Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đô thị Đà Nẵng: Giải bài toán việc làm cho nông dân

Ngày đăng: 2018-10-16 08:34:19

Đà Nẵng đang dần trở thành trung tâm về kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp, thương mại, dịch vụ… Để có thành tựu đó, ngành nông nghiệp và người nông dân phải hy sinh, thậm chí thiệt thòi, một bộ phận nhỏ cư dân nông nghiệp đứng trước nguy cơ không có việc làm… Làm sao để giải bài toán việc làm cho nông dân ở một địa phương có tốc độ đô thị hóa cao như Đà Nẵng, đòi hỏi những nỗ lực lớn.


Mô hình trồng rau sạch của nông dân H. Hòa Vang.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, cho biết, Hội có hơn 43.000 hội viên. Vấn đề lớn mà người nông dân Đà Nẵng đang đối mặt là đất -nguồn tư liệu sản xuất chính đang "teo tóp" dần. Nhiều khu vực như: Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn đứng trước nguy cơ không còn đất sản xuất, đời sống người nông dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Hội có những định hướng đúng đắn nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi ngành nghề và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người nông dân.

Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm TP Đà Nẵng thu hồi hàng trăm héc-ta đất để thực hiện các dự án khu dân cư mới, khu công nghiệp… Hiểu rõ được vai trò, nhiệm vụ của một công dân đô thị loại 1 nên từng hộ gia đình, từng cá nhân người nông dân đã đồng thuận giao "cần câu cơm" của mình cho chính quyền và biết cách hòa nhập với điều kiện của cuộc sống mới. Cụ thể, trong từng gia đình tự chuyển đổi ngành nghề theo hướng đầu tư cho con cái ăn học, có đủ điều kiện để vào làm công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy... phù hợp năng lực thực tế của từng lao động. Bên cạnh đó, trong 5 năm (2013-2018) Hội Nông dân phối hợp với các ngành chức năng mở 121 lớp dạy nghề làm nấm, trồng hoa, rau an toàn… và hướng dẫn xây dựng nhiều mô hình kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp cho hơn 4.000 nông dân. Đồng thời, Hội còn tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản cho gần 55.000 lượt nông dân.

Theo ông Bùi Nam Dũng-Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang: Ngoài việc tổ chức dạy nghề, xây dựng mô hình kinh tế hợp tác trồng nấm, hoa, rau an toàn gắn với công nghệ cao…, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp nông dân tại địa phương có việc làm ổn định, thu nhập cao hơn so với trồng lúa trước đây. Nhiều sản phẩm mang đặc trưng, như: nấm Linh chi, rau an toàn Hòa Vang, vú sữa Hòa Liên, bưởi da xanh Hòa Ninh, hoa lan Hòa Châu... ra đời đã giúp người nông dân Hòa Vang thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trên thực tế, đời sống người nông dân Đà Nẵng vẫn còn nhiều khó khăn. Việc tổ chức dạy nghề, đầu tư vốn xây dựng trang trại sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ… chỉ giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho một bộ phận nhỏ nông dân. Một bộ phận lớn nông dân vẫn còn thiếu vốn nên phải canh tác theo phương thức cũ, manh mún, sản phẩm có giá trị thấp… nên đời sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội, các cơ quan chức năng cần có những chính sách ưu đãi khác và tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay có lãi suất thấp, đầu tư cho sản xuất nông nghiệp.

Thiết nghĩ, Đà Nẵng cần có những chính sách "dài hơi" để giúp người dân vượt qua những khó khăn, tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn vốn… từng bước vươn lên, xứng đáng với tầm vóc phát triển chung của thành phố.

 

Theo: cand.com.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Cấp thiết đầu tư cho SX giống cây ăn quả phía Bắc

Cùng với nguy cơ của một số loại dịch bệnh nguy hiểm, khắc phục những vấn đề hạn chế về giống nhằm đáp ứng...

Kiến tạo sức bật mới cho phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo việc đánh giá lại toàn bộ các khía cạnh điều hành...

CADI-SUN: Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Kết thúc năm tài chính 2018, CADI-SUN tiếp tục nâng 68 bậc đứng thứ hạng 343 trong Bảng xếp hạng TOP 500 Doanh nghiệp...

Tạo sự bứt phá trong ngành công nghiệp cao su

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lựa chọn thế...

Ứng dụng công nghệ cao trồng rau VietGap, nuôi gà hữu cơ

Năm 2019, áp dụng công nghệ iMetos truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp tại 52 xã là một trong những nhiệm vụ...

Tập đoàn Cao su Việt Nam đặt mục tiêu lợi nhuận 6.600 tỷ đồng năm 2019

Theo kế hoạch tổng sản lượng cao su VRG khai thác trong năm 2019 khoảng 320.250 tấn, thu mua 75.255 tấn và sản lượng tiêu...

Giá mía tại Sóc Trăng thấp kỷ lục

Huyện Cù Lao Dung từ lâu được coi như “thủ phủ” trồng mía của tỉnh Sóc Trăng.

Tạo “cú hích” để phát triển kinh tế thủy sản Hà Tĩnh

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức thì kinh tế thủy sản Hà Tĩnh cần tạo được “cú hích” mạnh để...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page