Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

CHÀO MỪNG 40 NĂM GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2015)

Ngày đăng: 2015-04-24 07:00:00

Mùa thu năm 1974, Tổng Bí thư Lê Duẩn có cuộc gặp mặt thân mật cùng một số trí thức ở miền Bắc tại Đồ Sơn, Hải Phòng để bàn về việc xây dựng miền Bắc vững mạnh. Tại cuộc họp đó, Tổng Bí thư Lê Duẩn nói: Năm nay chúng ta đã và đang chuyển được một số lượng rất lớn quân trang, quân dụng, lương thực thực phẩm vào miền Nam. Chúng ta có thể yên tâm về các chiến dịch lớn ở miền Nam trong năm 1975. Anh chị em trí thức dự họp nói nhỏ với nhau: Như vậy là năm 1975 ở miền Nam sẽ có đánh lớn. Nhưng lớn như thế nào thì không ai đoán ra…

Chiến thắng Phước Long - "đòn trinh sát chiến lược"

Ngày 27-1-1973, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết tại Paris (Hiệp định Paris), đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta - một chiến thắng có ý nghĩa thời đại trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Sau Hiệp định Paris, tỉnh Bình Phước có 2 địa phương Lộc Ninh và Bù Đốp được hoàn toàn giải phóng.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, ở chiến trường miền Đông Nam bộ, trong tháng 10-1974, Trung ương Cục và Quân ủy Miền đã mở hội nghị và đề ra kế hoạch: "Mở rộng hoàn chỉnh khu căn cứ cách mạng, nối hành lang vận chuyển từ biên giới xuống bờ biển phía Đông; xây dựng các căn cứ địa vững chắc tạo thế liên hoàn bao vây Sài Gòn. Hướng tiến công chủ yếu là Đường 14 - Phước Long, giải phóng Phước Long khi có điều kiện". Công tác chuẩn bị mở chiến dịch Đường 14 - Phước Long được giao cho tỉnh Bình Phước. Tham gia chiến dịch bao gồm các đơn vị chủ lực của Quân đoàn 4, Sư đoàn 3 phối hợp với các lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước.

Đường 14 - Phước Long nằm về hướng Đông Bắc Sài Gòn, là hệ thống phòng thủ quan trọng của địch bao gồm nhiều căn cứ chi khu, yếu khu, tiểu khu quân sự cùng trên 100 đồn bốt, được tổ chức thành 3 tuyến phòng ngự dài hơn 100km. Tại đây, địch tập trung một lực lượng lớn của Sư đoàn 5 cùng 4 tiểu đoàn lính bảo an, 1 đại đội biệt kích, 64 trung đội phòng vệ dân sự, 1 đại đội xe cơ giới và cụm pháo từ 105 ly đến 155 ly. Địch xem đây là tuyến phòng ngự huyết mạch để bảo vệ Sài Gòn.

Vào thời điểm lúc bấy giờ, bên cạnh sự cố thủ, chống trả quyết liệt của quân đội ngụy, đế quốc Mỹ vẫn chưa từ bỏ âm mưu can thiệp vào miền Nam Việt Nam. Nếu ta tấn công giải phóng Phước Long, chưa thể loại trừ hoàn toàn khả năng Mỹ sẽ nhảy vào cuộc, can thiệp trở lại. Khi đó, sự nghiệp giải phóng miền Nam sẽ cam go và quyết liệt hơn gấp nhiều lần. Đây là sự tính toán, cân nhắc mang tầm chiến lược của Bộ Chính trị và Quân ủy Miền khi mở chiến dịch Đường 14 - Phước Long.

Để thăm dò sự phản ứng, đồng thời thu hút sự chú ý của địch, mở màn chiến dịch Đường 14 - Phước Long, đêm 12 rạng sáng 13-12-1974, quân giải phóng mở màn trận đánh chiếm các chi khu Đức Phong, Bù Đăng, Bù Đốp. Tiếp đó, yếu khu Bù Na được giải phóng, mở hành lang thông thoáng cho vùng giải phóng Đông Nam Phước Long và Nam Bà Rá. Ngày 16-12-1974, cứ điểm Đồng Xoài của địch bị ta quét sạch, tỉnh lỵ Phước Long được địch coi là cánh cửa ở miền Đông Nam bộ bị cô lập hoàn toàn. Ngày 31-12-1974, quân ta tiến công tiêu diệt chi khu Phước Bình, mở chiến dịch giải phóng Phước Long. Ngày 01-1-1975, cao điểm Bà Rá, nơi được mệnh danh "mắt thần" của địch bị bộ đội đặc công diệt gọn…

Sau 25 ngày đêm tiến công đều khắp, ngày 06-1-1975, thị xã cùng toàn tỉnh Phước Long hoàn toàn giải phóng, mở toang cánh cửa miền Đông Nam bộ nối với Tây Nguyên, xuống Sài Gòn và Tây Nam bộ…

Chiến công oanh liệt này làm nức lòng đồng bào cả nước và là thắng lợi có ý nghĩa chính trị "đòn trinh sát chiến lược" đối với thái độ người Mỹ. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từng nhận xét: "Chiến thắng này đã mở ra tiền đề cho cách mạng miền Nam, thần tốc tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam".

Cùng với thắng lợi này, căn cứ Chiến khu Đ đã được mở rộng về phía Bắc và Tây Bắc giáp với Bình Long và biên giới Campuchia. Chiến khu Đ thực sự trở thành hậu phương lớn và trực tiếp của miền Đông Nam bộ, nơi tiếp nhận, triển khai binh khí, kỹ thuật và cơ sở vật chất từ Trung ương xuống các chiến trường; đồng thời là địa bàn tập kết các cánh quân lớn tiến công vào hang ổ đầu não của địch ở Sài Gòn.

Chiến dịch Tây Nguyên - cuộc nghi binh tài tình và đòn đánh trúng tử huyệt

Tây Nguyên có vị trí chiến lược rất quan trọng nên Mỹ - ngụy đã biến nơi đây thành một căn cứ chiến lược lớn, hòng đè bẹp cuộc kháng chiến của nhân dân ba nước Đông Dương, ngăn chặn sự chi viện của ta từ miền Bắc vào và từ rừng núi xuống đồng bằng Khu 5. Lực lượng địch ở Tây Nguyên có Sư đoàn bộ binh 23,7 tiểu đoàn biệt động quân, 36 tiểu đoàn bảo an, 4 thiết đoàn, 230 khẩu pháo, 150 máy bay thuộc Quân đoàn 2 - Quân khu 2. Nhìn chung, địch bố trí lực lượng mạnh ở khu vực phía bắc Tây Nguyên, còn khu vực phía nam được coi như hậu phương nên chúng bố trí lực lượng mỏng hơn.

Chọn hướng chiến lược Tây Nguyên thì trước hết cần đánh Buôn Ma Thuột, vì đây là thị xã lớn nhất, có vị trí hiểm yếu và cũng là nơi sơ hở nhất.

Thực hiện nhiệm vụ nghi binh, tạo thế chiến dịch, đầu tháng 3-1975, Bộ Tư lệnh chiến dịch sử dụng sư đoàn 968 hoạt động nghi binh ở khu vực bắc Tây Nguyên khiến sư đoàn 23 của địch phải chuyển một bộ phận lực lượng từ Buôn Ma Thuột lên Kon Tum, Pleiku đối phó. Theo kế hoạch, ngày 4-3 bộ đội ta chính thức nổ súng mở chiến dịch Tây Nguyên. Từ ngày 4 đến 9-3, quân ta đánh cắt giao thông trên các đường số 19, 21, cô lập Tây Nguyên với vùng duyên hải miền Trung, chia cắt Đường 14 để cô lập hai khu vực bắc Tây Nguyên với nam Tây Nguyên; lần lượt tiến công đánh chiếm quận lỵ Thuần Mẫn (8-3), Đức Lập (9-3), cô lập triệt để Buôn Ma Thuột.

Ngày 10-3-1975, quân ta bất ngờ tiến công thẳng vào Buôn Ma Thuột. Khi những chiếc xe tăng của bộ đội ta lăn bánh trên đường phố Buôn Ma Thuột, tướng Phạm Văn Phu - Tư lệnh Quân đoàn 2 kiêm Tư lệnh Vùng 2 chiến thuật biết tin thì đã quá muộn. Quân ta đã làm chủ hoàn toàn thị xã Buôn Ma Thuột.

Tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu nhận thức rõ khi mất Buôn Ma Thuột nên ra lệnh: " Phải giữ Buôn Ma Thuột bằng bất cứ giá nào".

Do Đường 14 là đường bộ duy nhất nối liền Pleiku với Buôn Ma Thuột đã bị quân ta chiếm giữ nên Sư đoàn 23 muốn thực hiện phản kích chỉ còn cách nhảy dù. Quân ta đã phục kích tiêu diệt quân nhảy dù, xóa sổ Sư đoàn 23 của địch. Hy vọng chiếm lại Buôn Ma Thuột của địch đã bị dập tắt.

Bằng nghệ thuật nghi binh, chúng ta đã dẫn dụ địch đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, để rồi bất ngờ đánh đòn sấm sét, nhanh chóng giải phóng thị xã Buôn Ma Thuột, tạo ra cơn địa chấn đầu tiên khiến địch choáng váng, hoảng loạn dẫn đến sai lầm có tính chiến lược.

Trước sức ép quá lớn của quân ta ở chiến trường Tây Nguyên, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu muốn rút quân về co cụm ở vùng duyên hải nam Trung bộ để bảo toàn lực lương, đã ra lệnh cho quân lực Việt Nam cộng hòa ở Tây Nguyên " tùy nghi di tản". Sai lầm mang tính chiến lược này của Nguyễn Văn Thiệu làm nức lòng quân dân cả nước ta. Ở miền Bắc, sau tuyên bố của Nguyễn Văn Thiệu, người dân bình thường cũng hiểu: cuộc chiến của quân dân ta để giải phóng miền Nam, dù có còn hy sinh, dù có còn gặp khó khăn ở chỗ này chỗ khác, nhưng thắng lợi hoàn toàn chắc chắn sẽ sớm về tay quân dân ta. Và trong lịch sử chưa bao giờ quân ta có "đường ra trận mùa này đẹp lắm".

Chiến thắng Tây Nguyên thể hiện chúng ta đã đánh trúng tử huyệt của kẻ thù.

Thắng lợi to lớn của Chiến dịch Tây Nguyên đã tạo ra sự thay đổi căn bản về tương quan lực lượng và thế chiến lược có lợi cho ta, còn địch bị suy sụp và tan rã về chiến lược, dẫn đến co cụm và bị động đối phó trên các chiến trường. Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ tổng tiến công chiến lược trên toàn miền Nam để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng: đòn tiến công chiến lược thứ hai

Sau khi mất Tây Nguyên, thế phòng thủ chiến lược của địch bị rung chuyển nghiêm trọng, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở chiến dịch Huế - Đà Nẵng lấy tên là "Mặt trận 475". Chiến trường được phân thành 2 khu vực: Trị Thiên - Huế và Quảng Nam - Đà Nẵng, trong đó mục tiêu chủ yếu là Huế - Đà Nẵng. Lực lượng tham gia chiến dịch gồm: ngoài lực lượng đã có, Quân khu Trị - Thiên được tăng cường thêm Quân đoàn 2, có thêm Sư đoàn 325 (thiếu Trung đoàn 95), Sư đoàn 304 và Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5.

Ngày 21-3-1975, từ các hướng Bắc, Tây, Nam, quân ta đồng loạt tiến công, hình thành nhiều mũi bao vây địch, mở màn cuộc tiến công Huế. Đến ngày 24-3, quân ta đã bao vây chặt toàn bộ tập đoàn phòng ngự của địch ở Huế. Cũng trong ngày 24-3, quân ta đập tan tuyến phòng thủ của địch ở Tam Kỳ, xoá sổ Sư đoàn 2, Liên đoàn 12 Biệt động quân ngụy, giải phóng hoàn toàn thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam).

Sáng ngày 25-3-1975, Trung đoàn 101 Sư đoàn 325, Trung đoàn 3 Sư đoàn 324, các đơn vị của Quân khu Trị - Thiên và các cánh quân của Quân đoàn 2 từ các hướng tiến về Huế. Quân ta vây kín cả 4 phía và thần tốc tiến vào trung tâm thành phố Huế. Đến 10 giờ 30 phút ngày 25-3-1975, quân giải phóng cắm cờ chiến thắng trên đỉnh Phú Văn Lâu, thành phố Huế được giải phóng. Thắng lợi vang dội này là một đòn phủ đầu chí mạng giáng vào kế hoạch phòng ngự co cụm chiến lược mới của địch ở vùng đồng bằng ven biển miền Trung.

Cùng ngày, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp hội nghị, hạ quyết tâm giải phóng Sài Gòn và toàn miền Nam trước mùa mưa (tháng 5-1975). Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cũng thông qua kế hoạch giải phóng Đà Nẵng và quyết định thành lập Bộ Tư lệnh mặt trận Đà Nẵng. Đồng chí Lê Trọng Tấn - Phó Tổng tham mưu trưởng - được cử làm Tư lệnh; đồng chí Chu Huy Mân - Tư lệnh Quân khu 5 - được cử làm Chính ủy.

Đà Nẵng là một căn cứ quân sự liên hợp hải, lục, không quân hiện đại và mạnh vào bậc nhất ở miền Nam, mặc dù lực lượng còn rất lớn nhưng đã hoàn toàn bị cô lập. Sau khi mất Huế, lại mất Tam Kỳ (Quảng Nam), Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố "tử thủ” Đà Nẵng bằng mọi giá. Thiệu cho rằng sau giải phóng Huế, nếu ta muốn tiến công Đà Nẵng thì phải mất ít nhất một tháng chuẩn bị.

Nhưng chúng đã nhầm, Bộ Tổng tư lệnh với phương châm "nhanh nhất, kịp thời nhất, táo bạo nhất, nhưng chắc thắng" quyết định tập trung lực lượng tiến công vào Đà Nẵng. Sáng 29-3, các cánh quân đồng loạt tiến đánh Đà Nẵng. Đến 15 giờ ngày 29-3, quân ta chiếm lĩnh toàn bộ căn cứ liên hợp Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà; 17 giờ ngày 29-3-1975 quân ta giải phóng hoàn toàn thành phố Đà Nẵng. Chiến thắng Đà Nẵng đã kết thúc thắng lợi chiến dịch Huế - Đà Nẵng.

Kết quả, ta loại khỏi vòng chiến đấu 120.000 tên địch, làm tan rã 137.000 phòng vệ dân sự; 129 máy bay, 179 tăng thiết giáp, 327 khẩu pháo, 1.084 xe quân sự và nhiều vũ khí đạn dược khác; giải phóng 5 tỉnh, 2 thành phố với 2,5 triệu dân.

Tiếp theo thắng lợi của đòn tiến công chiến lược của ta ở Tây Nguyên, chiến dịch tiến công Huế - Đà Nẵng thắng lợi đã tạo nên đòn tiến công chiến lược thứ hai làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh, tạo so sánh lực lượng và những điều kiện mới có lợi cho ta. Từ những thắng lợi này, ta có thế vững chắc hơn và lực cũng mạnh hơn để giải phóng Sài Gòn - Gia Định và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng Xuân Lộc - mở "cánh cửa thép" tiến vào giải phóng Sài Gòn

Cuối tháng 3-1975, sau gần một tháng tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy, quân và dân ta ở miền Nam đã tiêu diệt và làm tan rã Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2 của quân đội Sài Gòn, đồng thời xóa sổ Quân khu 1 và Quân khu 2 của chúng, góp phần giải phóng toàn bộ 12 tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và toàn bộ Tây Nguyên. Để bảo vệ những vùng đất còn lại ở phía Nam, địch gấp rút tập trung binh lực, tổ chức xây dựng tuyến phòng thủ mới, kéo dài từ Phan Rang qua Xuân Lộc đến Tây Ninh; trong đó, thị xã Xuân Lộc, cách Sài Gòn 60 km về phía Đông Bắc là một trọng điểm - "cánh cửa thép" bảo vệ nội đô Sài Gòn - Gia Định. Tại đây, địch bố trí một lực lượng mạnh, bao gồm Sư đoàn 18, một số tiểu đoàn bảo an và cảnh sát phòng ngự trong công sự kiên cố. Báo chí phương Tây lúc bấy giờ xem Xuân Lộc là ốc xoáy cuối cùng quyết định số phận Sài Gòn. Chính quyền Nguyễn Văn Thiệu mệnh danh Xuân Lộc là phòng tuyến thép. Tướng Frederick C. Weyand - Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cho rằng: mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn; còn tướng Lê Minh Đảo - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 18 lớn tiếng tuyên bố: "Tôi thề giữ vững Xuân Lộc. Bất chấp cộng sản tập trung bao nhiêu sư đoàn, tôi cũng đánh gục họ”.

Về phía ta, sau khi bàn bạc và đi đến thống nhất, Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết định chọn phương án tiến công trực diện vào đội hình phòng ngự của Sư đoàn 18 đóng tại thị xã Xuân Lộc. Thực hiện kế hoạch, sáng ngày 9-4-1975, ta đồng loạt tiến công địch trên các hướng, mở màn Chiến dịch Xuân Lộc. Mặc dù bị địch phản kích dữ dội nhưng ngay trong ngày đầu, các lực lượng của ta đã làm chủ phân nửa thị xã, toàn bộ khu hành chính tiểu khu, đưa được 3 tiểu đoàn vào bên trong, thực hiện chia cắt Đường 1 khu vực ngã ba Dầu Giây - đèo Mẹ Bồng Con.

Những ngày sau đó, cuộc chiến đấu diễn ra tại Xuân Lộc ngày càng ác liệt, tổn thất cả ta và địch tăng lên. Quyết giữ Xuân Lộc, ngày 12-4-2015, địch tăng cường thêm Lữ đoàn 1 dù, Lữ đoàn 3 thiết giáp, Chiến đoàn 3 (Sư đoàn 5), Liên đoàn Biệt động quân, các trung đoàn thiết giáp số 315, 318, 320; toàn bộ hỏa lực pháo binh của Quân đoàn 3 và của không quân từ hai sân bay Biên Hòa và Tân Sơn Nhất trực tiếp tham gia chi viện các mũi phản kích; thậm chí địch còn sử dụng cả loại bom cháy CBU mà thế giới cấm sử dụng để đối phó với ta. Như vậy, lực lượng địch ở Xuân Lộc - Long Khánh đã chiếm đến 50% bộ binh và 60% pháo binh, hầu hết số lượng xe tăng, xe thiết giáp của Quân đoàn 3 và lực lượng tổng dự bị chiến lược (tương đương 1 sư đoàn) của quân đội Sài Gòn.

Sự biến động lớn về tương quan so sánh lực lượng giữa ta và địch tại Xuân Lộc đã khiến chiến sự tại đây trở nên hết sức căng thẳng, quyết liệt. Qua 3 ngày chiến đấu, mặc dù ta đã chiếm được một số mục tiêu, diệt một bộ phận sinh lực địch và giữ được một số địa bàn quan trọng nhưng ta vẫn chưa tiêu diệt gọn được một tiểu đoàn nào của địch, hơn nữa bộ đội ta bị thương vong nhiều, buộc phải có phương án thay thế. Do đó, ngày 13-4-1975, Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết định ngừng tiến công, chuyển từ phương án tiến công trực diện sang đánh bao vây, chia cắt, mỗi sư đoàn chỉ để lại một tiểu đoàn kiềm chế, nghi binh địch, còn đại bộ phận lực lượng lui về tuyến sau để củng cố, cơ động theo phương án mới.

Trong khi ta chuyển thế trận, rút các đơn vị ra khỏi thị xã, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu đã tuyên truyền rùm beng về "sự thất bại của Việt Cộng" ở Xuân Lộc. Tuy nhiên, đến ngày 15-4-1975, các đơn vị ta được pháo binh chi viện tiến công giải phóng hoàn toàn Chi khu Gia Kiệm, ngã ba Dầu Giây, cắt đứt Quốc lộ 1 (đoạn Xuân Lộc - Bàu Cá) và Quốc lộ 20 (đoạn Túc Trưng - ngã ba Dầu Giây), bao vây, cô lập thị xã Xuân Lộc. Để cứu vãn tình hình, trong hai ngày (16 và 17-4), Bộ Chỉ huy Quân đoàn 3, Quân đội Việt Nam Cộng hòa tức tốc điều Lữ đoàn 3 thiết giáp, Chiến đoàn 8 (Sư đoàn 5), với hơn 100 khẩu pháo cỡ lớn ở các căn cứ Nước Trong, Hốc Bà Thức, Long Bình, Đại An và 125 lần chiếc máy bay chiến đấu chi viện mỗi ngày, thực hiện phản kích hòng chiếm lại Dầu Giây. Các trận đánh diễn ra ác liệt ở Hưng Nghĩa, điểm cao 122, lực lượng địch bị đẩy lùi về Bàu Cá.

Cùng thời gian này, cánh quân Duyên hải đã đập tan "lá chắn thép" Phan Rang, giải phóng Phan Thiết, Hàm Tân; đồng thời, tiến vào khu vực Rừng Lá, uy hiếp trực tiếp Xuân Lộc. Trong khi đó, tại khu vực Xuân Lộc, Sư đoàn 7 và Sư đoàn 341 tiếp tục tiến công, đánh bại các chiến đoàn 43 và 48, tiêu hao nặng Lữ đoàn 1 dù của địch. Phát huy thắng lợi của các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương và du kích nhanh chóng tiêu diệt, bức hàng, bức rút hệ thống đồn bốt địch dọc các trục giao thông và vùng ven thị xã.

Trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Việt Nam Cộng hòa ra lệnh rút quân khỏi Xuân Lộc để bảo toàn lực lượng. Để khỏi bị truy diệt, ngày 20-4-1975, địch huy động hàng chục khẩu pháo đặt ở các căn cứ Nước Trong, Trảng Bom bắn hàng trăm quả đạn vào trận địa Quân đoàn 4 đang chốt giữ để nghi binh thu hút sự chú ý của ta; đồng thời, lợi dụng trời mưa lớn, toàn bộ quân địch ở Xuân Lộc tháo chạy về Bà Rịa - Vũng Tàu theo hướng Quốc lộ 2. Mặc dù Bộ Tư lệnh Chiến dịch đã triển khai phương án truy kích địch nhưng ta cũng chỉ kịp chặn đánh được bộ phận đi sau cùng và bắt sống Tỉnh trưởng Long Khánh.

Ngày 21-4-1975, Chiến dịch tiến công Xuân Lộc kết thúc thắng lợi, thị xã Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh được hoàn toàn giải phóng. Ngay sau khi "cánh cửa thép" Xuân Lộc tan rã, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu đã tuyên bố từ chức và 2 ngày sau đó thì trốn chạy khỏi Sài Gòn. Bên kia bờ đại dương, ngày 23-4-1975, Tổng thống Mỹ Gerald Ford tuyên bố "Cuộc chiến tại Việt Nam đã chấm dứt đối với người Mỹ”. Mặt trận hướng Đông được khai thông, các cánh quân giải phóng rầm rập tiến về Sài Gòn, xông thẳng vào sào huyệt cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa, góp phần vào thắng lợi vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chiến dịch Hồ Chí Minh - giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

Trên cơ sở những thắng lợi quyết định, ngày 14-4-1975, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Hồ Chí Minh nhằm giải phóng Sài Gòn và toàn miền Nam. Thực hiện tư tưởng chỉ đạo "Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng", ngày 26-4-1975, quân ta bắt đầu nổ súng tiến công đồng loạt vào các mục tiêu, phá vỡ tuyến phòng thủ vòng ngoài của địch. Ngày 29-4-1975, quân ta tiến công tiêu diệt và làm tan rã các sư đoàn chủ lực số 5, 7, 25, 18 và 22 của quân đội Sài Gòn. Các binh đoàn thọc sâu tiến vào cách trung tâm thành phố Sài Gòn từ 10 - 20 km. Đại sứ Mỹ và các nhân viên quân sự, binh lính cuối cùng của Mỹ lên máy bay trực thăng rút khỏi Sài Gòn (sáng 30-4).

5 giờ sáng ngày 30-4-1975, quân ta mở đợt tiến công cuối cùng. Vào lúc 10 giờ 45 phút, phân đội xe tăng thọc sâu của Quân đoàn 2 tiến vào Dinh Độc Lập. Quân ta bắt toàn bộ nội các của chính quyền Sài Gòn, buộc Tổng thống Dương Văn Minh phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện. Cờ Tổ quốc tung bay trước tòa nhà chính của Dinh Độc Lập lúc 11 giờ 30 phút. Trong 2 ngày 30-4 và 1-5, bộ đội chủ lực và lực lượng vũ trang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các Quân khu 8 và 9 nắm thời cơ, phát động quần chúng nổi dậy, tiêu diệt và làm tan rã hàng ngũ địch, giải phóng hoàn toàn các tỉnh đồng bằng Nam Bộ, vùng biển và các đảo ở Tây Nam của Tổ quốc. Hơn một triệu quân đội Sài Gòn và cả bộ máy chính quyền địch bị đập tan, chế độ thực dân mới được Mỹ dốc sức xây dựng trong hơn 20 năm với 5 đời tổng thống đã hoàn toàn sụp đổ. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 toàn thắng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước được thống nhất. Thắng lợi này là thắng lợi của sức mạnh toàn dân tộc. Thắng lợi này thỏa mãn ước mơ, nguyện vọng và ý chí thống nhất đất nước của cả dân tộc Việt Nam.

Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta nhớ đến Bác Hồ kính yêu. Chúng ta đã thực hiện được một phần Di chúc của Bác:

"Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn.

Đó là một điều chắc chắn".

Và chúng ta đang tiếp tục thực hiện Di chúc của Bác:

"Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!".

Nhân dân ta nhất định sẽ xây dựng đất nước Việt Nam "ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác hằng mong muốn

Theo: THV

Tin xem nhiều

Các xã khu vực khó khăn vẫn 'chật vật' với các tiêu chí nông thôn mới

Sáng 17/10, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội thảo tham vấn "Đánh giá, tổng kết Chương...

Xuất siêu của Việt Nam lên con số kỷ lục 6,32 tỷ USD

Tính đến hết tháng 9/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 352,61 tỷ USD, tăng 13,7% so cùng...

Làm giàu từ trồng bưởi da xanh theo mô hình VietGAP

VOV.VN - Nhờ trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phùng Ngọc Chương, một cựu chiến binh ở Bến Tre đã vươn...

Cạnh tranh chưa sòng phẳng, khó vươn ra thị trường quốc tế

Là một trong những ngành góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế và hỗ trợ các ngành sản xuất khác. Tuy nhiên...

Nhiều chính sách tín dụng ưu đãi cho khu vực nông nghiệp nông thôn

TTTĐ - Có thể nói, chưa bao giờ các chính sách tín dụng ưu đãi dành cho khu vực nông nghiệp nông thôn lại nhiều như...

U70 có "biệt tài" ươm cá giống, bán cả sang Lào, thu tiền tỷ/năm

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lão nông Trần Văn Yên (68 tuổi) hiện là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy...

Nữ giám đốc HTX 9X sản xuất cà gai leo, mở ra hướng mới trên vùng đất cằn

Sau 6 tháng kể từ khi ra trường, đầu năm 2017, Ngân bàn với bố mẹ và được đồng ý cho trồng 5 sào cây dược liệu...

Doanh nghiệp ngoại thao túng ngành giấy, giá tăng không phanh

Từ năm 2017 tới nay, giá giấy liên tục tăng cao nhưng các doanh nghiệp giấy lại gặp khó khăn. Doanh nghiệp FDI lấn át,...

Banner bottom page 2
Banner bottom page