Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Giá heo hơi giảm, nhưng vẫn thiếu 200.000 con

Ngày đăng: 2020-07-19 05:03:35

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT, từ đầu tháng 6 đến nay giá heo hơi đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa tích cực tái đàn nên dự báo quý 3-2020 vẫn thiếu khoảng 200.000 con heo.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định sẽ tiếp tục áp dụng nhiều giải pháp từ nhập con giống, heo sống và heo thịt kết hợp đẩy mạnh tái đàn chăn nuôi gắn với an toàn sinh học để từng bước chủ động nhu cầu tiêu thụ thịt heo trong nước vào cuối quý 3, đầu quý 4-2020.

Theo Cục Chăn nuôi, từ đầu tháng 4-2020, giá thịt heo hơi xuất bán tại chuồng có xu hướng tăng, có thời điểm cán mốc 100.000 đồng/kg do nguồn cung thiếu hụt. 

Đàn heo nái, heo con chết và tiêu hủy nhiều trong cao điểm dịch cả nước từ tháng 5 đến 7-2019. Bên cạnh đó, người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn, người giết mổ nhỏ lẻ không trực tiếp mua được heo thịt từ các doanh nghiệp mà phải qua nhiều khâu trung gian.

Ngoài một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã bắt đầu tái đàn nái từ tháng 10-2019, phần lớn các trang trại, hộ chăn nuôi mới chỉ bắt đầu từ cuối tháng 2-2020. Dự kiến, số heo tái đàn cho sản phẩm từ tháng 8 - 2020,

Trước tình hình trên, Bộ NN-PTNT đã nhiều lần tổ chức họp, tổ chức đoàn công tác trực tiếp đến làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhằm ổn định nguồn cung và giảm giá bán heo thịt.

Một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed,… đã phối hợp, đồng hành và xuất bán heo thịt tại trại với giá từ 74.000-76.000 đồng/kg heo hơi.

Tuy nhiên, bộ này đánh giá rằng vẫn còn một số doanh nghiệp chưa phối hợp giảm giá bán heo thịt, có thời điểm không xuất bán, để nuôi nên ảnh hưởng đến nguồn cung, như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa… góp phần làm cho giá bị đẩy lên cao.

Giá heo hơi giảm, nhưng vẫn thiếu 200.000 con - Ảnh 2.

Lô heo sống nhập từ Thái Lan về qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) - Ảnh: V. GIANG

Để đảm bảo nguồn cung, Bộ NN-PTNT đã cho nhập heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ từ 12 - 6, nhằm hạ giá heo.

Từ đầu tháng 6 đến nay, giá thịt heo hơi đã có xu hướng giảm. Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Bắc hiện đang giao động quanh mức 88.000 - 90.000 đồng/kg, 84.000 - 89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000 - 88.000 đồng/kg tại miền Nam.

Cục Chăn nuôi cho biết đàn heo thịt của 15 doanh nghiệp ở tháng 6 - 2020 đạt trên 4,16 triệu con, tăng 66% so với trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Trong khi đó, nhiều địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng..., tỉ lệ tái đàn trung bình chỉ đạt 54%.

Đến tháng 6-2020, tổng đàn heo của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước mới đạt 24,92 triệu con, bằng 79% tổng đàn heo trước khi có dịch tả châu Phi (31,34 triệu con).

Giá heo hơi giảm, nhưng vẫn thiếu 200.000 con - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đi kiểm tra, thúc đẩy công tác tái đàn tại Hải Phòng - Ảnh: T. ĐINH

Ông Nguyễn Văn Trọng, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết nguồn cung heo giống vẫn còn thiếu và giá heo giống rất cao từ 2,5 đến 3 triệu đồng/con.

"Thời gian qua, các doanh nghiệp lớn sản xuất heo giống chủ yếu dành cho nội bộ của doanh nghiệp và mạng lưới gia công, rất hạn chế bán con giống ra ngoài. Dự kiến đến sang quý 3 các doanh nghiệp mới bắt đầu dư con giống để bán.

Với những hộ chăn nuôi khép kín, chủ động được con giống thì giá thành chăn nuôi trên dưới 50.000 đồng/kg, nhưng nếu phải mua giống thì giá thành chăn nuôi ở mức trên 70.000 đồng/kg. Vì thế, mức giá bán thịt heo hơi phải trên 80.000 đồng/kg mới có lãi nên nhiều người chăn nuôi cũng e ngại vì sợ rủi ro" - ông Trọng nói.

Theo: https://tuoitre.vn/

Tin xem nhiều

CÔNG TY CỔ PHẦN PYMEPHARCO - THƯƠNG HIỆU DƯỢC CHẤT LƯỢNG ĐỈNH CAO

Với phương châm “Sản xuất sản phẩm chất lượng cao, ổn định, đồng nhất và hội nhập toàn cầu”, trong những...

TÔN PHƯƠNG NAM: ĐÁP ỨNG MỌI CÔNG TRÌNH

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Tôn Phương Nam không ngừng đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản...

Giá vàng hôm nay 19/9: Hướng tới tuần thứ 2 tăng giá liên tiếp

Giá vàng hướng đến tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh đồng USD yếu đi do báo cáo việc làm ảm đạm của...

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đối thoại gỡ vướng trực tuyến cho doanh nghiệp

Hơn 300 câu hỏi liên quan đến chính sách thuế mới như Luật Quản lý thuế 2019; giao dịch về thuế có liên kết; hóa...

Nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng 15%

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ...

Bí quyết chuyển đổi số thành công: Khai thác tiềm năng hệ sinh thái doanh nghiệp

Một trong 3 yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong giai đoạn nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng...

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 109/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản...

CÔNG TY XNK FATACO BẾN TRE - ĐẦU TƯ NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT THUỐC CAI NGHIỆN MA TÚY BÔNG SEN VÌ HẠNH PHÚC VÀ TƯƠNG LAI CỘNG ĐỒNG

“Bất kỳ một quốc gia nào phát triển bền vững, người dân được thực sự ấm no, hạnh phúc, văn minh đều phải...

Banner bottom page 2
Banner bottom page