Giống bắp 'Nữ Hoàng Đỏ' được chuyển giao sản xuất tại Việt Nam

Ngày đăng: 2019-07-19 09:58:11

Công ty TNHH Hạt giống Nova vừa cho biết đã nhận chuyển giao công nghệ sản xuất bắp Nữ Hoàng Đỏ tại Việt Nam. Đây là giống bắp lai thương mại có hàm lượng dinh dưỡng cao, năng suất cao, cải thiện thu nhập đáng kể cho người nông dân hơn hẳn các giống bắp vàng.

Theo đó, sau thời gian tham gia khảo nghiệm, thẩm định giống cây trồng mới tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ, bắp Nữ Hoàng Đỏ đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thẩm định và công nhận là giống bắp tiến bộ kỹ thuật, phù hợp trồng thời vụ ở vùng Đông Nam Bộ, ĐBSCL,...

“Bắp Nữ Hoàng Đỏ đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), được lai tạo với công thức đơn giản, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng”, ông Nguyễn Quốc Lý - Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ công bố thông tin tại Hội thảo Đánh giá giống ngô ngọt và ngô nếp vụ hè thu 2019 vừa diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ sẽ được sản xuất và cung cấp tại Việt Nam.

Cụ thể, khác hoàn toàn với các sản phẩm biến đổi gen, Nữ Hoàng Đỏ là giống bắp F1 được lai tạo theo phương pháp lai tạo truyền thống là rút cờ cây mẹ và cho thụ phấn từ phấn của cây bố. Sở hữu sắc tố đỏ tím (anthocyanin – hợp chất hữu cơ có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn) có nguồn gốc từ một loại bắp tím, nên Nữ Hoàng Đỏ có tác dụng điều hoà huyết áp, ngừa ung thư, giảm viêm sưng.

Chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam, Tiến sĩ Taweesak Pulam - người sáng tạo ra giống bắp trên cho biết: "Độ hấp dẫn của Nữ Hoàng Đỏ với người nông dân Việt Nam và tiềm năng phát triển của sản phẩm thậm chí còn cao hơn mức mà tôi đã dự đoán. Vì thế, chúng tôi tăng cường hợp tác bằng hình thức tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất Nữ Hoàng Đỏ, triển khai trồng cây bố - mẹ để lai tạo giống ngay trong nước, không cần nhập giống từ Thái Lan nữa, giúp giảm chi phí đầu vào cho người nông dân...”

Tiến sĩ Taweesak Pulam cũng chia sẻ rằng, loại bắp sắc tố đỏ tím vốn không phổ biến và năng suất rất kém, khả năng lai tạo giống để tăng năng suất là bị cảnh báo là không thể do vấn đề di truyền rất phức tạp. Tuy nhiên, sau 5 năm nghiên cứu, ông đã tạo được đợt giống đầu tiên, tiếp tục cải tiến để sản phẩm bắp lai ăn ngon hơn, năng suất cao hơn, phù hợp hơn để mở rộng sản xuất.

Về thực tế sản xuất tại Việt Nam. Từ cách đây 2 năm, ông Đoàn Văn Tỏa – nông dân ở huyện Chợ Gạo - Tiền Giang đã mạnh dạn trồng thử nghiệm Nữ Hoàng Đỏ. Quá trình trồng đã cho thấy: Bắp ít bị sọc lá và có khả năng kháng bệnh cao hơn hẳn; Thời gian trồng và thu hoạch ngắn hơn bắp vàng, có thể làm được 5 vụ mỗi năm.

Về thị trường tiêu thụ, bắp Nữ Hoàng Đỏ trông bắt mắt, có giá trị dinh dưỡng cao nên giá bán cao. “Ở mức giá bao tiêu 5.000 đồng/trái bất kể chất lượng trái. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ tôi thu khoảng 10 triệu đồng trên mỗi công đất”, ông Tỏa nói.

Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, bắp Nữ Hoàng Đỏ được bán với giá rất cao, lên đến 20.000 – 30.000 đồng/trái, cung không đủ cầu.

Ông Trần Viết Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Hạt giống Nova cho biết bắp Nữ Hoàng Đỏ là sản phẩm ứng dụng tiến bộ KHCN, có nhiều hữu ích cho sức khỏe nên giá bán cao hơn nhiều lần các giống bắp thông thường. Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ có giải pháp khuyến khích và hỗ trợ người nông dân tự tiêu thụ sản phẩm để thu lợi nhuận cao hơn...

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

Từ thương vụ bom tấn của Vingroup và Masan: Bài học lớn về tầm vóc Việt

Chuyện về "chung nhà" của VinCommerce và Masan Consumer Holdings không đơn giản là cú bắt tay của những đại gia. Phía sau...

MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với tốc độ siêu cao

Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu...

Xuất khẩu rau quả đạt 3,5 tỷ USD

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 11/2019 đạt 381 triệu USD;...

Nghịch lý: Học vấn cao đang có xu hướng thất nghiệp ngày càng nhiều

"Một thực tế khá thú vị ở Việt Nam là thanh niên càng học cao thì dường như có xu hướng thất nghiệp ngày càng...

CHƯƠNG TRÌNH “DIỄN ĐÀN KẾT NỐI THƯƠNG HIỆU VIỆT” VÀ LỄ TÔN VINH “THƯƠNG HIỆU VIỆT UY TÍN LẦN THỨ 15 & THƯƠNG HIỆU VIỆT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NĂM 2019”

Ngày 06-12 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt - trực thuộc Liên hiệp các...

Apple vẫn dẫn đầu thị trường smartphone cao cấp

Apple thống trị phân khúc smartphone cao cấp với 52% thị phần trong quý III/2019, bỏ xa Samsung và Huawei với tỷ lệ lần...

Sáng kiến logistics 'chiều' người dùng thương mại điện tử

Doanh nghiệp thương mại điện tử ứng dụng công nghệ giảm thời gian giao hàng, nâng cấp hệ thống logistics, ra mắt mô...

Dệt may thiếu đơn hàng năm 2020

Lượng đơn hàng năm sau của nhiều doanh nghiệp hiện mới bằng 80% so với cùng kỳ, một số đơn vị chỉ có đơn ngắn...

Banner bottom page 2
Banner bottom page