TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN THÔNG TIN HỘI NHẬP

282/2 Nguyễn tri Phương - Phường 4 - Quận 10 - TP hồ Chí Minh

+84 (08) 4 051 059    Fax: +84 (08) 8 347 148

niengiam@hoinhapkinhte.com;thongtinhoinhap@gmail.com

hoinhapkinhte.com

Thông tin khác

Thương mại điện tử, hiểu theo một cách tổng quát là việc tiến hành hoạt động thương mại bằng những phương tiện điện tử. Thông qua các phương tiện này, mọi hoạt động thương mại đều được tiến hành nhanh, hiệu quả và tiết kiệm hơn, không bị phụ thuộc thời gian và khoảng cách địa lý. Chính vì thế nhiều người hiểu thương mại điện tử theo nghĩa phổ thông là Giao dịch thương mại qua Internet. Việc xây dựng mô hình giao dịch điện tử tốt đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm vững những khái niệm và thuật ngữ thương mại điện tử như chữ ký điện tử, e-marketing hay thanh toán trực tuyến,...v.v.

Năm 2006, đánh dấu một mốc quan trọng khi Luật Giao dịch điện tử, Luật Thương mại (sửa đổi), Luật Dân sự (sửa đổi) và Nghị định Thương mại điện tử có hiệu lực và cũng là năm đầu tiên triển khai Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2006 - 2010 theo quyết định số 222/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nền tảng quyết định đưa Việt Nam tiến nhanh và mạnh hơn vào hội nhập kinh tế thế giới.

Theo số liệu thống kê (năm 2006) của Bộ Thương mại trên hơn 1200 doanh nghiệp Việt Nam, có tới 92% doanh nghiệp đã kết nối Internet và 40% doanh nghiệp có website (chủ yếu là mô hình B2B). Trong số 40% doanh nghiệp có web site này có tới 81% sử dụng đường truyền băng thông rộng (ADSL trở lên). Bộ thương mại dự kiến đến năm 2010 sẽ có 80% doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử và 10% trong doanh nghiệp sẽ sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Hiện nay đã có 52 trên 64 tỉnh thành của Việt Nam có web site xúc tiến thương mại riêng. Năm cơ quan cấp Bộ được đánh giá có chỉ số sẵn sàng CNTT rất cao là Bộ Thương mại, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải và Ngân hàng Trung ương. Nhưng theo ông Nguyễn Thanh Hưng (Vụ trưởng Vụ Thương mại điện tử, Bộ Thương mại), con số này sẽ tăng nhanh hơn so với mức dự kiến ban đầu đó.

Vì lý do trên, Trung tâm Phát triển Thông tin Hội nhập phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành và địa phương cho ra đời sàn thông tin điện tử HoinhapKinhte.com.vn. Với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp các doanh nghiệp có được những thông tin bổ ích phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, sự nghiệp của mình. Một diễn đàn dành cho những ai quan tâm đến kinh tế - thương mại & mục đích làm giàu chính đáng, một sàn thông tin điện tử hữu ích đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sử dụng trang thông tin này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời tăng tính hiệu quả và năng lực cạnh tranh trên thương trường, hơn thế nữa đây là nơi để doanh nghiệp quảng bá tiếp thị sản phẩm hàng hóa/ dịch vụ của mình với bạn bè năm châu.

Hy vọng rằng một ngày gần đây HoinhapKinhte.com.vn, sẽ đóng góp vào việc xúc tiến thương mại cũng như sự hợp tác kinh doanh, hợp tác khoa học công nghệ với các đối tác trên toàn cầu mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế đất nước ngày một vững - bền và mạnh hơn. Tuy nhiên, sự thành công và tính hiệu quả của website này phần lớn nhờ và sự hợp tác, trao đổi thông tin cũng như sự đóng góp ủng hộ của quý vị, hay còn gọi Hỗ trợ, hợp tác cùng phát triển, do vậy Chúng tôi rất trân trọng sự hợp tác và mong muốn trở thành những đối tác chiến lược của nhau. 

BAN QUẢN TRỊ MẠNG
Giám đốc Trung tâm

Nguyễn Văn Hùng