Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Doanh nghiệp là trung tâm trong đổi mới sáng tạo, ứng dụng KHCN

Ngày đăng: 2016-11-24 11:21:50

Ngày 24/11, Sở Khoa học – Công nghệ (KH&CN) TP.HCM phối hợp cùng kênh Kinh tế - Tài chính FBNC và tạp chí Khám Phá đã tổ chức tọa đàm “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Nhà nước”.

Tọa đàm có sự tham gia của khách mời là đại diện các đơn vị như: Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đại diện các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn thành phố… với những đối thoại thẳng thắn, cởi mở, những kinh nghiệm trong quá trình ứng dụng KH&CN trong doanh nghiệp cũng như những khó khăn còn tồn tại. Qua đó, đưa ra những định hướng cụ thể nhằm đưa KHCN trở thành một thành tố quan trọng trong quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

Ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, KHCN đã và đang đóng vai trò quan trọng, trở thành công cụ chiến lược giúp các quốc gia phát triển.

Không nằm ngoài xu hướng đó, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều chính sách pháp luật hướng đến khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhà nước nói riêng tăng cường các hoạt động KHCN nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Thời gian qua, các doanh nghiệp của Thành phố đã tích cực xây dựng đề án tái cấu trúc, thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn ngoài ngành.

Chương trình phát triển KHCN phục vụ cho tái cấu trúc đang dần được các doanh nghiệp quan tâm. Hoạt động chuyển giao, đổi mới công nghệ, quản lý chất lượng, sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo… đang ngày càng là yếu tố quan trọng tác động đến năng suất, sức cạnh tranh và hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Vì vậy, để thực sự đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển, rất cần sự tham gia mạnh mẽ, thực chất từ cộng đồng doanh nghiệp. Đây là lực lượng chính yếu trong công tác đầu tư và ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, kinh doanh.

Với vai trò trung tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhà nước do thành phố quản lý, phải dành nhiều hơn sự quan tâm đến đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ, coi đây thực sự là yếu tố sống còn đối với hiệu quả sản xuất kinh doanh và sự phát triển đi lên của doanh nghiệp. Do đó, việc thực hiện Chương trình ứng dụng khoa học và công nghệ trong doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, cải thiện năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, ổn định trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm.

“Doanh nghiệp cần phải thay đổi chính mình. Nếu không thay đổi, chúng ta không thể nào theo kịp được sự phát triển của thế giới”, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhấn mạnh.

Theo: khampha.vn

Tin xem nhiều

Tới thời điểm quyết định, hàng loạt đại gia phập phồng lo sợ

Không nằm ngoài dự đoán, nhiều doanh nghiệp đầu tư điện gió sẽ không kịp đưa dự án vào vận hành trước thời...

Donald Trump ra tối hậu thư, sức mạnh Mỹ chứng tỏ uy lực

Doanh nghiệp công nghệ của Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh với việc chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite lập đỉnh...

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân tải ứng dụng Bluezone

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đó là mục tiêu mà Bộ TT&TT đề ra nhằm giúp Việt Nam nắm trong tay...

COVID-19 xô hàng loạt cổ phiếu năng lượng, tài chính...

"Làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 7 đã tác động nhất định đến các chỉ số chứng...

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page