Doanh nghiệp Việt tăng xuất khẩu qua Alibaba

Ngày đăng: 2019-11-01 08:53:28

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN đã chia sẻ những kết quả tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng thông qua thương mại điện tử tại diễn đàn “Go Export” do Alibaba.com tổ chức ngày 31-10.

Sản phẩm lông mi giả xuất khẩu của Công ty M.i.i.n Eyelash

Đây cũng là kênh xuất khẩu mà các chuyên gia thương mại khuyên các doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN tập trung để tiếp cận thị trường toàn cầu.

Bà Trần Bảo Ngọc, giám đốc Công ty M.i.i.n Eyelash (sản xuất lông mi giả) cho biết, sau 3 năm thành lập đến cuối 2015 công ty rơi vào nguy cơ phá sản vì không tìm được khách hàng. Hơn 20 công nhân có nguy cơ mất việc.

Trong quá trình tìm kiếm cách để cứu công ty, bà Bảo Ngọc đã thử nghiệm bán hàng trên các kênh thương mại điện tử, trong đó có trang Alibaba.com. Chỉ sau một thời gian ngắn, sàn thương mại điện tử này đã đem lại khách hàng đầu tiên và nhanh chóng trở thành kênh tiêu thụ chính các sản phẩm của công ty ra thị trường quốc tế.

Sau hai năm phát triển kênh xuất khẩu qua Alibaba.com, đơn hàng của công ty đã tăng lên nhanh chóng. "Từ chỗ tìm mọi cách để kiếm từng đơn hàng nhằm duy trì hoạt động của công ty đến nay chúng tôi có nhiều đơn tới nỗi không biết làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", bà Bảo Ngọc chia sẻ. Từ 20 công nhân ban đầu, đến nay tổng số lao động đã lên 100 người và công ty đang chuẩn bị xây thêm xưởng tại Bình Dương để đáp ứng nhu cầu của khách quốc tế.

Sản phẩm nhang trầm của VN đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia.

Tương tự, ông Vũ Trung Sơn, Giám đốc Công ty Vietnam Agarwood Centre, cũng cho biết thông qua sàn thương mại điện tử Alibaba.com, công ty đã thành công trong việc đưa các sản phẩm từ gỗ trầm hương VN ra thị trường thế giới. Hiện mỗi tháng công ty nhận được khoảng 100 lời chào mua hàng từ khách hàng khắp thế giới, trong đó 80% trở thành đơn hàng thực tế.

Ông Zhang Kuo, Tổng giám đốc Alibaba.com cho biết, cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ VN lên đến hơn 500.000 doanh nghiệp nhưng rất ít doanh nghiệp tham gia xuất khẩu toàn cầu bằng cách sử dụng các kênh kỹ thuật số. Trong khi đó, hàng trăm ngàn doanh nghiệp trên toàn thế giới đang tận dụng các kênh thương mại điện tử để tiếp cận khách hàng thay vì các kênh truyền thống tốn kém thời gian và rất phức tạp. “VN nắm giữ lợi thế lớn trong nhiều hạng mục như lực lượng lao động lành nghề, sản phẩm chất lượng và giá cả cạnh tranh như mặt hàng may mặc, nông sản, thực phẩm.... Vì thế, Alibaba.com tin rằng các doanh nghiệp VN có nhiều tiềm năng để xuất khẩu ra thế giới bằng cách tận dụng các kênh bán hàng mới”, ông Zhang Kuo cho biết.

Theo: tuoitre.vn

Tin xem nhiều

EVN đột phá trong xây dựng văn phòng điện tử

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, hướng tới xây...

70% doanh nghiệp Việt không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu

70% doanh nghiệp Việt nhận thức được về sự cần thiết của chuyển đổi số, nhưng 70% trong số đó không đánh giá...

VN có 55,1 tỉ USD trái phiếu đang lưu hành, trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm

Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỉ USD trái phiếu đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so...

Khủng hoảng thịt lợn: Mỗi tháng Việt Nam thiếu 70.000 tấn

Đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả...

Vốn ngoại đổ vào giáo dục

Học phí trung bình năm của trường quốc tế tại Việt Nam đạt 17.940 USD, xếp thứ 5-13 châu Á và thế giới với các quy...

Bảo đảm nguồn thực phẩm Tết

Các doanh nghiệp thực phẩm có khả năng tăng sản lượng cung ứng thêm 5% -10% trong trường hợp nhu cầu gia tăng.

Chấm dứt cuộc đua lãi suất huy động

Cuộc đua lãi suất huy động dường như đã chấm dứt khi nhiều ngân hàng công bố biểu giá huy động mới, đồng thời...

Banner bottom page 2
Banner bottom page