Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Hai sếp nữ Việt Nam được Forbes vinh danh

Ngày đăng: 2013-04-12 07:00:00

Tạp chí uy tín Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân có thành tích xuất sắc nhất khu vực châu Á năm 2013. Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên và Chủ tịch Dược Hậu Giang Phạm Thị Việt Nga là hai nữ doanh nhân Việt Nam vinh dự lọt vào danh sách này.

Forbes cho biết, danh sách 50 nữ doanh nhân có thành tích xuất sắc nhất khu vực châu Á năm 2013 (50 Businesswomen In The Mix) được thực hiện dựa trên thành tích hoạt động của các nữ doanh nhân trong năm qua.

Năm 2012 được tạp chí này đánh giá là một năm đầy khó khăn của kinh tế toàn cầu, với sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, sự phục hồi yếu ớt của kinh tế Mỹ, và khủng hoảng nợ tiếp tục bám đuổi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Bất chấp những khó khăn này, những nữ doanh nhân châu Á được vinh danh đã chèo lái doanh nghiệp của họ đạt mức lợi nhuận cao hơn, hoặc ít nhất cũng mở ra triển vọng kinh doanh sáng sủa hơn.

Nhận xét về Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), doanh nghiệp nằm dưới sự chèo lái của nữ Chủ tịch kiêm CEO 59 tuổi Mai Kiều Liên, Forbes viết: “Là một trong những thương hiệu có khả năng sinh lợi tốt nhất tại Việt Nam và là một cổ phiếu blue-chip tại thị trường chứng khoán trong nước, Vinamilk đã duy trì sự tăng trưởng liên tục cả về doanh thu và lợi nhuận kể từ khi được niêm yết vào năm 2006. Bất chấp một năm khó khăn đối với hầu hết các công ty ở Việt Nam, Vinamilk đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 23% trong năm 2013, với doanh thu lên tới 1,3 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của công ty tăng gần 40%, lên mức 280 triệu USD. Bà Mai Kiều Liên đang đưa công ty tiến ra thị trường quốc tế, với sản phẩm hiện đã được xuất khẩu tới 23 quốc gia”.

Trong phần giới thiệu về Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, công ty do nữ doanh nhân 61 tuổi Phạm Thị Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch, Forbes viết: “Bà Phạm Thị Việt Nga gia nhập Dược Hậu Giang vào năm 1988. Kể từ đó, bà đã đưa công ty này từ chỗ là một tập hơn những xí nghiệp nhỏ, làm ăn yếu kém, ngấp nghé bờ vực phá sản, trở thành một trong những công ty dược phẩm được niêm yết lớn nhất ở Việt Nam. Dược Hậu Giang sản xuất và tiếp thị hơn 300 sản phẩm dược. Công ty này cũng tham gia vào lĩnh vực sản xuất container và đóng gói. Năm 2012, lợi nhuận ròng của Dược Hậu Giang tăng 18%, đạt 24 triệu USD trên doanh thu 140 triệu USD”.

Đây không phải là lần đầu tiên các doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân nữ Việt Nam nói riêng được Forbes vinh danh. Năm ngoái, bà Mai Kiều Liên đã lọt vào danh sách 50 doanh nhân nữ quyền lực nhất của khu vực châu Á của tạp chí này. Mới đây, Forbes cũng đưa ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, vào xếp hạng tỷ phú thế giới.

Cùng được Forbes vinh danh với bà Mai Kiều Liên và bà Phạm Thị Việt Nga còn có rất nhiều nữ doanh nhân nổi tiếng khác ở châu Á. Trong đó, phải kể tới bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người đang nắm vai trò Giám đốc điều hành quỹ đầu tư quốc gia Temasek Holdings của đảo quốc sư tử; nữ tỷ phú Zhang Xin, nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc Soho; “bà hoàng khai mỏ” Gina Rinehart của Australia, Chủ tịch tập đoàn Hancock Prospecting…


Theo VnEconomy

Theo:

Tin xem nhiều

Bế mạc Techfest 2020: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng hội nhập thế giới

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng...

Xuất siêu kỷ lục, hàng chục mặt hàng vượt mốc 1 tỷ USD

Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu...

Sản xuất công nghiệp đang tiếp tục phục hồi

Trước tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền...

Yến Sào Khánh Hòa được tôn vinh Thương hiệu Quốc Gia năm 2020

Tối ngày 25/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia, Ban thư ký Thương hiệu Quốc gia phối hợp...

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên...

Việt Nam - Cuba: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN

Sáng ngày 24/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp thân mật bà...

Công nghệ cao là vấn đề cốt yếu trong phát triển nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công nghệ cao là vấn đề cốt yếu của một nền nông nghiệp không chỉ...

RCEP: Doanh nghiệp Việt phải tăng sức cạnh tranh cả trong nước và xuất khẩu

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn, khi đi vào thực hiện sẽ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page