Công ty Cổ phần dệt may Huế: Câu chuyện thành công

Ngày đăng: 2013-11-10 07:00:00

Là một đơn vị chấp hành tốt pháp luật hải quan, đồng thời có số thuế nộp NSNN hàng năm tăng trung bình trên 15%, Công ty Cổ phần dệt may Huế (Huegatex) là một trong số những DN có mức tăng trưởng cao và ổn định trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Để có được những kết quả khả quan đó, Huegatex đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Bài học từ tiết kiệm

Theo ông Nguyễn Bá Quang, Tổng Giám đốc Huegatex, giai đoạn khó khăn nhất của đơn vị là vào năm 2011. Khi đó, Huegatex tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu và sự mất cân đối của nguyên liệu bông xơ do giá cả biến động. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, Huegatex đã vượt qua thử thách, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, lần đầu tiên doanh thu đạt mức 1.000 tỷ đồng, nộp NSNN 14 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2010”.

Để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, Huegatex đã triển khai nhiều biện pháp thực hành tiết kiệm, nhờ đó đã tiết kiệm được 437.305kWh/năm, tương đương gần 500 triệu đồng (năm 2012).

Ngoài ra, Huegatex còn áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật như: Giải pháp lắp đặt biến tần để điều khiển động cơ của máy nén khí, lắp đặt thiết bị Sewsaver cho toàn bộ 225 máy may thường để nhanh chóng phục hồi dòng điện cấp cho động cơ và đảm bảo động cơ luôn hoạt động với điện năng phù hợp với tải; cải tạo hệ thống chiếu sáng khu vực nhà máy may bằng cách giảm bớt 17/46 bộ đèn trên một dây chuyền, cắt toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng ở những khu vực không sản xuất.

Để giám sát việc thi hành tiết kiệm, Huegatex đã thành lập Ban chỉ đạo tiết kiệm điện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo các đơn vị trực tiếp ở các đơn vị, tổ chức kiểm soát, theo dõi về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, báo cáo đánh giá hàng tháng, hàng năm. Nhờ những biện pháp tiết kiệm kể trên, hàng năm Huegatex đã tiết kiệm hàng tỷ đồng, trong đó tính riêng 9 tháng đầu năm 2013, đơn vị đã tích kiệm được 4,7 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2012, vượt kế hoạch 5,2%, ước tính từ nay đến cuối năm sẽ tích kiệm được 6 tỷ đồng.

Hưởng lợi từ cải cách thủ tục hải quan

Ông Nguyễn Thanh Tý- Trưởng phòng Kế hoạch và XNK cho biết, một trong những yếu tố quan trọng để Huegatex có được mức tăng trưởng đồng đều 15%/năm là nhờ được hưởng lợi từ việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử. Việc khai báo thông qua tờ khai điện tử đã giúp Huegatex tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như việc thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, DN có thể thanh khoản nhanh, chính xác và dễ dàng nắm được tình hình XNK của mình thông qua việc tham khảo thông tin tại cơ quan Hải quan. Không chỉ vậy, Huegatex còn thường xuyên được nắm bắt, cập nhật cũng như học hỏi những kiến thức mới nhất về chính sách, pháp luật Hải quan thông qua các buổi tập huấn do Cục Hải quan Thừa Thiên -Huế tổ chức, gần đây nhất là buổi đào tạo về VNACCS/VCIS và Thông tư 128/2013/TT-BTC.

Theo ông Nguyễn Thanh Tý, bằng những nỗ lực vượt qua khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan Hải quan nên hàng năm Huegatex có mức tăng trưởng đồng đều. Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2013, doanh thu của nhà máy sợi là 477 tỷ đồng, tăng 3,3% so với cùng kỳ 2012. Về dệt may, doanh thu 9 tháng đầu năm là 458 tỷ đồng, đạt 65,4% kế hoạch, tăng 29% cùng kỳ năm 2012. Trong đó kim ngạch xuất khẩu là 46 triệu USD đạt 93,2%, tăng 43% cùng kỳ 2012.

Để phát huy đà phát triển này trong tương lai, Huegatex hiện nay đã và đang đầu tư bổ sung nâng cấp nhà máy sợi 38,3 tỷ đồng, nhà máy dệt 10,2 tỷ đồng, nhà máy may 22,5 tỷ đồng.Trong chiến lược phát triển đến năm 2015, Công ty sẽ đầu tư thêm một nhà máy sợi 2,5 vạn cọc, nhà máy may 16 dây chuyền để đưa Huegatex trở thành một trong những trung tâm dệt may của khu vực miền Trung và đóng góp ngày càng nhiều trong số thu NSNN của tỉnh.

Theo: Theo baohaiquan.vn

Tin xem nhiều

Nước giải khát Chương Dương (SCD) loay hoay chuyện nhiều tiền

Trong khi nhiều doanh nghiệp khác luôn “khát” vốn, thì Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương - CDBeco (mã SCD,...

Nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện kế hoạch hành...

Ngân hàng Thế giới đề nghị ĐBSCL giảm diện tích trồng lúa

Vùng đồng bằng nên sản xuất ít gạo hơn để giảm tác động môi trường, đồng thời thúc đẩy sản xuất gạo chất...

Nông dân Philippines trúng mùa xoài, bán rẻ như cho

Mùa xoài năm nay Philippines dự báo sẽ dư thừa đến 2.000 tấn xoài do được mùa. Xoài được bán rẻ như cho nhưng...

Hàng chục triệu khách hàng EVN thanh toán không dùng tiền mặt

Năm 2019, sẽ có trên 43% khách hàng sử dụng điện thanh toán không dùng tiền mặt...

Nhập khẩu trái cây, thịt, gỗ tăng mạnh

Kim ngạch nhập khẩu rau quả trong thời gian này lại tăng tới 46% so với cùng kỳ năm trước...

Vinamilk là thương hiệu được chọn mua nhiều nhất

Vinamilk là thương hiệu được chọn mua nhiều nhất trong ngành hàng sữa và sản phẩm từ sữa ở cả thành thị và nông...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page