HDBank chia cổ tức và cổ phiếu thưởng 30% bằng cổ phiếu, cuối năm hoàn tất sáp nhập PGBank

Ngày đăng: 2019-04-23 09:35:52

Ngày 23/4, HDBank đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019 thông qua các chỉ tiêu kinh doanh năm 2019. Đại hội cũng thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2018, tờ trình thù lao - kế hoạch ngân sách của HĐQT, tờ trình tăng vốn điều lệ.
Theo đó, Ngân hàng tiếp tục giữ được truyền thống chia cổ tức cao và đều đặn trong nhiều năm liền, với tổng tỷ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng là 30%. Trong đó, cổ đông HDBank sẽ được nhận cổ tức với tỷ lệ 10%, chi trả bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20%.
 
ĐHCĐ HDBank 2019 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với các chỉ tiêu chính như sau: Tổng tài sản đạt 249.546 tỷ đồng, tăng 16% so với 2018; huy động vốn đạt 224.238 tỷ đồng, tăng 20%; dư nợ tín dụng lên 160.911 tỷ đồng; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu thấp dưới 2%.
 
Cổ đông cũng thống nhất mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 27% so với 2018, lên 5.077 tỷ đồng. Các hệ số khả năng sinh lời ROA và ROE sẽ tiếp tục được giữ mức cao, lần lượt 1,7% và 21,2%. Tiếp tục mở rộng mạng lưới điểm giao dịch ngân hàng lên 308 chi nhánh và phòng giao dịch.
 
Cổ đông biểu quyết thông qua các tờ trình của HĐQT HDBank
 
Trong năm 2019, HDBank sẽ áp dụng các mô hình quản trị ngân hàng hiện đại theo các chuẩn mực quốc tế tốt nhất, tăng cường đổi mới công nghệ; áp dụng Basel II vào công tác quản trị rủi ro; tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh, đồng thời đa dạng hóa nguồn vốn huy động, tái cấu trúc cơ cấu tài sản nhằm gia tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời.
 
Đồng thời, Đại hội cũng nhất trí cao với phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng ở mức 30% bằng cổ phiếu. Trong đó, HDBank chia cổ tức 10% và phát hành cổ phiểu thưởng 20%.
 
Kế hoạch tăng vốn này sẽ giúp HDBank nâng cao hơn nữa chỉ tiêu an toàn vốn theo Basel II và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.
 
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc khi nào sẽ hoàn tất sáp nhập PGBank, lãnh đạo HDBank cho biết, sẽ hoàn tất việc sáp nhập vào cuối năm 2019.
 
Ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc cho hay, ĐHCĐ năm 2018  đã thông qua đề án sáp nhập. Tổ đề án đã nộp lên NHNN và đến tháng 10/2018, NHNN đã chấp thuận nguyên tắc sáp nhập. Hiện hồ sơ chính thức được gửi lên và NHNN đang xử lý.

Trong khi đó, công tác chuẩn bị sáp nhập giữa 2 ngân hàng cũng được chuẩn bị tích cực về quá trình kinh doanh và ghép vận hành, xử lý các vấn đề tồn đọng.
 
HDBank đang cử người đại diện tham gia vào HĐQT của PGBank để đẩy nhanh quá trình. Dự kiến cuối năm nay, công tác sáp nhập sẽ hoàn thành.
 
Đối với việc triển khai thực hiện Basel II của HDBank, ông Nguyễn Hữu Đặng cho hay,  cuối năm 2017, HDBank đã thành lập tổ công tác dự án. Đến đầu 2018, tổ công tác ký hợp đồng mua giải pháp thực hiện. Đối tác thực hiện chính là đơn vị thực hiện cho Vietcombank. Về cơ bản, hồ sơ đã hoàn thành và ngân hàng vẫn tiếp tục test thử.
 
HDBank đã ký văn bản giải trình chỉ số, phương pháp thực hiện. Chậm nhất cuối quý II/2019, HDBank sẽ đc NHNN chấp thuận việc thực hiện chuẩn Basel II trước thời hạn.
 
Cũng theo ông Đặng, hiện tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của HDBank xấp xỉ 32% so với tổng huy động; Dư nợ cho vay tiền mặt/tổng dư nợ của HDSaison khoảng 35%.
 
Tham dự phiên họp, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Thanh tra giám sát (NHNN) cho biết, sự đồng thuận của cổ đông với HDBank là thành công bước đầu.
 
Theo ông, vai trò, ý kiến của cổ đông rất quan trọng và đã được ngân hàng giải đáp cụ thể về vấn đề tái cơ cấu, tình hình sáp nhập, phương hướng phát triển, vị thế... NHNN đánh giá cao vai trò của HDBank trong quá trình tái cơ cấu nói riêng cũng như tái cơ cấu ngành ngân hàng nói chung.
 
Tuy nhiên, ông Dũng cũng lưu ý, trong thời gian tới, HDBank sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, xử lý nợ xấu khi sáp nhập PGBank.
Năm 2018 đã chứng kiến thêm một bước phát triển mạnh mẽ của HDBank. Vị thế của Ngân hàng không ngừng nâng cao và hiện thuộc Top đầu những ngân hàng hoạt động hiệu quả trên thị trường, với tiềm lực tài chính và uy tín vượt trội, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội.
 
Theo báo cáo của HĐQT tại Đại hội, năm qua HDBank ghi nhận hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ 2017. Cụ thể, tổng tài sản đạt 216.057 tỷ đồng, tăng 14,1%; Vốn chủ sở hữu đạt 16.828 tỷ đồng, tăng 14%; Tổng dư nợ tín dụng đạt 129.624 tỷ đồng tăng 17,8%; Tổng nguồn vốn huy động đạt 186.722 tăng 9,5% so với năm 2017.
 
Trong đó, huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế đạt 142.987 tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp 1,5%, trong đó tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ có 1,1%; Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 12,1%, (mức 9% là quy định của NHNN); Lợi nhuận trước thuế đạt 4.005 tỷ đồng, tăng 65,7% so với năm 2017 và hoàn thành 101,8% kế hoạch đề ra.
 
Với hiệu quả hoạt động liên tục được cải thiện, HDBank tiếp tục giữ vững vị thế ngân hàng có tốc độ tăng trưởng kép về lợi nhuận ròng. Thống kê trong vòng 5 năm từ 2013 - 2018, tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1%. Nhờ vậy, hệ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng tăng trưởng bình quân gần 50%.
Theo: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Sagrifood cam kết cung cấp 100% thịt heo sạch

Hiện nay, người dân rất hoang mang với dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực Đồng...

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với...

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao...

Thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang thu gom vải thiều

Vải Lục Ngạn chín sớm xuất sang Bắc Kinh, Trung Quốc đang được bán lẻ khoảng 120.000 đồng/kg.

Xoài Việt trụ được ở Mỹ

Mở cửa thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn khi xoài Việt giá cao phải cạnh tranh khốc liệt...

Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt

Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu,...

Viettel ra mắt tổng công ty công nghệ cao

Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ...

Huawei đã được đăng ký bản quyền cho hệ điều hành 'HongMeng'

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page