CÔNG TY CỔ PHẦN TRÀ THAN UYÊN

Thị Trấn Tân Uyên - Huyện Tân Uyên - Tỉnh Lai Châu

02312 246 248    Fax: 02316 786 869

thanuyenteajsc@gmail.com

http://www.thanuyentea.vn

Thông tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN TRÀ THAN UYÊN

         Trải qua nhiều năm hoạt động, công ty cổ phần Trà Than Uyên đã có một bề dày lịch sử phát triển, với tiền thân là Nông trường Quân đội, được thành lập ngày 07/03/1959 theo quyết định số 14 của Bộ tổng tham mưu với nhiệm vụ ban đầu là tiễu phỉ trừ gian kết hợp với khai hoang xây dựng kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng trên vùng Tây Bắc của Tổ quốc

          Năm 1961, Nông trường được đổi tên thành Nông trường quốc doanh Than Uyên do Bộ Nông trường quản lý với nhiệm vụ chính là trồng cây lương thực hoa màu và chăn nuôi gia súc.

          Năm 1964, bên cạnh việc phát triển cây lương thực và chăn nuôi gia súc, nông trường bắt đầu đưa cà phê vào trồng đại trà với diện tích là 200ha.

           Năm 1968, Ban giám đốc nông trường tiến hành trồng thử nghiệm cây chè Shan Tuyết với diện tích 5 ha.

           Năm 1974, do rét hại kéo dài và sương muối, cây cà phê chết hàng loạt. Đứng trước khó khăn thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến đời sống cán bộ công nhân viên và tư tưởng của người lao động, dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông trường, nông trường đã chuyển toàn bộ diện tích cây cà phê bị chết sang trồng  chè với diện tích 20 ha. Nhận thấy cây chè Shan Tuyết rất thích hợp với khí hậu, nông hoá thổ nhưỡng tại đây, nông trường đã quyết định đầu tư trồng chè tập trung tạo nên vùng nguyên liệu chè Shan Tuyết chất lượng cao.

           Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, để đáp ứng cho phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh, Nông trường đã qua nhiều lần đổi tên, cụ thể:

  • Năm 1985 được đổi tên thành Nông trường chè Than Uyên.
  • Năm 1989 được đổi tên thành Xí nghiệp Nông Công Nghiệp chè Than Uyên, trực thuộc Liên hiệp các xí nghiệp Nông công nghiệp chè Việt Nam.
  • Năm 1991 được đổi tên là Xí nghiệp chè Than Uyên, trực thuộc UBND tỉnh Lào Cai.
  • Năm 2004 được đổi tên là Công ty chè Than Uyên, trực thuộc UBND tỉnh Lai Châu.
  • Năm 2007 thực hiện phương án cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, Công ty tiến hành cổ phần hoá, được đổi tên là Công ty cổ phần Trà Than Uyên, trực thuộc UBND tỉnh Lai Châu.

          Đến nay, Công ty có 429 ha chè kinh doanh sản xuất chè an toàn theo hướng nông nghiệp tốt (VietGAP), và vùng nguyên liệu thuộc các xã, thị trấn thuộc huyện Tân Uyên với tổng diện tích trên 700 ha. Công ty có một nhà máy chế biến chè xanh với công suất chế biến là 80 tấn/ngày và 01 nhà máy chế biến chè đen công suất 20 tấn/ngày được duy trì quy trình chế biến nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ISO 22000 : 2005, sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn đáp ứng với yêu cầu khắt khe của thị trường trong nước và thế giới. Hàng năm công ty cung cấp cho thị trường trên 1.700 tấn chè khô các loại, được tiêu thụ ở trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan, Pakistan, Afganistan rất được các bạn hàng ưa chuộng.