Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Hoa trong bão

Ngày đăng: 2013-03-29 07:00:00

Suy thoái kinh tế như cơn bão quét qua, không loại trừ doanh nghiệp và thành phần kinh tế nào. Nhưng thử đặt ra một sự so sánh: Trong cơn bão, giữa một thân cây cứng cáp và một cánh hoa mềm mại, liệu bão sẽ quét cái nào trước?

Cũng giống như trong điều hành kinh tế, nam doanh nhân có những thế mạnh của riêng mình trong đối phó với khủng hoảng, bằng những biện pháp quyết liệt, đôi khi liều lĩnh. Nhưng với nữ doanh nhân, cách giải quyết của họ mềm mại, uyển chuyển, đôi khi chấp nhận lùi lại một bước để bảo toàn, chờ cơ hội mới.

Bà Võ Thị Phương Lan, Giám đốc Công ty CP Giao nhận Mỹ Á (ASL):

Làm mới chính mình

Một trong những ngành chịu tác động rõ rệt bởi suy thoái kinh tế là ngành giao nhận vận tải (logistics). Bởi ngành dịch vụ này có mối liên hệ mật thiết với ngành sản xuất và vận tải. Nhưng cách nói về khủng hoảng của bà Võ Thị Phương Lan lại rất thoải mái như con người bình dị của bà.

Nhưng dường như khát khao trong bà Lan không bao giờ ngừng lại, sau 5 năm đúc kết kinh nghiệm, nhanh chóng nắm bắt thời cơ, cân nhắc thận trọng về tài chính, nhân sự, bà Lan quyết định xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Năm 2005, đồng hành cùng những người đồng nghiệp thân thiết, bà sáng lập Công ty Cổ phần Giao nhận vận tải Mỹ Á (Amerasian Shipping Logistics Corp. - ASL). 

Bà Lan thẳng thắn khẳng định không chỉ trong năm 2012, mà liên tục các năm về trước, doanh thu của ASL đều tăng trưởng. Kết quả đó là do cách xây dựng công ty đi lên từng bước. Từ đội ngũ nhân viên chỉ vỏn vẹn 10 người, văn phòng nhỏ, phương tiện, cơ sở hạ tầng vừa đủ, giờ đây, sau gần 8 năm có mặt trên thương trường, Công ty ASL đã có các chi nhánh ở Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội và các đại lý đặt ở nhiều nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ.

Đội xe container đã có 10 đầu kéo, chuẩn bị mua thêm 2 đầu kéo nữa trong năm 2013. ASL hiện đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ như: vận chuyển đường biển, đường hàng không, vận chuyển hàng lẻ, hàng nội địa, đẩy mạnh khai thác vận chuyển đa phương thức qua các nước Lào - Campuchia, dịch vụ giao nhận tích hợp 3PL, xây dựng hệ thống kho bãi... 

Bà Lan cho biết, sở dĩ có lượng khách hàng ổn định vì phần đông là doanh nghiệp nước ngoài, tập trung vào khách hàng Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức. Trong đó, khách hàng Đài Loan là chính vì đầu tư nhà máy nhiều tại Việt Nam. Dù doanh thu vẫn ổn định, nhưng bà Lan cho rằng, bản thân bà cũng phải nỗ lực hơn nhiều và phải tiếp tục đổi mới. 

Đích thân giám đốc của ASL cũng làm việc với những khách hàng lớn, lâu năm. Có những khách hàng với đặc thù riêng, nên phải hiểu và chăm sóc đặc biệt. Bà Lan đưa ra trường hợp một công ty lớn của Đài Loan tại Việt Nam, điều hành từ trụ sở ở Đài Loan. Mặc dù mọi giao dịch ở đây phải bằng tiếng Anh, và ASL giữ vai trò như một phòng xuất nhập khẩu trong công ty này, nhưng có vấn đề là một số lãnh đạo lớn tuổi của công ty Đài Loan chỉ nói được tiếng Hoa, do đó bản thân bà Lan cũng phải học tiếng Hoa để tiện trong công việc.

“Năm 2013, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào phát triển bền vững. Bởi theo thỏa thuận WTO, tháng 1/2014 sẽ mở cửa hoàn toàn dịch vụ logistics tại Việt Nam. Những tập đoàn lớn của nước ngoài với năng lực cạnh tranh quốc tế, nguồn tài chính hùng mạnh, sẽ tạo ra áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước”, bà Lan nói về hướng đi của mình cho năm tới.

Bà Nhan Húc Quân, Tổng giám đốc Công ty New Toyo Việt Nam:

Thấy ngọc, thấy đá

Chỉ còn một ngày nữa là bước vào Tết Dương lịch 2013, liên lạc qua điện thoại, Tổng giám đốc Công ty New Toyo Việt Nam cho biết vẫn đang làm việc ở nước ngoài. “Đây là công việc thường làm của tôi, nhưng năm nay có lẽ tôi đã phải nỗ lực nhiều hơn”, bà Nhan Húc Quân nói.

Nói về dự báo khó khăn trước đó, bà Quân thẳng thắn cho rằng mình không dự báo được, vì khách hàng của Công ty cũng bị... vỡ kế hoạch. Chính biến động này đã làm cho sức mua chậm lại trong 6 tháng đầu năm, giảm từ 10 - 20%. Sức mua giảm, kéo theo hàng tồn kho tăng, rồi khó khăn của khách hàng cũng ảnh hưởng đến tiến độ thanh toán...

“Là doanh nghiệp, chúng tôi cũng phải tự giải lấy những bài toán về hàng tồn kho, làm sao để tối ưu hóa chi phí sản xuất và bán hàng; thúc đẩy việc kinh doanh để làm tốt vấn đề an ninh trong doanh nghiệp và an sinh cho người lao động”, bà Quân đưa ra giải pháp gỡ khó trong năm 2012. Theo đó, việc làm đầu tiên phải là điều tiết hàng tồn, những gì cần nhập thì nhập, không cần phải lập tức hoãn lại. Tiếp đó, công tác bán hàng phải được dự báo chuẩn xác bằng cách bám sát khách hàng. Với kinh nghiệm làm thị trường lâu năm, bên cạnh ổn định khâu sản xuất, bà Quân còn đẩy mạnh tìm thị trường mới, khách hàng mới. Chính nguồn thu mới này đã bù đắp đáng kể sự sụt giảm sức mua từ khách hàng cũ.

Bà Quân cho biết, năm 2012, doanh thu của New Toyo Việt Nam khoảng 500 tỷ đồng, giảm 5% so với năm trước. Nhưng theo nữ tổng giám đốc này, đây là mức sụt giảm chấp nhận được trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

“Những gian truân và khó khăn của năm Nhâm Thìn đã bộc lộ rõ năng lực và sự nhiệt thành của mỗi cá nhân, cả người chủ và nhà điều hành. Hơn bao giờ hết, khả năng cá nhân được nhìn nhận một cách xác đáng hơn. Đâu ngọc, đâu đá được phơi bày khá rõ”, bà Nhan Húc Quân ngẫm lại giai đoạn vượt khó vừa qua. Bà cho biết, vẫn quyết định dành 30% lợi nhuận năm nay để tái đầu tư cho sản xuất, kinh doanh năm 2013, nhằm tối ưu hóa mọi chi phí trong tương lai gần, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Có người nêu câu hỏi, nền kinh tế sang năm là gam màu sáng hay tối? Tôi chợt nhớ câu danh ngôn của Isak Dinesan trong quyển sách Không gục ngã của tác giả Ernie Carwile: “Trái đất luôn tròn, vì vậy bạn chẳng thể nào nhìn thấy phía cuối con đường đi”. Điều chúng ta có thể làm là lựa chọn thái độ sống tích cực, lạc quan và sống hết mình vì những thành tựu, giá trị đã gầy dựng để gây ảnh hưởng tốt với những người xung quanh. 

Bởi “Nghệ thuật sống không phải thể hiện ở việc bạn tìm cách chối bỏ khó khăn, mà là ở việc bạn học cách trưởng thành từ những khó khăn đó” (Maxwell Winston Stone), Tổng giám đốc New Toyo Việt Nam đúc kết.

Bà Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch HĐTV - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Tài Nguyên:

"Tôi khỏe"

Năm 2011 và 2012 là hai năm khó khăn đối với các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản, thị tường thu hẹp, giá cả cạnh tranh, hàng tồn kho nhiều, doanh nghiệp giải thể... Trước tình hình khó khăn như vậy, nếu ai đó hỏi tôi: “Chị có khỏe không? Có nghĩa là doanh nghiệp của chị có khỏe không?”. 

Bà Phan Thị Tuyết Mai đã đưa ra một ví dụ dí dỏm về mối quan tâm đến sức khỏe doanh nghiệp như vậy. Nhưng để trả lời cho câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này, bà Mai cho rằng, hoàn toàn không đơn giản chút nào. Chiến lược thì đã hoạch định ngay từ đầu, vấn đề nằm ở sự linh hoạt trong chiến thuật, làm thế nào để biến khó khăn, rủi ro thành cơ hội là điều mà bất kỳ người chủ doanh nghiệp nào cũng phải nghĩ tới. Chủ tịch của Công ty Thủy sản Tài Nguyên lý giải nguyên nhân vượt khó của công ty mình là nhờ vẫn giữ được các đơn hàng của khách hàng cũ từ châu Âu và có thêm được vài khách hàng mới ở thị trường New Zealand, Úc. 

“Năm 2012, khi thông tin một số nước trong khối Cộng đồng chung Châu Âu lâm vào tình trạng kinh tế suy thoái, đồng euro sụt giảm, chúng tôi đã thay đổi ngay chiến thuật, chuyển sang tấn công mạnh vào thị trường châu Á mới nổi như Đài Loan, Singapore, Hồng Kông... Chính nhờ sự thay đổi này mà Tài Nguyên Seafood vẫn giữ được doanh thu ổn định và tăng trưởng đều trong hai năm qua”, bà Mai cho biết.

Bên cạnh củng cố ngành lõi là thủy sản, bà Tuyết Mai quyết định tung ra một hướng đi nữa là đầu tư vào ngành thực phẩm dinh dưỡng khi thành lập Công ty TMTM với chiến lược: trồng, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ cây Moringa. “Tôi mong muốn tạo dựng một thương hiệu quốc gia cho Moringa tại Việt Nam với quy trình kiểm soát chặt chẽ, khép kín từ trang trại đến bàn ăn. TMTM cung cấp cho thị trường những thực phẩm dinh dưỡng theo hướng sản phẩm xanh, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Năm 2012, TMTM đã lần lượt cho ra đời các nhãn hàng Loyal, Mori, Tara (trà Moringa), mì Moringa, bánh Moringa cookie, mỹ phẩm Moringa... Năm 2013 sẽ là năm TMTM đẩy mạnh chiến lược phân phối và marketing các sản phẩm mới, chính thức giới thiệu ra thị trường nước ngoài.

Bà Mai giãi bày: “Làm ra được sản phẩm là điều khó, để bán được sản phẩm lại càng khó hơn. Không có con đường nào trải sẵn hoa hồng và thảm đỏ, càng trong khó khăn càng phải tư duy tích cực và dám dấn thân”. Nói về mục tiêu cho năm 2013, bà Mai dự định cả hai công ty của mình sẽ có mức tăng trưởng doanh thu hơn 20% so với năm 2012.

Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Công ty TNHH K&H Việt Nam:

Lùi, tiến linh hoạt


Sau 18 năm hoạt động, Công ty TNHH K&H Việt Nam trở thành doanh nghiệp hiếm hoi trong ngành cung cấp thức ăn cho tôm. Sở hữu 2 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản và các sản phẩm phụ trợ cung ứng cho ngành nuôi thủy sản, việc liên kết liên doanh với các đối tác Nhật cho ra đời nhà máy chế biến cá xuất khẩu 100% qua các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật... vào năm 2009 cũng không nằm ngoài kế hoạch trong định hướng phát triển của Công ty. 

Tuy nhiên, cơn bão kinh tế thế giới và sự suy thoái của kinh tế Việt Nam trong những năm qua đã tác động mạnh mẽ vào hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp Việt Nam. Công ty K&H Việt Nam cũng không ngoại lệ, trong đó ngành thủy sản lại chứng kiến nhiều biến động hơn bao giờ hết và rơi vào đà trượt dốc.

Bà Nguyễn Thiên Hương khẳng định, nếu dồn hết lực, K&H vẫn có thể tồn tại. Nhưng bà cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Khi cơn bão kinh tế xảy đến, doanh nghiệp phải thấy rằng mình vẫn còn nhiều điểm yếu. Với tiềm lực cạnh tranh trong ngành này, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn yếu thế so với các tập đoàn lớn của nước ngoài. Vì vậy, khi đã xác định vị trí của mình thì nên dừng lại và nhường sân chơi cho các tập đoàn có tiềm lực phát triển hơn”. Hơn nữa, bà Hương tính toán, chuyển giao vì muốn các ngành khác của công ty mình vượt được qua cơn bão, không phải vì một công ty này mà tác động đến sự phát triển và tồn tại của các công ty khác. Sẽ dùng thời gian, nguồn vốn đầu tư cho các công ty còn lại, hoặc đầu tư vào ngành mới.

Chính với tư duy đó, cuối năm 2011, K&H đã quyết định chuyển nhượng nhà máy, thương hiệu và công nghệ cho một tập đoàn của Pháp đã có mặt ở Việt Nam gần 20 năm. Tập đoàn này khá mạnh về phân khúc thức ăn gia súc, gia cầm, nhưng công nghệ về thức ăn thủy sản lại kém. “Dù dừng cuộc chơi, nhưng tôi vẫn muốn cái mà mình gầy dựng gần 20 năm qua tiếp tục phát triển. Dù giờ đây công ty đã do đối tác khác làm, nhưng họ tiếp tục dùng thương hiệu, công nghệ, đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật chủ chốt gần 50 người của K&H. Cho đến giờ, sau 6 tháng chuyển giao, mọi việc rất thuận lợi, và bản thân tôi cảm thấy thoải mái vì có thời gian đầu tư vào lĩnh vực mới mà mình yêu thích”, bà Hương cho biết.

Lĩnh vực mà bà Hương hào hứng nói đến là kinh doanh thực phẩm nhượng quyền. Năm 2012, bà Hương quyết định thành lập Công ty K&H International Foods như một bước chuẩn bị cho hướng đi mới của Công ty trước xu thế mới của thị trường trong việc mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thức ăn thương hiệu franchise. Mở đầu cho hoạt động mới của K&H International Foods là việc đưa thành công thương hiệu bánh Auntie Anne’s pretzel thuộc Tập đoàn Focus Brands của Mỹ về Việt Nam sau 18 tháng thương thảo.

“Thật ra, trước khi về điều hành công ty gia đình là K&H, tôi đã làm việc một thời gian cho một tập đoàn của Mỹ chuyên về thực phẩm. Thế nên, với tôi, lĩnh vực này là không xa lạ”, bà Hương thổ lộ. Bà nhớ lại lần đầu tiên tiếp xúc với tập đoàn của Mỹ này trong lần xúc tiến thương mại franchise của Mỹ tại TP.HCM. Trong khi đa phần các doanh nghiệp Việt Nam đi một vòng xem xét các đối tác, thì bà Hương chỉ đăng ký làm việc với đại diện thương hiệu Auntie Anne’s pretzel vì đã có mục tiêu rõ ràng. Sau buổi làm việc ngắn đó, phía Focus Brands liên lạc qua email, đưa ra nhiều tình huống để kiểm tra độ đam mê, quan tâm của K&H. Họ chia ra nhiều giai đoạn kiểm tra và đều có mục đích rõ ràng.

Bà Đỗ Huỳnh Phương Lan,Giám đốc Công ty in Minh Phương:

Chứng chỉ vào thị trường Mỹ

Dù hoạt động khác ngành, nhưng bà Phương Lan lại có những tương đồng với nữ giám đốc cùng tên của ASL. Bà Lan khẳngđịnh rằng, ngành in không phải năm nay mà từ năm 2008 đã chịu tác động của suy thoái kinh tế, nhưng hằng năm Minh Phương vẫn... tăng trưởng đều đều.

Tốt nghiệp ngành sư phạm, khoa ngoại ngữ tại TP.HCM, dạy được 2 năm, Phương Lan quyết định đầu quân cho một công ty quảng cáo, làm trong bộ phận sản xuất. Làm ngành quảng cáo, nhưng lĩnh vực mà bà Lan đam mê lại là ngành in. Năm 2009, bà quyết định thành lập công ty riêng. Lúc đó, thị trường in do các doanh nghiệp nhà nước chiếm ưu thế, do giấy phép thành lập công ty khó. Lúc đó, Công ty vẫn chưa có máy móc, bà Lan buộc phải gia công bên ngoài. Trước đó, năm 2006, bà Lan vay mượn nhập máy in của Đức trị giá 1,5 triệu euro. 

Năm 2007, Minh Phương xây dựng mới nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tân Bình và nhập máy CtP - máy in, bế tự động. Đến năm 2008, kinh tế rơi vào khủng hoảng, lúc đó thị trường chưa quan tâm đến chất lượng in cao cấp và giá thành gia công in khá thấp do cạnh tranh rất cao. Để giải quyết khó khăn trên, bà Phương Lan liên hệ với các công ty nước ngoài nào cần sản phẩm in chất lượng cao để bán thành phẩm của mình. 

Với máy móc hiện đại, kỹ thuật chuẩn, việc chọn phân khúc cao cấp ngay giữa thời kỳ khó khăn nhất của bà Lan hóa ra lại thành công. Được khách hàng chấp nhận về chất lượng sản phẩm, giá cả, đơn hàng cứ thế đem về đều đặn cho Minh Phương. Đến nay, Minh Phương đã làm được cho thị trường nội địa và quốc tế những sản phẩm in với chất lượng cao và được các thị trường này chấp nhận.

Sự “lỳ đòn” của Minh Phương không dừng ở đó. Năm 2010, bà Lan tiếp tục đầu tư dây chuyền thứ hai in 6 màu để giữ vững được thị trường nội địa và xuất khẩu. Năm 2012, Minh Phương đạt được chứng chỉ in GMI cho thị trường xuất khẩu đi Mỹ. Chính nhờ bước đầu tư đột phá này, Minh Phương đã nhận được nhiều đơn hàng lớn từ các siêu thị hàng đầu của Mỹ như Wal-Mart. 

Riêng thị trường Mỹ hiện chiếm khoảng 15% doanh thu của Minh Phương và hiện Công ty đã chạy hết công suất. Bà Phương Lan cho biết doanh thu năm 2012 của Minh Phương khoảng hơn 100 tỷ đồng. Bà Lan dự báo: “Năm 2013, tình hình kinh tế chung vẫn chưa hết những khó khăn, Minh Phương vẫn sẽ đi đúng định hướng phát triển ban đầu, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất và lượng. Tôi tin rằng khách hàng sẽ tìm đến và gắn bó lâu dài với mình cho dù khó khăn vẫn còn”.

Theo: DNSG

Tin xem nhiều

Thủ tướng đề xuất chương trình mới “đưa hàng nông thôn lên thành thị”

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 vào chiều nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra...

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra chiều 2/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm...

Tổ chức quốc tế khuyến cáo nên có Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Tại hội thảo về công tác quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn do Tổng cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Thế...

Bế mạc Techfest 2020: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng hội nhập thế giới

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng...

Xuất siêu kỷ lục, hàng chục mặt hàng vượt mốc 1 tỷ USD

Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu...

Sản xuất công nghiệp đang tiếp tục phục hồi

Trước tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền...

Yến Sào Khánh Hòa được tôn vinh Thương hiệu Quốc Gia năm 2020

Tối ngày 25/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia, Ban thư ký Thương hiệu Quốc gia phối hợp...

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên...

Banner bottom page 2
Banner bottom page