Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Cơ hội cuối để mua nhà giá rẻ ?

Ngày đăng: 2013-03-24 07:00:00

Ông Đoàn Quốc Huy - Phó TGĐ Bim Group kiêm chủ tịch HĐQT Cty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam khẳng định : Năm 2013 là một năm cơ hội cho những chủ đầu tư không bị sức ép về vốn và lãi suất để tiếp tục bung hàng, thu gom những khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Ông Huy khẳng định thêm : năm 2013 là một năm tháo gỡ và giải quyết và là cơ hội cho những chủ đầu tư không bị sức ép về vốn và lãi suất để tiếp tục bung hàng, thu gom những khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở. Theo tôi, nhu cầu về nhà ở trong xã hội rất lớn, tuy nhiên việc lựa chọn nhà ở của mỗi người dân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố : sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, việc làm, sở thích... Năm 2013 có lẽ là cơ hội cuối cùng cho những người có nhu cầu ở thực sự, trước khi thị trường hồi phục.

- Nhiều chính sách đã ban hành nhằm giải cứu thị trường. Ở góc độ đối tượng thụ hưởng, theo ông những chính sách này có tác dụng ra sao ?

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 nhằm đưa ra những biện pháp tích cực và thiết thực bằng cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nhằm giải cứu thị trường BĐS. 

Trong đó theo tôi tác động sớm nhất và rõ ràng nhất đến thị trường là gói giải pháp tín dụng cho DN, hỗ trợ cấp vốn và tái cấp vốn với lãi suất thâp hơn lãi suất hiện hành để DN có nguồn tín dụng tiếp tục triển khai dự án. Bên cạnh đó, đề án của Chính phủ thành lập Cty quản lý tài sản, mua lại các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội, chủ trương giảm tiền sử dụng đất và giảm thuế TNDN dự đoán cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ DN và tăng thanh khoản để tiếp tục đầu tư.

Khi các dự án được DN triển khai, người mua chắc chắn sẽ có phản ứng. Đặc biệt, Nghị quyết 2 còn nêu rõ dành từ 20 - 40 nghìn tỉ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm cho các ngân hàng thương mại của Nhà nước để phục vụ cho người mua nhà vay. Điều này dự đoán sẽ đem lại tác động tích cực tới nhu cầu nhà ở của bộ phận lớn người dân hiện nay. Theo báo cáo thị trường của CBRE đầu năm 2013, gần 90% dân số tại Hà Nội hiện nay có nhu cầu tập trung vào phân khúc nhà ở từ 400 triệu đến hơn 2 tỷ. Đây chính là lực cầu lớn giúp thanh khoản khi thị trường điều chỉnh dưới sự hỗ trợ của chính sách nhà nước. Ngoài các giải pháp tín dụng, Bộ Xây dựng đã đưa ra chủ trương rà soát lại quy hoạch, hạn chế phát triển dự án tràn lan và tìm giải pháp chuyển đổi diện tích phù hợp với nhu cầu người dân để có thể kết nối đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật cũng là điều kiện quan trọng đối với thanh khoản các dự án.

Với độ trễ chính sách vĩ mô thì hi vọng thị trường BĐS sẽ có những chuyển biến tích cực hơn trong nửa cuối năm 2013, từ đó tạo tiền đề để thị trường BĐS và nền kinh tế có thể phục hồi và phát triển bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

- Đặc biệt vừa qua Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải có yêu cầu cơ cấu lại thị trường BĐS theo hướng tập trung vào nhà ở XH. Liệu điều này  ảnh hưởng thế nào tới các DN BĐS ?

Tôi đánh giá cao về định hướng của Phó Thủ tướng nhằm giải cứu thị trường BĐS. Tuy nhiên, giải pháp cơ cấu lại thị trường BĐS theo hướng tập trung vào nhà ở XH chỉ giúp thị trường BĐS theo phân khúc này. Bản thân chính sách này không giúp các Cty đã và đang thi công các sản phẩm trung, cao cấp. Vì các chi phí đã được tính toán cho các thiết kết, kết cấu, thi công ban đầu, giờ chuyển đổi sang nhà ở xã hội chi phí sẽ đội lên và khó thực hiện.

Tuy vậy, giải pháp này sẽ có ích cho các DN có dự án mới theo hướng nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, giúp các DN sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng có thể phần nào bán hàng, giảm bớt khó khăn.

- Ông có nói nhiều tới cơ hội nhưng để cơ hội trở thành hiện thực không thể chỉ nói suông ?

Trong bất cứ thời điểm nào cũng vậy,  khó khăn của người này là cơ hội của người khác. Đối với thực trạng hiện tại, ngoài cơ hội từ các biện pháp chính sách, bản thân các DN BĐS phải vận động và điều chỉnh để tạo ra cơ hội cho mình trong tình hình kinh tế khó khăn.

Trong ngắn hạn, với việc ban hành Nghị quyết 2 có thể thấy Chính phủ sẽ có những biện pháp tích cực và thiết thực để thúc đẩy thị trường. Do vậy, theo tôi năm 2013 vẫn có những cơ hội nhất định, đặc biệt là đối với các DN có tình hình tài chính lành mạnh, có năng lực tài chính và khả năng quản trị tốt.

Ngoài cơ hội từ các biện pháp chính sách, bản thân các DN BĐS phải vận động và điều chỉnh để tự tạo cơ hội cho mình.

Để nắm bắt được các cơ hội này, các DN BĐS cần đưa ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường về ngân sách, về chất lượng và tiến độ để lấy lại niềm tin của khách hàng có nhu cầu thực sự.  Các DN trong thời điểm hiện tại phải rà soát, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm, quy mô căn hộ để phù hợp nhu cầu thị trường. DN trong thời điểm này cũng cần phải chấp nhận giảm giá bán, cắt lỗ khi cần thiết để giải quyết hàng tồn kho nợ xấu.

Bên cạnh đó, các DN trong nước và nước ngoài có thể hợp tác với nhau để có thể tận dụng lợi thế riêng biệt của đối tác.

Cuối cùng, trong bối cảnh hiện tại, các DN có tầm nhìn dài hạn và hướng đi đúng đắn vẫn có cơ hội để nắm bắt thị trường. Thời điểm hiện tại không còn phù hợp với các nhà đầu tư đầu cơ ngắn hạn, mong muốn tỉ suất lợi nhuận cao trong khi không có năng lực về tài chính, quản trị.

Tuy nhiên, như tôi vẫn nói, khó khăn vẫn đang hiện hữu.

- Xin cảm ơn ông !
 

Kịch bản nào cho 2013 ?

Diễn biến của thị trường BĐS năm 2013 phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố hỗ trợ của các chính sách của chính phủ nên các thay đổi nếu có chủ yếu sẽ nằm trong các quý cuối năm.

Kịch bản tốt nhất là thị trưởng ấm lến từ quý II khi mà các chính sách vĩ mô của Nghị quyết 2 phát huy ngay tác dụng, tâm lý khách hàng tích cực và niềm tin đối với thị trường tốt lên và các giao dịch được diễn ra nhiều, thanh khoản tốt lên đáng kể. Giải pháp chuyển một số dự án nhà ở kinh doanh thành nhà ở xã hội thành công, phân khúc bình dân dẫn dắt thị trường đi lên, các DN giải quyết được nợ xấu, hoạt động M&A trong lĩnh vực BĐS tăng lên nhanh chóng.

Kịch bản tệ nhất có thể hình dung là những chính sách kinh tế vĩ mô không phát huy hiệu quả, các DN kinh doanh BĐS tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng và lòng tin của khách hàng không được cải thiện, nợ xấu và tồn kho không giảm và khi đó thị trường không thể dự đoán được gì nhiều cho đến năm 2014 hay những năm sau nữa.

Một kịch bản có vẻ là hợp lý nhất là các chính sách vĩ mô phát huy một phần vào cuối năm 2013, nợ xấu của ngân hàng giảm đáng kể do những khoản trích lập dự phòng rủi ro của năm 2012 và do các DN BĐS bắt đầu có tiền để trả nợ, lạm phát tiếp tục được duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động giữ nguyên hoặc giảm tiếp xuống dưới 8% trong khi giá vàng ổn định, phù hợp với thị trường thế giới. Khi đó người dân bắt đầu chuyển dòng tiền vào các dự án BĐS có vị trí thuận lợi, giá bán hợp lý, thời gian hoàn thiện sớm nhằm hiện thực hóa nhu cầu mua nhà để ở. Dự đoán năm nay trọng tâm của thị trường cả nước sẽ là những diễn tiến trên thị trường Hà Nội, nơi vẫn tiếp tục có nhiều dự án hạ tầng công cộng đang triển khai, đặc biệt là chuẩn bị cho sự kiện AsiaGames 2019, nơi tiên phong trong việc rà soát và triển khai các chính sách của Chính phủ và lực cầu BĐS ổn định.

Theo: DDDN

Tin xem nhiều

CÔNG TY CỔ PHẦN PYMEPHARCO - THƯƠNG HIỆU DƯỢC CHẤT LƯỢNG ĐỈNH CAO

Với phương châm “Sản xuất sản phẩm chất lượng cao, ổn định, đồng nhất và hội nhập toàn cầu”, trong những...

TÔN PHƯƠNG NAM: ĐÁP ỨNG MỌI CÔNG TRÌNH

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Tôn Phương Nam không ngừng đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản...

Giá vàng hôm nay 19/9: Hướng tới tuần thứ 2 tăng giá liên tiếp

Giá vàng hướng đến tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh đồng USD yếu đi do báo cáo việc làm ảm đạm của...

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đối thoại gỡ vướng trực tuyến cho doanh nghiệp

Hơn 300 câu hỏi liên quan đến chính sách thuế mới như Luật Quản lý thuế 2019; giao dịch về thuế có liên kết; hóa...

Nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng 15%

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ...

Bí quyết chuyển đổi số thành công: Khai thác tiềm năng hệ sinh thái doanh nghiệp

Một trong 3 yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong giai đoạn nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng...

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 109/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản...

CÔNG TY XNK FATACO BẾN TRE - ĐẦU TƯ NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT THUỐC CAI NGHIỆN MA TÚY BÔNG SEN VÌ HẠNH PHÚC VÀ TƯƠNG LAI CỘNG ĐỒNG

“Bất kỳ một quốc gia nào phát triển bền vững, người dân được thực sự ấm no, hạnh phúc, văn minh đều phải...

Banner bottom page 2
Banner bottom page