Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Công bố Cẩm nang Thống kê tài chính Chính phủ

Ngày đăng: 2020-12-31 02:32:14

Trong 2 ngày, 28 - 29/12, tại Quảng Ninh, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị công bố cuốn Cẩm nang Thống kê tài chính Chính phủ (GFS) của Việt Nam và đào tạo, tập huấn về phương pháp thống kê theo GFS2014.
hội nghị
Cẩm nang thống kê tài chính Chính phủ giúp cơ quan chính phủ thống nhất phạm vi, nguyên tắc để xây dựng các báo cáo tài chính thống nhất, đồng bộ. Ảnh: MT.

Việc tổ chức hội nghị công bố cuốn cẩm nang và đào tạo, tập huấn này nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích, quản lý tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA) do Chính phủ Thụy Sỹ và Canada tài trợ, ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Tham dự hội nghị, ngoài các đại biểu đến từ các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, còn có đại biểu Văn phòng Quốc hội, Tổng cục Thống kê, các nhà tài trợ từ Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế theo hình thức trực tuyến.

Thống kê tài chính chính phủ (GFS) là phương pháp trình bày các số liệu vĩ mô về tình hình tài khóa của Chính phủ theo các tiêu thức và phân loại phù hợp với thông lệ quốc tế, do IMF biên soạn và được khuyến khích sử dụng chung cho các nước trên thế giới. Hiện tại đã có trên 140 quốc gia đã thực hiện phương pháp thống kê GFS, trong đó các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) đã sử dụng GFS như là một hệ thống báo cáo tài chính quốc gia, bên cạnh Hệ thống tài khoản quốc gia Châu Âu (ESA95).

Hoàn thiện phương pháp thống kê tài chính chính phủ hài hòa với các chuẩn mực quốc tế, không chỉ tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tài chính quốc gia, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về đánh giá, phân tích và giải trình tài chính công; mà còn là yêu cầu tất yếu đối với Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Cuốn Cẩm nang GFS của Việt Nam được xây dựng từ đầu năm 2018, với kết cấu gồm 4 phần: giới thiệu chung; tổng quan về GFS; bối cảnh thống kê tài chính chính phủ tại Việt Nam; hướng dẫn kỹ thuật về báo cáo Thống kê tài chính chính phủ.

Cuốn Cẩm nang nhằm giúp cho các cán bộ làm công tác thống kê có thể hiểu và thực hiện báo cáo GFS đúng, giúp tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tài chính quốc gia và đáp ứng chuẩn mực, nhu cầu phân tích, so sánh tài chính trên phạm vi quốc tế.

Việc tổ chức lễ công bố cuốn Cẩm nang thống kê tài chính Chính phủ của Việt Nam là sự kiện ý nghĩa, giúp các cơ quan chính phủ thống nhất được phạm vi và nguyên tắc xác định các khu vực chính phủ và khu vực công để xây dựng các báo cáo tài chính thống nhất, đồng bộ.

Đồng thời, xác định rõ định hướng và lộ trình cải cách hệ thống quản lý tài chính công theo chuẩn mực quốc tế. Hoạt động này cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ với cộng đồng và các tổ chức quốc tế về nỗ lực đẩy mạnh minh bạch hóa trong hoạt động quản lý tài chính công của Chính phủ Việt Nam./.

Minh Tâm
Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa

Sáng nay (15/1), tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021, ngành khoa học và công nghệ Thanh Hóa....

Bộ Tài chính lên kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 01/QĐ-BTC về việc ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính...

Công ty chứng khoán: Không đầu tư quá 70% vốn chủ sở hữu vào trái phiếu doanh nghiệp

Công ty chứng khoán được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán được mua bán lại trái phiếu niêm yết...

Chính sách phải bắt kịp chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới và chủ trương này đang nhận...

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM BÍCH CHI - THƯƠNG HIỆU VIỆT, SẢN PHẨM VIỆT

Gần 54 năm hoạt động cho ra đời hơn 200 sản phẩm mang nhãn hiệu Bích Chi đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008, ...

Khởi công dự án cao tốc trị giá gần 4830 tỷ đồng

Ngày 4/1, tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân...

Nhộn nhịp không khí sản xuất những ngày đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới 2021, tại Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều chuyến hàng...

Ngành khách sạn Mỹ sẽ tiếp lục 'lao đao’ vì COVID-19 trong năm 2021

WSJ cho biết ngành khách sạn còn đang đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng khi các chủ sở hữu bất động...

Banner bottom page 2
Banner bottom page