Hiệp hội công nghệ kỹ thuật điện Việt Nam

337 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

04.7714135    Fax:

info@velina.org.vn

www.velina.org

Thông tin khác

Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam được thành lập theo văn bản 490/TCCP ngày 10 tháng 11 năm 1990 của Ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ ( nay là Bộ Nội vụ) và Quyết định thành lập số 33 NL/TCCB-CD của Bộ Năng lượng (nay là Bộ Công nghiệp) ngày 24 tháng 1 năm 1991.

Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam có tên tiếng Anh là: Vietnam Electrical Industry Association viết tắt là VELINA. Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam là tổ chức tự nguyện, phi chính phủ của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chế tạo, sản xuất, xây lắp, kinh doanh và sử dụng các hàng hoá chuyên ngành kỹ thuật điện.

Mục đích của Hiệp hội ( VELINA) là liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau về kinh tế kỹ thuật trong nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao giá trị sản phẩm, đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp của các thành viên, góp phần tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống của người lao động thuộc ngành công nghiệp kỹ thuật Điện.

Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Trụ sở chính đặt tại Hà Nội, Hiệp hội có văn phòng đại diện ở trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam hoạt động trong phạm vi cả nước chịu sự quản lý về mặt tổ chức của Bộ Nội vụ, về mặt nghiệp vụ của Bộ Công nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh dịch vụ... các loại hàng hoá chuyên ngành kỹ thuật điện theo pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam và theo Điều lệ của Hiệp hội đã được Bộ Nội vụ phê duyệt số 36/2003/QĐ-BNV ngày 24 tháng 6 năm 2003.

Qua hơn 15 năm hoạt động, ngành Công nghiệp Kỹ thuật Điện từ con số không đã trở thành một mạng lưới sản xuất tiêu thụ rộng lớn, chiếm trên 80% thị phần trong nước, nhất là sau Hiệp định 19/5/1987 giữa Việt Nam và Liên Xô ( trước đây) về chế tạo Thiết bị Vật liệu Điện từ 35 kV trở xuống.

Gần đây các Doanh nghiệp sản xuất Thiết bị Vật liệu Kỹ thuật Điện có đà phát triển mạnh, đã chế tạo được các Thiết bị Vật liệu Điện có điện áp đến 500 kV như dây cáp nhôm có lõi thép trần tiết diện đến 600 mm 2, các loại cột thép mạ kẽm nhúng nóng. Đối với thiết bị 220kV, đã chế tạo được các loại máy biến áp, cầu dao cách ly ngoài trời, trong nhà... Đối với Thiết bị Vật liệu Kỹ thuật Điện từ 35 kV trở xuống hầu như đã đáp ứng nhu cầu trong nước.

Việc nghiên cứu thiết kế sản phẩm được triển khai rộng rãi. Phòng thí nghiệm cao áp cũng được trang bị tương đối hoàn chỉnh ở phía Bắc ( Công ty sản xuất Thiết bị Điện) có thể thí nghiệm với 660 kV và ở phía Nam ( Trung tâm Thí nghiệm Công ty Điện lực 2). Công tác dịch vụ khách hàng đã được quan tâm hơn.

Công tác xây lắp cũng đã có những bước tiến vượt bậc, có nhiều công trình do người Việt Nam tự thiết kế, xây lắp hiệu chỉnh đến bàn giao vận hành. Có những Tổng Công ty được đảm nhận nhiệm vụ Tổng thầu toàn bộ công trình lớn (EPC) như Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam LILAMA với công trình Nhà máy nhiệt điện Uông Bí đợt 2, Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà với công trình Nhà máy Thuỷ điện Tuyên Quang....

Trong những năm gần đây Hiệp hội đã quan hệ với các Hiệp hội của các nước tiên tiến trên thế giới như: Hiệp hội Công Kỹ thuật Điện Hàn Quốc (KEMC), Hiệp hội Cơ khí Điện lực của Hồ Nam - nghiệp Trung Quốc, Hiệp hội Cơ khí Điện lực của CHLB Đức, Hiệp hội Cơ khí Điện lực Nhật Bản...