Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Giá chuối tăng cao

Ngày đăng: 2018-03-16 07:37:25

Một người dân trồng chuối ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đây là thời điểm giá chuối ở mức cao nhất kể từ sau 3 năm gia đình ông bắt đầu trồng cây này.

Với giá chuối cấy mô xuất khẩu đang ở mức cao, từ 15.000-17.000 đồng/kg (đối với vườn chuối thu hoạch năm đầu), giá từ 6.000-7.000 đồng/kg (đối với vườn cho thu hoạch năm thứ 2 trở đi do chất lượng chuối xấu hơn), người dân trồng chuối ở xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang không khỏi tiếc nuối vì hiện nay giá chuối cấy mô xuất khẩu đang ở mức cao mà không có chuối để bán.

Ông Cao Văn Thắng, ở ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc có 5ha đất trồng chuối cấy mô và chuối sứ xuất khẩu chuẩn bị cho thu hoạch năm đầu tiên cho biết, đây là thời điểm giá chuối ở mức cao nhất kể từ sau 3 năm gia đình ông bắt đầu trồng chuối đến nay.

Tuy nhiên, loại chuối cho thu hoạch tại vườn nhà ông sớm nhất cũng phải một tháng nữa, loại muộn nhất phải 3 tháng nữa mới cho thu hoạch.

 

Vườn chuối của gia đình ông Cao Văn Thắng, ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Theo ông Cao Văn Thắng, nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết mưa dứt muộn nên vụ chuối này của gia đình ông trễ hơn 2 tháng so với mọi năm. Dù vậy, hiện nay cũng đã có rất nhiều thương lái từ các nơi đến xem và đặt cọc trước.

“Nếu có chuối bán, với giá cả như hiện nay từ 15.000-17.000 đồng/kg, trung bình mỗi ha chuối sẽ cho thu về khoảng 50 tấn. Sau khi trừ các chi phí khoảng 500 triệu đồng/5ha, người trồng thu về tiền tỷ”, ông Thắng ngậm ngùi tiếc nuối.

Do là năm thứ 2 thu hoạch, chất lượng, mẫu mã xấu hơn nên chuối của gia đình ông Phạm Văn Ngon, ở ấp Bàu Ngứa, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc chỉ được thương lái thu mua với giá 6.000-7.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Ngon, với mức giá này cũng tạm ổn cho người trồng chuối. Với 7ha từ đầu vụ thu hoạch đến nay, ông Ngon đã xuất bán trên 40 tấn chuối; số chuối còn lại trong vườn sẽ cho thu hoạch trong vòng 1 tháng nữa và sau khi trừ các chi phí ông thu về hơn 200 triệu đồng.

“Với mức giá này chúng tôi được hơn năm 2017, năm ngoái gia đình tôi trồng 18ha, giá chuối rớt xuống còn 1.000 đến 2.000 đồng/kg, gia đình tôi lỗ đến hơn 1 tỷ đồng”, ông Phạm Văn Ngon chia sẻ thêm.

 

Sơ chế chuối xuất khẩu đi Trung Quốc tại hộ gia đình ông Phạm Văn Ngon, ấp Bàu Ngứa, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Thời điểm này năm ngoái, giá chuối cấy mô chỉ ở mức 1.000-2.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chuối chin rụng đầy vườn, bán chẳng ai mua. Thế nhưng trong vòng 2 tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô bán tại vườn liên tục tăng ban đầu từ 10.000 đồng đến 14.000 đồng/kg và đến thời điểm này đã chạm mức 15.000-17.000 đồng/kg.

Với giá chuối cao như vậy, nhiều vườn chuối tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc đã được thương lái đến xem và đặt cọc tiền, mặc dù có vườn còn 3 tháng nữa mới cho thu hoạch, khiến nhiều nhà vườn năm nay bỏ trồng chuối ngậm ngùi tiếc nuối.

Theo ông Phạm Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, do thời điểm này năm ngoái giá chuối cấy mô xuất khẩu xuống thấp, thậm chí bán chẳng ai mua khiến nhiều hộ trồng chuối rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề không có tiền để tái đầu tư sản xuất cho vụ chuối mới.

Chính vì vậy, nhiều người dân trên địa bàn xã đã quyết định giảm diện tích trồng loại chuối này, có hộ vẫn duy trì nhưng cũng thu hẹp hơn diện tích, ít đầu tư cho vườn chuối dẫn đến tình trạng diện tích và sản lượng chuối của toàn xã Tân Lâm giảm hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên, gần đây nhu cầu sử dụng loại chuối này lại tăng lên, đặc biệt là thị trường Trung Quốc mua chuối cấy mô trở lại nhưng do diện tích giảm, sản lượng giảm, trong khi nhu cầu tăng chính là nguyên nhân khiến cho giá chuối cấy mô trong thời gian gần đây đã tăng lên rất cao.

Cũng theo ông Phạm Ngọc Tùng, giá chuối tăng nông dân thu được lợi nhuận cũng không loại trừ khả năng sắp tới người dân lại sẽ đổ xô đầu tư trồng lại loại chuối này, vì lợi nhuận khủng thu về khi giá chuối tăng. Hiện tại, toàn xã Tân Lâm còn khoảng 30ha chuối, giảm khoảng 40ha so với năm 2017, tập trung chủ yếu ở ấp Bàu Hàm, Bàu Ngứa.

Hiện nay, địa phương thì cũng đã tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân giữ nguyên ổn định diện tích trồng chuối cấy mô, tập trung vào những vùng khu vực mà cây chuối phù hợp với thổ nhưỡng. Cùng với đó là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào trong quy trình trồng chuối.

"Chỉ khi người dân có sự liên kết chặt chẽ về quy trình sản xuất, đầu ra cho sản phẩm ổn định thì việc mở rộng diện tích mới tránh tình trạng được mùa mất giá, mất mùa được giá", ông Tùng chia sẻ thêm.

Theo khuyến cáo từ ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giá cả thị trường lên xuống bấp bênh, đợt tăng giá này có khả năng chỉ mang tính nhất thời chứ không kéo dài, nếu người dân nôn nóng lại ồ ạt đầu tư trồng chuối cấy mô xuất khẩu với số lượng lớn, thì sẽ kéo theo cán cân cung cầu biến động theo chiều ngược lại, tính rủi ro sẽ cao.

Bởi lẽ, phần lớn diện tích chuối cấy mô của tỉnh chưa đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu đi các thị trường lớn, chính ngạch, mà chủ yếu là xuất theo đường tiểu ngạch là thị trường Trung Quốc. Vì thế, giá cả của loại chuối này rất bấp bênh và phụ thuộc rất nhiều vào các thị trường, người dân cần phải hết sức cân nhắc trước khi đầu tư trồng mới.

Hiện nay, để giúp người trồng chuối tránh bớt thiệt thòi do giá cả bấp bênh, ngành nông nghiệp tỉnh đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất trồng, tiêu thụ với nông dân, khuyến khích các doanh nghiệp đứng ra liên kết sản xuất, thu mua chuối để xuất khẩu.

Tuy nhiên, phần lớn người trồng chuối lại không mặn mà với việc liên kết với doanh nghiệp mà chỉ muốn tiếp tục sản xuất tự phát theo kiểu “may nhờ rủi chịu” như trong thời gian qua.

Theo: bnews.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Cuối năm, Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ- Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác phối hợp liên ngành đã...

Mỹ trở lại là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Với mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm 2018, Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc- Hồng Kông, giành...

Việt Nam chính thức có logo thương hiệu gạo quốc gia

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chính thức công bố thương hiệu (logo) gạo Việt Nam. Đây là sự kiện...

Hướng đi cho du lịch nông nghiệp, sinh thái ở ĐBSCL - Bài 2: Còn nhiều nút thắt

Du lịch nông nghiệp mang đến thu nhập "kép" cho nông dân. Tuy nhiên hiện nay, loại hình du lịch này chưa phát triển đồng...

Thanh Hóa sản xuất được gần 150 ngàn tấn đường

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết mía đường vụ ép 2017-2018; giải pháp thu mua, chế biến vụ ép...

Thịt lợn cuối năm không thiếu, giá ổn định

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)cho biết: Nếu kiểm...

Lợi thế phát triển nông nghiệp thông minh, ứng dụng 4.0 giảm giá thành

(VietQ.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, việc ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ và cuộc cách...

Banner bottom page 2
Banner bottom page