Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh: 'Đầu tàu' đóng góp nguồn thu ngân sách của ngành Hải quan

Ngày đăng: 2020-08-12 03:10:02

Từ năm 2015 - 2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đảm bảo làm thủ tục thông thoáng cho lượng hàng hóa XNK đạt kim ngạch hơn 500 tỷ USD, với hơn 266.700 lượt doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan; tổng số thu ngân sách hơn 530.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán hơn 12.000 tỷ đồng.
Cán bộ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn doanh nghiệp tìm hiểu chính sách mới
Cán bộ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn doanh nghiệp tìm hiểu chính sách mới về xuất nhập khẩu. Ảnh: Thanh Tùng
 
Là đơn vị có số thu lớn nhất trong ngành Hải quan (chiếm gần 40% số thu toàn ngành Hải quan) với khối lượng công việc lớn, toàn thể lãnh đạo và cán bộ công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn đoàn kết, nhất trí, thực hiện quyết liệt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng và theo cam kết từ Chính phủ, các dòng thuế từ các hiệp định thương mại tự do (FTAs) đã và đang được cắt giảm, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu (XNK) các mặt hàng xăng dầu, sắt thép, phân bón,… giảm đều theo từng năm. Cùng với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, hàng năm Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng chương trình kế hoạch hành động tập trung điều hành thu ngân sách nhà nước, gắn với công tác cải cách hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh, chủ động quản lý chi tiêu và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tăng cường kỷ luật công vụ, vì vậy, 5 năm qua đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Về công tác hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS tại 12/12 chi cục trực thuộc đối với hàng hóa XNK qua cảng biển, cảng hàng không giúp minh bạch trong các khâu nghiệp vụ hải quan, đơn giản thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN. Đồng thời, thực hiện thu, nộp ngân sách điện tử giữa cơ quan hải quan - thuế - kho bạc - tài chính với các ngân hàng thương mại đạt hơn 98% tổng thu, nộp thuế thông qua hệ thống E-Payments giảm thời gian từ 2 ngày xuống còn 15 phút.

Với những nỗ lực nêu trên, từ năm 2015 - 2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đảm bảo làm thủ tục thông thoáng cho lượng hàng hóa  XNK đạt kim ngạch hơn 500 tỷ USD, với hơn 266.700 lượt DN đến làm thủ tục hải quan; tổng số thu ngân sách hơn 530.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán hơn 12.000 tỷ đồng. Kết quả này đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định tài chính vĩ mô, huy động nguồn lực phục vụ cho phát triển, đóng góp thiết thực cho tăng trưởng kinh tế của đất nước và ngân sách quốc gia.

Kết quả từ năm 2014 đến nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh, Bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bằng khen của Bộ Tài chính, Bằng khen của Bộ Công an, Thư khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Tài chính, Cờ thi đua của UBND TP. Hồ Chí Minh, Tập thể Lao động xuất sắc của Bộ Tài chính… Các hình thức khen thưởng đó đã minh chứng cho các thành tích, chiến công hiển hách mà tập thể, cá nhân thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nỗ lực đạt được trong chặng đường xây dựng và phát triển của mình.
Song Linh
Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin xem nhiều

Đổi mới xúc tiến thương mại, tấn công mạnh vào thị trường tiềm năng

Trong bối cảnh mới, khi doanh nghiệp vừa phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, khiến...

Tăng cường trao đổi thông tin để khai thác tốt lợi ích từ các FTA

Ngày 25/9, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi tọa...

Chính thức khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc-Nam vào 30/9

Thông tin từ Bộ GTVT, 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam chuyển đổi sang hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn -...

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các FTA

Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn...

CÔNG TY TNHH TÂM THƠ - ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỊA PHƯƠNG

Trải qua 30 năm nỗ lực đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh, đến nay Công ty TNHH Tâm Thơ tự hào là doanh nghiệp tiêu...

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành ngày hội của trẻ em và cả những người lớn. Là dịp mỗi đứa trẻ có thể thả...

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2020

Tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2020, đại diện nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà đầu...

Tái cơ cấu nguồn lực tài chính ứng phó với dịch COVID-19

Ngày 17/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thường niên do Ngân...

Banner bottom page 2
Banner bottom page