Doanh nghiệp hồ tiêu Việt Nam hướng tới chế biến sâu

Ngày đăng: 2019-11-27 10:06:14

Nhằm gia tăng giá trị cho hồ tiêu, các doanh nghiệp Việt không chỉ tập trung xuất khẩu hạt tiêu thô mà còn nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh chế biến sâu cho loại nông sản này.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Với trên 140 ha diện tích trồng (ít hơn so với số liệu 149.000 ha năm 2018), 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam lũy kế đạt 631 triệu USD, giảm 7,2%, trong khi lượng tăng 21,2% do giá xuất khẩu bình quân giảm mạnh. Từ năm 2018 trở về trước, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam liên tục đạt kim ngạch tỷ USD, chiếm 55% thị trường toàn cầu.

Theo thống kê trên sản lượng cung cấp, hồ tiêu Việt Nam chủ yếu xuất khẩu chiếm 95%, nội địa chỉ tiêu thụ 5%. Thương hiệu hồ tiêu Việt Nam vẫn chưa gắn với các sản phẩm có chế biến sâu, giá trị gia tăng cao như nhiều quốc gia khác. Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm hồ tiêu với ngành công nghiệp gia vị trong nước, do mức tiêu thụ thấp, gần như bị các doanh nghiệp hoàn toàn bỏ qua.

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh hồ tiêu trên toàn quốc, sản phẩm hồ tiêu chế biến chủ yếu gồm các mặt hàng như tiêu đen, tiêu trắng, tiêu nghiền bột... Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là, cơ cấu sản phẩm hồ tiêu chế biến chưa hợp lý. Tiêu trắng (tiêu sọ) có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10-15% tổng sản lượng. Hồ tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp.

Nhằm khai mở những cánh cửa mới của ngành gia vị Việt Nam cũng như góp phần nâng cao giá trị cho hạt tiêu Việt, nhiều doanh nghiệp hồ tiêu đã ra mắt thị trường những sản phẩm chế biến sâu, chất lượng cao.

Cụ thể, mới đây, Phúc Sinh Group đã cho ra mắt 2 dòng sản phẩm tiêu sấy lạnh và nước sốt tiêu, được phân phối qua hầu hết các kênh như siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chợ truyền thống.

Sản phẩm tiêu sấy lạnh của Phúc Sinh Group

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh cho biết, là đơn vị đứng số 1 Việt Nam về xuất khẩu tiêu với 8% thị phần, công ty đã nhận thấy ngành công nghiệp gia vị Việt Nam còn để trống các phân khúc được chế biến từ hồ tiêu, nguyên liệu nông sản mà Việt Nam sẵn có.

Trong khi đó, hiện tại tiêu đen xuất khẩu có giá 2.500 USD/tấn, trong khi đó tiêu sấy lạnh có giá 14.000-18.000 USD/tấn, tức là gấp 6 lần sản phẩm xuất khẩu thô. Đây không chỉ là cơ hội của các doanh nghiệp chế biến tiêu mà sẽ là tin vui cho người nông dân trồng tiêu vì khi sản phẩm tiêu xanh được chế biến và xuất khẩu với giá trị cao thì thu nhập của người trồng tiêu sẽ được nâng lên rõ rệt.

Do đó, với chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm từ khâu trồng, đầu tư chế biến sâu, chế biến sạch, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường nhằm thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và mang đến cho người tiêu thụ nội địa Việt Nam quyền được sử dụng những sản phẩm nông sản từ vườn tới bữa ăn, Phúc Sinh Group đã chính thức ra mắt sản phẩm Tiêu sấy lạnh K PEPPER - công nghệ mới lần đầu có mặt tại Việt Nam, tiến đến làm đầy các phân khúc chưa được sự quan tâm đúng mực.

Theo đó, tiêu sấy lạnh K PEPPER được lựa chọn thu hoạch từ những hạt tiêu xanh ngon nhất được bảo quản theo quy trình chặt chẽ và chế biến sâu ngay tại nhà máy nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm. Qua công nghệ sấy lạnh đầu tiên, tiêu K PEPPER giữ nguyên được màu tươi xanh tự nhiên của hạt tiêu xanh được thu hoạch trước khi chín khoảng 2-3 tháng, vừa bảo đảm đủ độ tinh túy nồng cay của hạt lõi tiêu già vừa có hương vị ngọt nhẹ, tươi ngon tự nhiên của lớp vỏ tiêu xanh được giữ nguyên còn bao bọc bên ngoài.

Do đó, tiêu sấy lạnh K PEPPER được sử dụng phù hợp như một gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn của những người nội trợ theo phong cách ẩm thực Việt Nam và trên toàn thế giới.

Cùng với tiêu sấy lạnh K PEPPER, Phúc Sinh Group cũng đã cho ra mắt thị trường Việt Nam thêm một sản phẩm mới nữa trong đợt này là nước sốt tiêu K PEPPER.

Sản phẩm với những hạt tiêu xanh được chọn lựa, thu hái đúng thời điểm qua công nghệ chế biến vẫn giữ nguyên được vị quả tự nhiên trong nước sốt, được nghiên cứu cẩn thận tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn châu Âu của Phúc Sinh Group, pha chế vừa phù hợp khẩu vị người Việt Nam, thuận tiện và rất dễ sử dụng trong các bữa ăn, góp phần tăng hương vị món ăn, mang đến niềm vui cho người nội trợ và khai mở những cánh cửa mới của ngành gia vị Việt Nam.

Theo: baochinhphu.vn

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT SÀI GÒN (SAPUWA): CHẤT LƯỢNG TỪ SỰ THUẦN KHIẾT

Với khát vọng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết, chất lượng cao cùng chiến...

Người dân TP HCM tăng mua thịt heo ăn Tết

Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng khoảng 1.000 con/ngày đêm (tương đương 60 tấn) từ 3 ngày nay, giá vẫn...

15.000 - 20.000 đồng/kg dưa hấu chưng Tết

Hai ngày cuối tuần, dưa hấu đã đổ về các chợ sỉ và điểm bán lề đường tại TP HCM khá nhiều. Theo giới kinh...

Chỉ có 2 triệu trong tay, đây cách đơn giản để giàu có hơn trong năm tới

Khởi đầu của một năm mới là thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu tài chính mới. Giá trị ròng tăng...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1, USD tăng giá Quan tâm0

Đồng đô la đã tăng giá sau báo cáo về nền kinh tế Mỹ được công bố cùng với những diễn biến mới từ cuộc...

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng...

Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán

MỸ Với 6 lần lập mức cao nhất mọi thời đại trong 12 ngày giao dịch đầu năm, S&P 500 đã tăng gần 3% kể từ khi 2020...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page