Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Đây là thời điểm vàng để Đà Nẵng đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Ngày đăng: 2020-12-26 02:23:20

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại Hội nghị tổng kết thực hiện Kết luận số 30-KL/TU của Thành ủy Đà Nẵng về đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 và kết quả 3 năm (2018-2020) triển khai chủ đề "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư", diễn ra ngày 25/12.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong
công tác thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2016-2020 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết Đà Nẵng xác định công tác thu hút đầu tư là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm huy động các nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Kết luận số 30-KL/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Đà Nẵng về một số giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020 là căn cứ quan trọng để triển khai thực hiện các hoạt động thu hút đầu tư vào Thành phố trong thời gian qua. 

Cùng với đó, Thành phố đã tổ chức thành công nhiều sự kiện như: Tuần lễ cấp cao APEC 2017, diễn đàn đầu tư, tọa đàm mùa xuân nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ba năm liên tiếp 2018-2020 được Thành phố lựa chọn chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” với nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm mới, thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo Thành phố trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến Đà Nẵng đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án để tái đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố theo hướng thông thoáng, minh bạch, có tính cạnh tranh cao. 

Kết quả, trong giai đoạn 2016-2020, Thành phố thu hút được 163 dự án vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 76.000 tỷ đồng và 530 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Giai đoạn từ 2016 đến nay, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc là 3 đối tác lớn nhất đầu tư vào Thành phố. Đến nay, toàn Thành phố thu hút được 700 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư là 145.645 tỷ đồng và 872 dự án nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 3,725 tỷ USD.

Tuy nhiên, công tác thu hút đầu tư vẫn còn nhiều bất cập như thiếu quỹ đất; tác động liên kết và lan tỏa của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực trong nước chưa cao; thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kém hiệu quả và chưa xác định được ngành công nghiệp hỗ trợ chủ đạo...

Trong giai đoạn tới, Thành phố sẽ tập trung vào 6 nhóm giải pháp gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách; hoàn thiện cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách hành chính; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư và quản lý nhà nước về đầu tư. 

 

Khu công nghệ cao Đà Nẵng thu hút dự án nghiên cứu sản xuất và lắp ráp
thiết bị điện tử công nghệ cao - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng giai đoạn vừa qua, Đà Nẵng đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt dịch COVID-19 đã tác động lớn, làm Thành phố có mức tăng trưởng âm 9,7%. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức luôn đi kèm với cơ hội. Trong nhiệm kỳ 2021-2025, Thành phố có những công cụ, định hướng hết sức quan trọng, mở ra nhiều cơ hội, tạo động lực cho sự phát triển trong tương lai, đó là Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Đây là thời điểm vàng để thành phố Đà Nẵng phát huy nội lực, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển và khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước. Năm 2021, Thành phố sẽ ban hành đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó tiếp tục ưu tiên thu hút đầu tư các dự án trên lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, logistics; hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

Lãnh đạo Thành ủy cam kết công khai, minh bạch và nhất quán trong các quan điểm, chủ trương và việc thực hiện kêu gọi đầu tư trên cơ sở vận dụng cụ thể hóa các quy định của pháp luật, giảm các trình tự thủ tục, thời gian để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án cũ, đưa vào hoạt động và tạo ra các nguồn lực mới cho Thành phố. 

 Lưu Hương

Theo: http://baochinhphu.vn/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Thủ tướng: ‘Không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ’

(Chinhphu.vn) – Chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo “đại bàng”...

Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng cao kỷ lục

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2021 đạt 55 tỉ USD. Trong đó...

Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm với 1 DN Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thông báo họ không có bằng chứng để kết luận 1 doanh nghiệp...

Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Tân Sửu

Chúc Mừng Năm Mới - Xuân Tân Sửu

CÔNG TY PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT VĨNH LONG (TNHH) - ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN - NÔNG NGHIỆP

Là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long, Công ty Phát triển kỹ thuật Vĩnh Long (TNHH) sản xuất các sản phẩm phân...

CÔNG TY CỔ PHẦN XI MĂNG TÂY ĐÔ - THƯƠNG HIỆU XI MĂNG NỔI BẬT KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Trải qua 25 năm hoạt động, công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô đã được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng tin...

CÔNG TY CỔ PHẦN GẠCH NGÓI ĐỒNG NAI - TUILDONAI KHẲNG ĐỊNH ĐẲNG CẤP THƯƠNG HIỆU 80 NĂM TRÊN THỊ TRƯỜNG

Ra đời từ năm 1940 thương hiệu TUILDONAI Gạch ngói Đồng Nai đã đi vào lòng người gần một thế kỷ qua. Sản phẩm...

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG VIÊN NƯỚC ĐẦM SEN ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ

Đầm Sen Water Park là một trong những địa điểm được du khách trong và ngoài nước yêu mến. Với hơn 36 thiết bị trò...

Banner bottom page 2
Banner bottom page