Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đô thị Đà Nẵng: Giải bài toán việc làm cho nông dân

Ngày đăng: 2018-10-16 08:34:19

Đà Nẵng đang dần trở thành trung tâm về kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp, thương mại, dịch vụ… Để có thành tựu đó, ngành nông nghiệp và người nông dân phải hy sinh, thậm chí thiệt thòi, một bộ phận nhỏ cư dân nông nghiệp đứng trước nguy cơ không có việc làm… Làm sao để giải bài toán việc làm cho nông dân ở một địa phương có tốc độ đô thị hóa cao như Đà Nẵng, đòi hỏi những nỗ lực lớn.


Mô hình trồng rau sạch của nông dân H. Hòa Vang.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, cho biết, Hội có hơn 43.000 hội viên. Vấn đề lớn mà người nông dân Đà Nẵng đang đối mặt là đất -nguồn tư liệu sản xuất chính đang "teo tóp" dần. Nhiều khu vực như: Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn đứng trước nguy cơ không còn đất sản xuất, đời sống người nông dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Hội có những định hướng đúng đắn nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi ngành nghề và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người nông dân.

Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm TP Đà Nẵng thu hồi hàng trăm héc-ta đất để thực hiện các dự án khu dân cư mới, khu công nghiệp… Hiểu rõ được vai trò, nhiệm vụ của một công dân đô thị loại 1 nên từng hộ gia đình, từng cá nhân người nông dân đã đồng thuận giao "cần câu cơm" của mình cho chính quyền và biết cách hòa nhập với điều kiện của cuộc sống mới. Cụ thể, trong từng gia đình tự chuyển đổi ngành nghề theo hướng đầu tư cho con cái ăn học, có đủ điều kiện để vào làm công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy... phù hợp năng lực thực tế của từng lao động. Bên cạnh đó, trong 5 năm (2013-2018) Hội Nông dân phối hợp với các ngành chức năng mở 121 lớp dạy nghề làm nấm, trồng hoa, rau an toàn… và hướng dẫn xây dựng nhiều mô hình kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp cho hơn 4.000 nông dân. Đồng thời, Hội còn tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản cho gần 55.000 lượt nông dân.

Theo ông Bùi Nam Dũng-Phó Chủ tịch UBND H. Hòa Vang: Ngoài việc tổ chức dạy nghề, xây dựng mô hình kinh tế hợp tác trồng nấm, hoa, rau an toàn gắn với công nghệ cao…, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp nông dân tại địa phương có việc làm ổn định, thu nhập cao hơn so với trồng lúa trước đây. Nhiều sản phẩm mang đặc trưng, như: nấm Linh chi, rau an toàn Hòa Vang, vú sữa Hòa Liên, bưởi da xanh Hòa Ninh, hoa lan Hòa Châu... ra đời đã giúp người nông dân Hòa Vang thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trên thực tế, đời sống người nông dân Đà Nẵng vẫn còn nhiều khó khăn. Việc tổ chức dạy nghề, đầu tư vốn xây dựng trang trại sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ… chỉ giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho một bộ phận nhỏ nông dân. Một bộ phận lớn nông dân vẫn còn thiếu vốn nên phải canh tác theo phương thức cũ, manh mún, sản phẩm có giá trị thấp… nên đời sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội, các cơ quan chức năng cần có những chính sách ưu đãi khác và tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay có lãi suất thấp, đầu tư cho sản xuất nông nghiệp.

Thiết nghĩ, Đà Nẵng cần có những chính sách "dài hơi" để giúp người dân vượt qua những khó khăn, tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nguồn vốn… từng bước vươn lên, xứng đáng với tầm vóc phát triển chung của thành phố.

 

Theo: cand.com.vn

Tin xem nhiều

Thị trường hải sản Pháp nhiều tiềm năng

Theo một nghiên cứu được thực hiện cho Hội đồng Hải sản Na Uy của Công ty Kantar-TNS tại Pháp, Pháp là một trong...

Nhiều doanh nghiệp báo lãi sớm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm nhưng đã có nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu và lợi...

Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) tạm ứng cổ tức 20% bằng tiền mặt

(ĐTCK) Ngày 28/11 tới, CTCP Xuất khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL – sàn HOSE) sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ...

Ngán ngẩm, cây siêu quả gây "sốt" giờ giá bỗng rớt thảm

Từ giữa năm 2018 đến nay, thị trường cà chua thân gỗ ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tiêu thụ chậm, giá giảm...

Lâm Đồng: Thúc đẩy giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới vùng DTTS

Công tác đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức người DTTS cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh để...

Xuất khẩu khởi sắc tạo động lực cho nhiều ngành kinh tế

Xuất khẩu 10 tháng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá với mức tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn...

Kiên Giang: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Kiên Giang, đến nay, tỉnh đã có một huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

“Săn” thực phẩm sạch cho người dân

Mỗi ngày Đà Nẵng phải nhập khoảng 140 tấn rau củ quả từ các địa phương khác trên cả nước. Chính vì vậy, công...

Banner bottom page 2
Banner bottom page