đó...

Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm với 1 DN Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thông báo họ không có bằng chứng để kết luận 1 doanh nghiệp...

CÔNG TY PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT VĨNH LONG (TNHH) - ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN - NÔNG NGHIỆP

Là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long, Công ty Phát triển kỹ thuật Vĩnh Long (TNHH) sản xuất các sản phẩm phân...

CÔNG TY CỔ PHẦN XI MĂNG TÂY ĐÔ - THƯƠNG HIỆU XI MĂNG NỔI BẬT KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Trải qua 25 năm hoạt động, công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô đã được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng tin...

Banner bottom page 2
Banner bottom page