Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Doanh thu không quá 50 tỉ đồng, được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp?

Ngày đăng: 2020-06-15 05:38:57

TTO - Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy mô doanh thu không quá 50 tỉ đồng.
Doanh thu không quá 50 tỉ đồng, được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Ảnh: Quochoi.vn

 

Đọc tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế xã hội. Nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh khó khăn, có doanh nghiệp bị đình trệ, thu hẹp quy mô.

Do đó, việc có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (hiện chiếm 97%) có ý nghĩa quan trọng, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu cao nhất có thể về tăng trưởng kinh tế của năm 2020.

Theo đó, dự thảo đưa ra mức giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người.

Nếu đề xuất này được áp dụng, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 15.840 tỉ đồng và nếu tiếp tục mở rộng giảm thuế cho cả doanh nghiệp có quy mô vừa có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 22.440 tỉ đồng.

Để xác định doanh nghiệp có quy mô nhỏ, sẽ dựa trên tiêu chí về doanh thu, kết hợp lao động năm 2020, đảm bảo đúng đối tượng.

 

Báo cáo thẩm tra do chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng bày tỏ tán thành sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Với đề xuất giảm 30% thuế, đa số ý kiến cũng nhất trí với đề xuất của Chính phủ khi áp dụng hai tiêu chí là doanh thu (dưới 50 tỉ đồng) và lao động (dưới 100 lao động). Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng một số đối tượng có doanh thu và lợi nhuận tăng cao trong giai đoạn dịch bệnh lại được hưởng chính sách giảm thuế này là chưa hợp lý, trong khi mục tiêu hỗ trợ đối tượng thực sự gặp khó khăn.

Do đó, đề nghị cần quy định phạm vi của Nghị quyết chỉ áp dụng đối với những đối tượng có doanh thu năm 2020 giảm so với doanh thu năm 2019 hoặc có mức giảm doanh thu từ 30% năm 2020 so với năm 2019.

Đồng thời, có ý kiến đề nghị không phân biệt quy mô doanh nghiệp mà cần nghiên cứu để thực hiện giảm thuế cho tất cả các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ cần có giải pháp tổng thể hơn cho nền kinh tế thay vì chỉ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đối tượng đang kinh doanh có lợi nhuận.

Theo: https://tuoitre.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page