Cơ sở Đông dược Tiến Đức

Thôn Phú Diễn xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm TP Hà Nội

04 3837 0937    Fax:

duoctienduc@gmail.com

http://duoctienduc.com

Thông tin khác
Để tiện cho người quan tâm tới Đông y nói chung và Đông dược Tiến Đức nói riêng, chúng tôi mở website
http://duoctienduc.com Qua phần giới thiệu, chúng tôi xin ghi lại quá trình lưu truyền và phát triển những bài thuốc gia truyền của gia đình chúng tôi

Cuối thế kỷ XIX, vào năm Đinh Hợi (1887), cụ Nguyễn Văn Khản sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng có truyền thống hiếu học. Sinh thời, cụ từng ấp ủ những hoài bão của nam nhi thời nho học. Song đương thời, xã hội loạn lạc, gia đình ít điều kiện, cụ Khản chỉ được đi học chữ và tự đọc sách thánh hiền chứ không được tham gia khoa cử. Năm 1906, cụ Khản lập gia thất. Năm 1907 cụ bà sinh được người con trai là Nguyễn Văn Điệt .Với cụ Khản, vợ con là tâm ý sâu xa nhất của một người ít nhiều hiểu được đức thánh hiền. Nhưng thật không may mắn, sau hai năm sinh hạ ông Điệt thì cụ bà mắc phải một số căn bệnh mà thời đó được xem là bệnh nan y: Đau dạ dày tá tràng và Viêm thấp khớp cấp.Cũng từ đấy, cụ bà đau ốm liên miên cụ Khản dốc lòng tìm thầy chạy thuốc nhưng bệnh tình không thyên giảm. Đến năm 1916 cụ bà qua đời vì hai căn bệnh quái ác trên.

   Chứng kiến sự đau đớn vì bệnh tật, bất lực trước cái chết dần dần với người vợ hiền, trong lòng cụ Khản đã nung nấu ý định học nghề Đông y để mong cứu chữa cho những người trong gia đình và bà con chòm xóm.Vì vậy khi cụ bà qua đời, cụ Nguyễn Khản đã quyết tâm và học được nghề thuốc từ một sư cụ ở Hà Tĩnh.

       Năm 1921, cụ Nguyễn Khản lập kế thất và sinh hạ được một người con gái là Nguyễn Thị Hợi (1923) và một người con trai là Nguyễn Đình Chiêu( 1926).

       Cũng từ năm 1926, với sự ủng hộ của cụ bà, cụ ông Nguyễn Khản bắt đầu bốc thuốc chữa bệnh giúp mọi người. Dần dần, cụ Nguyễn Khản có được tiếng tăm xa gần với những bài thuốc hay như:

-Chữa bệnh đau dạ dày và hành tá tràng

-Chữa bệnh đại tràng

-Chữa bệnh thấp khớp

-Chữa bệnh mất ngủ

-Chữa bênh cao huyết áp...

Cùng những bài thuốc tốt, cụ Nguyễn Khản đã là một người có tấm lòng nhân đức quảng đại.Chính vì vậy mà trong lòng người dân xa gần đương thời, cụ Nguyễn Khản là một lương y đáng kính.

           Ông Nguyễn Đình Chiêu được sinh ra trong một gia đình có nghề Đông Y như vậy. Được tiếp xúc phụ giúp bố mẹ bốc thuốc hàng ngày, ngay từ nhỏ cậu bé Nguyễn Đình Chiêu đã tỏ ra là người có khiếu đặc biệt trong nghề bốc thuốc, lại là hậu duệ nên ông Nguyễn Đình Chiêu đã được cụ Nguyễn Khản truyền lại toàn bộ những bài thuốc của gia đinh mà cụ Nguyễn Khản đã từng cứu chữa được cho bao nhiêu người.

             Tuy vậy, khi cụ thân sinh qua đời ông Nguyễn Đình Chiêu chưa thể thực hiện được tâm ý của cha là bốc thuốc cứu người vì đương thời nước nhà đang trong thời buổi chiến tranh. Thực dân Pháp đặt ách thống trị lên toàn bờ cõi Việt Nam.Giác ngộ cách mạng từ những năm trước 1945, sau cách mạng, năm 1946, ông Nguyễn Đình Chiêu tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong những năm tháng cầm súng cứu nước, ông Nguyễn Đình Chiêu không quên tâm ý của cha nhưng nước mất nhà tan, cái lớn hơn cần phải làm trước. Ông Nguyễn Đình Chiêu tự dặn lòng rằng sau khi nước nhà giải phóng, nhất định ông sẽ làm nghề bốc thuốc như cha đã cứu chữa nhiều người. Cứu người bằng sự hiểu biết từ các loại cây, củ, đối với ông nó có một sức hấp dẫn không nhỏ.

     Thế nhưng, phải đến tháng 8/ 1971, khi nghỉ hưu ông Nguyễn Đình Chiêu mới thực sự tiếp tục được nghề thuốc của gia đình.Với ông lúc bấy giờ, mọi việc phải bắt đầu từ đầu và mỗi bước cần phải hết sức cẩn thận để không phụ lòng tin của dòng tộc và lớn hơn là niềm tin của những người bệnh đang chờ đợi ông. Năm 1971 đến 1980, là buổi đầu vô cùng gian nan vất vả với ông Nguyễn Đình Chiêu. Thời ấy, dược liệu khó khăn, đi lại không tiện lợi vì đất nước vẫn dồn tất cả mọi điều kiện cho cuộc kháng chiến chống Mĩ ở miền Nam. Trong hoàn cảnh đó ông Nguyễn Đình Chiêu đã thân hành tìm kiếm cây thuốc.

           Khi đã chuẩn bị cho mình khá đầy đủ về điều kiện chữa bệnh, năm 1981, ông Nguyễn Đình Chiêu bắt đầu hành nghề tại Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội. Từ đó nhiều người biết đến ông với cái tên ông Lang Chiêu. Đó là cách gọi thể hiện lòng tin yêu, kính trọng của người dân đối với những người nổi tiếng y - đức trong việc bốc thuốc Đông y. Những bài thuốc của ông cùng với tên tuổi ông Lang Chiêu ngày càng được nhiều người biết đến.

           Về già, cùng với kinh nghiệm khám, bốc thuốc là lòng nhiệt huyết với nghề ngày càng tăng, mong muốn cứu chữa cho người bệnh ngày càng cao. Nhưng tuổi già sức yếu, đã đến lúc lực bất tòng tâm. Ông Lang Chiêu đã lường trước được qui luật của đời người nên từ lâu ông đã ngầm hướng dẫn chỉ bảo, truyền tâm đức của nghề thuốc cho con trai mình là anh Nguyễn Tiến Phúc.

               Đến năm 1994, ông Nguyễn Đình Chiêu chính thức trao quyền thừa kế bài thuốc chủa gia đình cho con trai là anh Nguyễn Tiến Phúc. Ông Nguyễn Đình Chiêu đã qua đời năm 2001, trước khi ra đi về cõi vĩnh hằng ông luôn nhắc nhở người con trai của mình phải luôn lấy cái đức để chữa bệnh cứu người. Hiện nay lương y Nguyễn Tiến Phúc vẫn đang tiếp tục hành nghề ở thôn Phú Diễn xã Phú Diễn huyện Từ Liêm TP Hà Nội.

             Toàn tâm kế tục sự nghiệp của cha ông, lại được chỉ bảo cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ nên anh Nguyễn Tiến Phúc luôn thấm nhuần tư tưởng đạo đức của một nhà y đức. Tấm gương của cha ông và câu nói: ”Lương y kiêm từ mẫu” chính là điều mà anh hằng lưu giữ và hướng tới khi đứng trước những người bệnh của mình.

             Điều may mắn đến với anh Nguyễn Tiến Phúc là hiện nay, cùng với sự phát triển của mọi lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội thì y học trong đó có Đông y đã được quan tâm và phát triển. Anh có điều kiện hơn để vừa lưu giữ bài thuốc gia truyền vừa có cơ hội học hỏi các bậc lương y tiền bối, đặc biệt là mở rộng sự uyên thâm nghề thuốc của mình nhờ việc tham gia các khoá học y sĩ Đông y và Lương đa khoa mà Bộ y tế đã mở ra.

               Năm 1995, gia đình lương y Nguyễn Tiến Phúc đã được Sở y tế Hà Nội cấp giấy phép hành nghề gia truyền. Đây là niềm tự hào của dòng tộc nhưng đồn thời cũng là một trọng trách lớn lao với đối với lương y Nguyễn Tiến Phúc. Hơn khi nào hết lương y Nguyễn Tiến Phúc ý thức được là mình phải nỗ lực tìm thuốc, bốc thuốc cứu người để xứng đáng với danh pháp” Đông y gia truyền” và lòng tin của người bệnh.

             Mỗi bài thuốc Đông y gia truyền không chỉ có vị của các cây thuốc mà còn hội tụ trông đó chân tình, tâm huyết của người làm ra bài thuốc. Với thành ý đạo đức nghề y dược những bài thuốc của ông bà lương y Nguyễn Tiến Phúc đã đến được với người bệnh cả nước. Năm 1996, Bộ y tế đã cấp giấy phép sản xuất và lưu hành thuốc trên toàn quốc cho lương y Nguyễn Tiến Phúc. Cũng từ đây cơ sở đông dược đã trở thành niềm hi vọng niềm tin được cứu chữa cho không ít người mắc phải căn bệnh Dạ dày - Hành tá tràng, Đại tràng, Phong thấp... trên toàn quốc. Cơ sở nhà thuốc gia truyền được hình thành và hoạt động tại Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội, diện tích nhà xưởng là 500 mét vuông, lấy tên là Đông dược Tiến Đức.