Đài Phát thanh Truyền hình Lào Cai

Số 200 đường Hoàng Liên, phường Cốc Lếu, thị xã Lào Cai

020. 3840093    Fax: 020. 3825304

daipt-thlaocai@yahoo.com.vn

http://www.laocai.gov.vn

Thông tin khác

Phát thanh – truyền hình Lào Cai ngày một hấp dẫn khán thính giả  

Được đánh giá là một Đài PT-TH địa phương tương đối mạnh, trong những năm qua, Đài PT- TH Lào Cai đã không ngừng đổi mới, mở rộng và nâng cao chất lượng các chương trình Phát thanh – Truyền hình phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khán, thính giả trên địa bàn.

 Với thời lượng phát sóng truyền hình (TH) 13,5 tiếng; 6,5 tiếng phát thanh (PT) mỗi ngày, Đài đã xây dựng nhiều chương trình mới phù hợp cho mọi đối tượng, nhiều lứa tuổi khác nhau. Tiêu biểu như các chương trình: nhà nông đua tài, thiếu nhi, thời sự Quốc tế, thế giới công nghệ, vừa đi vừa khám phá và các chương trình dành cho thanh niên, tuổi teen, ca nhạc theo yêu cầu, mỗi ngày một niềm vui, thần tượng của tôi, thế giới tự nhiên, sức khoẻ và cộng đồng... Riêng lĩnh vực Phát thanh, Đài vẫn duy trì 2 chương trình PT trực tiếp bằng 3 thứ tiếng Mông, Dao, Giáy phục vụ đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Đài là một trong số 3 đơn vị (Đài TH Việt Nam, Đài PT - TH TP Hồ Chí Minh) xây dựng được phim tư liệu dài tập. Phần một bộ phim "Sông Hồng - ký ức phù sa" mang tên "Nơi ngọn nguồn sông Hồng" dài 15 tập và phim "Nhật ký trong mây" dài 10 tập, do Đài PT - TH Lào Cai sản xuất đã được nhiều Đài VTV mua bản quyền phát sóng, như: Đài VTV, Đài TH Việt Nam, Đài PT - TH Hải Phòng, Đài PT-TH Quảng Ninh, Đài PT-TH Nghệ An, Đài PT- TH Hà Tĩnh, Đài PT-TH Bà Rịa - Vũng Tàu... Riêng bộ phim "Nhật ký trong mây" đã được dịch ra tiếng Anh để phát sóng. Qua đó, Đài đã góp phần quảng bá hình ảnh của Lào Cai tới nhiều nơi, nhiều đối tượng người xem, góp phần thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư đến với Lào Cai, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày một phát triển.

 

Để xây dựng và phát sóng được nhiều chương trình phong phú, nội dung tuyên truyền của Đài luôn bám sát các sự kiện quan trọng của tỉnh, của đất nước và thế giới. Ngoài ra, đội ngũ CBCNV của Đài luôn có tinh thần lao động cần cù sáng tạo, công tác tổ chức sản xuất hợp lý, trình độ Phóng viên, Biên tập viên được nâng cao. Đặc biệt, Đài luôn chú trọng đổi mới trang thiết bị, tạo thuận lợi cho quá trình sản xuất. Đơn cử như việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất các chương trình vừa rút ngắn thời gian sản xuất tin, bài, vừa đáp ứng tốt hơn yêu cầu thời sự của thông tin. Hoặc việc áp dụng hệ thống sản xuất chương trình lưu động để phóng viên có thể làm các chương trình PT trực tiếp hoặc tin thời sự chuyển ngay về Đài.

 

 

Qua câu chuyện với đồng chí Phan Quang Hưng, Giám đốc Đài PT-TH Lào Cai, chúng tôi được biết: Tại liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2008, phóng sự "Công ty của bản" đạt Huy chương Vàng. Cũng trong năm 2008, chương trình "Tiếng nói từ địa phương" của Đài đạt thêm chiếc Huy chương Vàng tại liên hoan PT toàn quốc. Năm 2009, tại liên hoan truyền hình toàn quốc diễn ra đợt đầu năm, phóng sự "Ngân hàng ông Dé" đã đạt Huy chương Bạc. Hiện nay, Đài đã phê duyệt kế hoạch sản xuất phần 2 bộ phim tư liệu "Sông Hồng - ký ức phù sa", mang tên "Hồng Hà - dòng sông tâm tưởng" dài 15 tập, dự kiến sẽ ra mắt bạn xem TH vào cuối năm (2009). Đồng thời, tiếp tục xây dựng, duy trì các chương trình PT-TH đã và đang được khán thính giả yêu thích, mở rộng thêm một số chương trình mới và hoàn thành một số bộ phim khác.

 

 

Đồng chí Phan Quang Hưng cho chúng tôi biết thêm: Dự tính, trong thời gian tới, khi dự án trang thiết bị TT-TH kỹ thuật số mở rộng vùng phủ sóng PT ODA, do Chính phủ Đan Mạch tài trợ trị giá hơn 100 tỷ đồng để phục vụ việc sản xuất các chương trình PT-TH được triển khai ở 3 Đài địa phương, trong đó có Đài PT-TH Lào Cai, việc xây dựng và sản xuất các chương trình PT-TH của Đài sẽ đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả. Để thực hiện được những yêu cầu đó, không chỉ có trang thiết bị mà quan trọng nhất vẫn là tinh thần và trách nhiệm với công việc. Chính vì vậy, Đài đang tiếp tục đẩy mạnh các chương trình thi đua, gắn với thực hiện bước hai của Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

 

Tin rằng với những nỗ lực đó, Đài PT-TH Lào Cai sẽ trở thành một kênh thông tin hữu hiệu, thiết thực của tỉnh; xứng đáng là người bạn thân thiết của người dân trên địa bàn.

 

Ban lãnh đạo Đài:

Ông: Phan Quang Hưng – Giám đốc                                

Điện thoại: (020) 3824602 / 0912465928

 

Ông: Đào Đăng Khoa – Phó Giám đốc

Điện thoại: (020) 3820311 / 0912191055

 

Ông: Nguyễn Anh Chiến - Phó Giám đốc

Điện thoại: (020) 3824601 / 0915045004

 

Tổng số nhân lực trong đài: 70 BC + 5HĐ 

Trong đó: Biên tập: 38 BC + 2 HĐ; Kỹ thuật: 16

Quản lý: 16 BC + 3 HĐ

 

  Các thông tin về Đài:

 

 

- Diện phủ sóng truyền hình: 37% dân số

- Số lượng máy phát hình: 4

Nhãn hiệu máy:        Thomson         VTC        VTC                 BDC

Kênh sóng:              9 VHF           9 VHF    12 VHF            6 VHF

Công suất:               1 Kw            1 Kw       2 Kw               200 W

- Kênh sóng theo quy hoạch: 9

- Độ cao cột Anten: 100 m

Loại cột: Tự đứng

- Số ngày phát CTĐP/tuần: 3

- Số giờ phát sóng/ngày (kể cả song THVN ): 18 giờ

- Số lượng trạm phát lại truyền hình: 40

Trong đó: Số trạm do CTMT đầu tư: 26

 Số trạm do địa phương đầu tư: 14

 Thông tin về tỉnh Lào Cai 

- Diện tích: 8.041  Km2

- Dân số: 617.717 người

- Đơn vị hành chính: 2 thị xã và 9 huyện

- Thị xã : Lào Cai và Cam Đường

- Huyện: Văn Bàn, Than Uyên, Bát Xát, Sa Pa, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên, Bảo Thắng, Si Ma Cai.