Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

ĐẮK LẮK TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG, HIỆN ĐẠI

Ngày đăng: 2018-06-21 09:04:29

Với diện tích tự nhiên khoảng hơn 1,3 triệu ha, Đắk Lắk là tỉnh có diện tích đất tự nhiên đứng thứ tư toàn quốc, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1,2 triệu ha (chiếm 88,4%) phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đắk Lắk đang trong quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tập trung khai thác thế mạnh các sản phẩm nông nghiệp truyền thống

Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Đắk Lắk. Với tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh trong năm qua là hơn 648.000 ha, tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 1.27 triệu tấn, diện tích cây lâu năm khoảng 317.500 ha. Toàn tỉnh đã chuyển đổi 11.780 ha đất lúa, hoa màu kém hiệu quả sang những cây trồng cho năng suất và chất lượng tốt hơn.

Background

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2325/QĐ-UBND của UBND tỉnh, những năm qua ngành nông nghiệp Đắk Lắk tập trung khai thác thế mạnh của các sản phẩm truyền thống như cây hồ tiêu, cây cà phê…

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có 42.560 ha hồ tiêu, vượt 150% kế hoạch so với quy hoạch định hướng đến năm 2020, tập trung chủ yếu tại các huyện: Ea H’Leo - hơn 7.210 ha (đạt 224% quy hoạch), Krông Năng - 5.450 ha (213%), Cư Kuin - 5.050 ha (156%), thị xã Buôn Hồ - 4.640 ha (265%), Cư M’gar - 4.390 ha (330%), TP. Buôn Ma Thuột - 2.060 ha (413%), Krông Búk - 1.950 ha (250%), Krông Pắc - 1.440 ha (450%).

Đối với mặt hàng cà phê niên vụ 2016-2017, tỉnh Đắk Lắk đạt 203.740 ha, tăng 380 ha so với niên vụ 2015-2016, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 191.483 ha, năng suất bình quân đạt 2,3 tấn/ha. Ngành hàng cà phê của tỉnh góp phần giải quyết việc làm cho trên 300.000 lao động trực tiếp và hơn 100.000 lao động gián tiếp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đời sống đồng bào dân tộc các vùng trồng cà phê của tỉnh đã từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ gia đình khá, giàu ngày càng tăng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật (điện, đường, trường, trạm…) được đầu tư xây dựng từ nguồn xuất khẩu cà phê. Nhìn chung, cây cà phê giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Diện tích tiêu không ngừng phát triển tại Đắk Lắk

Các đề án, đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển nông nghiệp

Để phát huy hiệu quả sản xuất, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk đã triển khai nhiều đề án, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp có tính ứng dụng cao. Cụ thể, trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đã sản xuất thử nghiệm hạt giống F1 và thâm canh lúa thương phẩm dòng TH3-3 tại Đắk Lắk được hoàn thiện và chuyển cho Công ty TNHH MTV Cà phê 720, đảm bảo sản xuất hạt lai F1 cho năng suất cao khi giống lúa lai TH3-3 có thời hạn sinh trưởng ngắn, chịu thâm canh, dễ bố trí thời vụ sản xuất, góp phần ổn định an ninh lương thực. Dự án cung cấp đủ số lượng các dòng bố mẹ nguyên chủng để mở rộng diện tích sản xuất hạt lai F1 phục vụ mở rộng diện tích sản xuất thương phẩm giống TH3-3. Qua thời gian triển khai hiệu quả dự án lúa lai đạt năng suất 8,5 tấn/ha, với mức lãi thuần đạt trên 650 triệu đồng, góp phần xây dựng vùng chuyên sản xuất lúa giống.

Nông trại trồng ca cao sen canh cây chuối tại Ea Súp

Dự án cấp quốc gia “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất bột ca cao và các sản phẩm chocolate quy mô công nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk” được thực hiện trên vùng nguyên liệu ca cao của tỉnh và huyện Krông Ana. Mục tiêu của dự án là hoàn thiện công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất bơ, bột ca cao, các sản phẩm chocolate có trình độ tiên tiến trên thế giới, phù hợp điều kiện sản xuất ở Việt Nam với quy mô 500 tấn sản phẩm/năm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Kết quả đạt được là thiết kế, chế tạo và lựa chọn 12 thiết bị trong dây chuyền sản xuất 500 tấn/năm, các thiết bị vận hành tốt đạt năng suất như thiết kế và sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu.

Đối với những cây lâu năm, tỉnh đã chuyển giao giống cây mắc ca tại huyện Krông Ana, huyện Krông Năng; cây ca cao tại huyên Cư Kuin, Cư M’gar và Krông Năng; trồng bơ trái vụ xen canh trong vườn cà phê, trồng thanh long ruột đỏ, me Thái Lan tại Buôn Đôn, cà chua và hoa lan bằng giống nuôi cấy mô tại Cư M’gar.

Hạt ca cao được nông dân phơi khô sau khi lên men

 

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, đã chuyển giao kỹ thuật chim công, gà Đông Tảo, cá chạch bùn… Đối với chương trình công nghệ sinh học trong nông nghiệp, tỉnh đã ứng dụng chương trình công nghệ nuôi cấy mô để sản xuất cây giống, sản xuất các tổ hợp men và vi sinh vật để xử lý phế phẩm nông nghiệp và áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Triển khai các hoạt động khoa học - công nghệ trên địa bàn nông thôn, miền núi

Kết quả hoạt động khoa học - công nghệ nông thôn, miền núi thời gian qua đã được tỉnh đề ra những quyết sách phát triển khi tập trung chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật ở các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn với các dự án vỗ béo bò thịt tại huyện Krông Bông. Quy trình công nghệ về trồng cây dược liệu: trồng nghệ và chế biến nguyên liệu Curcumin thô, trồng và sơ chế cây Đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba Kitagawa) và cây đinh lăng (Polyscias fruticosa L.Harma) theo tiêu chuẩn GACP, công nghệ chế biến bảo quản trái bơ, xử lý ô nhiễm môi trường, quy trình trồng và chế biến nấm ăn và nấm dược liệu theo chuỗi giá trị. Xây dựng mô hình nuôi cá, trồng và chiết xuất tinh dầu sả, bảo tồn nguồn gen cây chân danh…

Người E đê ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar thu hoạch cà phê

Bên cạnh đó, Sở KH&CN tỉnh cũng đã triển khai và xây dựng các đề án Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng xen canh Nghệ vàng (Curcuma longal) trong vườn cây công nghiệp theo tiêu chí GACP và chế biến nguyên liệu Curcumin thô tại tỉnh; Xây dựng mô hình xử lý phế thải sau chế biến tinh bột sắn làm phân bón hữu cơ vi sinh; Ứng dụng công nghệ trong bảo quản và chế biến trái bơ theo quy mô công nghiệp tại Đắk Lắk, và dự án do các huyện quản lý gồm: xây dựng mô hình sản xuất các loại nấm rơm, nấm sò, nấm trân châu, nấm linh chi, nấm đầu khỉ… theo chuỗi giá trị nông nghiệp của tỉnh.

Công nghệ sản xuất rau an toàn tại Buôn Đôn

Sự chú trọng phát triển khoa học nông nghiệp miền núi đã giúp cho hoạt động KH&CN cấp huyện hoạt động tốt, điển hình như một số huyện Cư M’gar, Ea Kar, Krông Năng…, qua đó góp phần đưa nền khoa học nông nghiệp tỉnh đi lên, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà./.

Box:

Năm 2018 cũng là năm giữa nhiệm kỳ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020), do đó Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đắk Lắk phấn đấu đạt mục tiêu đưa giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản tăng 4,5%, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ưu tiên sản xuất các nông sản thị trường cần, có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng địa phương, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ… góp phần xây dựng nền nông nghiệp tỉnh ngày càng vững mạnh, có những loại nông sản chất lượng.

Theo: thv.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Cô gái khởi nghiệp thành công từ quả bồ kết

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ dám làm, đoàn viên Vũ Thị Thu, sinh năm 1992, trú tại xã Thái Bảo, huyện...

Vì sao doanh nghiệp gỗ chưa mặn mà đầu tư vào Nghệ An?

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã...

Đầu tư sản phẩm chủ lực - “đòn bẩy” tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

Nhằm đẩy mạnh kinh tế trong nước cũng như xuất khẩu, UBND TP Hồ Chí Minh đã công bố 7 nhóm sản phẩm công nghiệp...

Tăng trưởng 2019: Tập trung giải quyết điểm nghẽn “thể chế”

(CLO) Mặc dù động lực tăng trưởng, tiềm năng cho tăng trưởng vẫn còn nhiều, nhưng để đạt mục tiêu GDP tăng 6,8%...

Kiên định, quyết liệt với mục tiêu tăng trưởng 2019

Một sự kiên định và quyết liệt nhìn thấy rõ đối với việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2019 khi nhìn vào...

Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC) dự kiến lợi nhuận năm 2019 giảm 17%

(ĐTCK) Ngày 29/3 tới, Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC) sẽ họp Đại hội đồng cổ đông để thông qua...

Thị trường hàng hóa Việt Nam tuần từ 18 - 22/3:

(ĐTCK) Lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu khiến đa số các loại hàng hóa trên thị trường giao dịch hàng hóa...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page