Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đô thị Đà Nẵng: Giải bài toán việc làm cho nông dân

Ngày đăng: 2018-10-16 08:34:19

Đà Nẵng đang dần trở thành trung tâm về kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp, thương mại, dịch vụ… Để có thành tựu đó, ngành nông nghiệp và người nông dân phải hy sinh, thậm chí thiệt thòi, một bộ phận nhỏ cư dân nông nghiệp đứng trước nguy cơ không có việc làm… Làm sao để giải bài toán việc làm cho nông dân ở một địa phương có tốc độ đô thị hóa cao như Đà Nẵng, đòi hỏi những nỗ lực lớn.


Mô hình trồng rau sạch của nông dân H. Hòa Vang.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, cho biết, Hội có hơn 43.000 hội viên. Vấn đề lớn mà người nông dân Đà Nẵng đang đối mặt là đất -nguồn tư liệu sản xuất chính đang "teo tóp" dần. Nhiều khu vực như: Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn đứng trước nguy cơ không còn đất sản xuất, đời sống người nông dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Hội có những định hướng đúng đắn nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi ngành nghề và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người nông dân.

Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm TP Đà Nẵng thu hồi hàng trăm héc-ta đất để thực hiện các dự án khu dân cư mới, khu công nghiệp… Hiểu rõ được vai trò, nhiệm vụ của một công dân đô thị loại 1 nên từng hộ gia đình, từng cá nhân người nông dân đã đồng thuận giao "cần câu cơm" của mình cho chính quyền và biết cách hòa nhập với điều kiện của cuộc sống mới. Cụ thể, trong từng gia đình tự chuyển đổi ngành nghề theo hướng đầu tư cho con cái ăn học, có đủ điều kiện để vào làm công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy... phù hợp năng lực thực tế của từng lao động. Bên cạnh đó, trong 5 năm (2013-2018) Hội Nông dân phối hợp với các ngành chức năng mở 121 lớp dạy nghề làm nấm, trồng hoa, rau an toàn… và hướng dẫn xây dựng nhiều mô hình kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp cho hơn 4.000 nông dân. Đồng thời, Hội còn tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản cho gần 55.000 lượt nông dân.

Theo ông Bùi Nam Dũng-Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang: Ngoài việc tổ chức dạy nghề, xây dựng mô hình kinh tế hợp tác trồng nấm, hoa, rau an toàn gắn với công nghệ cao…, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp nông dân tại địa phương có việc làm ổn định, thu nhập cao hơn so với trồng lúa trước đây. Nhiều sản phẩm mang đặc trưng, như: nấm Linh chi, rau an toàn Hòa Vang, vú sữa Hòa Liên, bưởi da xanh Hòa Ninh, hoa lan Hòa Châu... ra đời đã giúp người nông dân Hòa Vang thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trên thực tế, đời sống người nông dân Đà Nẵng vẫn còn nhiều khó khăn. Việc tổ chức dạy nghề, đầu tư vốn xây dựng trang trại sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ… chỉ giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho một bộ phận nhỏ nông dân. Một bộ phận lớn nông dân vẫn còn thiếu vốn nên phải canh tác theo phương thức cũ, manh mún, sản phẩm có giá trị thấp… nên đời sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội, các cơ quan chức năng cần có những chính sách ưu đãi khác và tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay có lãi suất thấp, đầu tư cho sản xuất nông nghiệp.

Thiết nghĩ, Đà Nẵng cần có những chính sách "dài hơi" để giúp người dân vượt qua những khó khăn, tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn vốn… từng bước vươn lên, xứng đáng với tầm vóc phát triển chung của thành phố.

 

Theo: cand.com.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Doanh nghiệp thép hết lỗ, nhưng chưa hết khó

(ĐTCK) Đầu năm 2019, giá nguyên liệu tuy đã phục hồi trở lại, giúp doanh nghiệp ngành thép không bị lỗ hàng tồn kho,...

Trồng 20 sào vú sữa, mỗi cây thu 1 tạ quả, lời cả trăm triệu mỗi năm

(Dân Việt) Ở thôn Khúc Giản, xã An Tiến, huyện An Lão, (TP Hải Phòng) ai cũng biết đến gia đình chị Lương Thị Khanh...

Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể

Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập,...

Tìm giải pháp để nâng cao năng suất lao động

Kinhtedothi - Nâng cấp khu vực DN vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ vươn tới chuẩn mực quốc tế cũng như khơi gợi...

Cam sành Hà Giang cuối vụ rớt giá

Hiện đã là cuối vụ cam sành Hà Giang, tuy nhiên lượng hàng bán trên thị trường vẫn khá nhiều và giá cam cũng không...

Chìa khóa cho tương lai

Đà Nẵng nằm ở địa bàn chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của miền Trung và cả...

Giá cà phê, hồ tiêu tăng nhẹ

Sau nhiều tháng liền nằm ở mức “chạm đáy”, những ngày gần đây, giá cà phê và hồ tiêu có dấu hiệu tăng nhẹ.

Cơ hội rất lớn để hàng Việt xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ được coi như là một chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page