Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Chặng đường vinh dự và tự hào

Ngày đăng: 2013-09-12 07:00:00

Hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Lào Cai và công nhân mỏ Apatit; 58 năm ngày truyền thống công nhân mỏ Apatit, Công ty Apatit Việt Nam đã phát động hàng loạt các phong trào thi đua, phấn đấu lập thành tích để chào mừng những mốc son lịch sử ấy.

 Ôn lại truyền thống vẻ vang

Mỏ Apatit Lào Cai nằm ở hữu ngạn sông Hồng, có chiều dài khoảng 100 km, rộng từ 1- 4 km, từ Lũng Pô- Bát Xát đến Bảo Hà- Văn Bàn. Được thành lập từ ngày đầu hòa bình lập lại, trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, mỏ Apatit luôn gắn liền với sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Lào Cai và cả nước.

Apatit là loại quặng có chứa phốt pho, lần đầu tiên tìm thấy ở Việt Nam và Đông Dương, là nguyên liệu để sản xuất phân bón dùng trong nông nghiệp và để sản xuất hóa chất cơ bản phục vụ cho công nghiệp. Với sự tư vấn, hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia Liên Xô, ngày 1/10/1956, một kíp công nhân được giao nhiệm vụ tổ chức nổ mìn ở tầng 10 tại Mỏ Cóc, (thuộc xã Tả Phời- TP.Lào Cai), báo hiệu một thời kỳ mới- thời kỳ đầu tiên công nhân mỏ làm chủ công việc khai thác quặng Apatit phục vụ cho nền kinh tế quốc dân.

Ngày 23/9/1958 đã diễn ra một sự kiện chính trị đặc biệt, một mốc son có ý nghĩa lịch sử của vùng mỏ, một vinh dự, tự hào vô cùng to lớn đối với CBCNVC và người thợ mỏ, đó là được đón Bác Hồ đến thăm. Từ đó, ngày 23/9 chính thức được chọn là ngày truyền thống của Công ty Apatit.

Các thế hệ CBCNVC của mỏ Apatit Lào Cai đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, trải qua các giai đoạn thử thách khác nhau: Khôi phục và thành lập mỏ (1955-1956); chính thức đi vào khai thác (1956-1958); phát triển mở thêm các vỉa quặng mới, khai thác vượt mức hàng ngàn tấn quặng (1958-1960) và giai đoạn cùng cả nước thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965). Đây là giai đoạn mở thêm nhiều khai trường mới và sản lượng khai thác lớn.

Đất nước thống nhất, bước vào những năm đổi mới, Apatit cùng chung dòng chảy thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.


Không ngừng lớn mạnh

Là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp phân bón và hóa chất nói riêng cũng như ngành công nghiệp nói chung. Được sự quan tâm của nhà nước, Bộ Công Thương, các cấp lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Apatit Lào Cai đã phát triển thành Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Sau khi Tập đoàn Hóa chất ra đời ngày 23/12/2009, Công ty Apatit nằm trong diện được nâng cấp thành Tổng công ty Apatit và Hóa chất- Vinachem. Với sự định hướng này, lãnh đạo Công ty Apatit cho biết, sẽ xây dựng Apatit thành cụm công nghiệp phân bón- hóa chất trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung theo phương châm: Khai thác - chế biến - và chế biến sâu quặng Apatit.

Hiện nay, công ty có 12 xí nghiệp, nhà máy; 14 phòng, 1 Ban quản lý các dự án; 1 trường Trung cấp nghề với tổng số 2.974 CBCNVC. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là: Khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất phốt pho vàng, phân bón và hóa chất các loại, chế biến các sản phẩm cơ khí, đúc thép, sửa chữa thiết bị, thi công các công trình kiến trúc, xây dựng cơ bản kỹ thuật hạ tầng...

Hiện nay công ty đang được giao và quản lý 8 khai trường và 3 nhà máy tuyển quặng: Tằng Loỏng, Cam Đường và Bắc Nhạc Sơn. Các nhà máy này được xây dựng phục vụ cho nhu cầu sản xuất phân bón với tổng công suất gần 1.400 ngàn tấn/năm. Ngoài 5 công ty là khách hàng truyền thống, gồm: Supe Lâm Thao, Lân Văn Điển, Lân Ninh Bình, Phốt phát Long Thành, Hóa chất cơ bản miền Nam, Apatit từng bước mở rộng thị trường, cung cấp quặng cho các nhà máy đã được xây dựng như: DAP số 1 Đình Vũ (Hải phòng); Nhà máy sản xuất muối canxi phốt phát Lào Cai; Nhà máy DAP số 2 Lào Cai...

Trong 10 năm đổi mới (giai đoạn 1999- 2009), giá trị tổng sản lượng của công ty tăng trên 3 lần; doanh thu tăng trên 5 lần; sản lượng quặng tăng trên 3 lần; thu nhập bình quân người lao động tăng trên 4 lần.

Kết quả sản xuất - kinh doanh 8 tháng đầu năm 2013

- Doanh thu: 2.017,78 tỉ đồng, bằng 75,93% kế hoạch, đạt 119,29% so với cùng kỳ

- Giá trị sản xuất công nghiệp: 381,3 tỉ đồng, bằng 69,09% kế hoạch, đạt 111,42% so với cùng kỳ

Nộp ngân sách: 186,86 tỉ đồng, bằng 156,03% kế hoạch, đạt 121,67% so với cùng kỳ

- Công tác đầu tư: 29 tỉ đồng, bằng 25,9% kế hoạch

Thu nhập bình quân: 8 triệu đồng/tháng

Thực hiện các mục tiêu giai đoạn 2013- 2015

Công ty Apatit mới được tái cơ cấu theo chỉ đạo của tập đoàn, triển khai thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2020, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn sẽ được mở rộng và được đầu tư lớn. Đây vừa là thời cơ nhưng đồng thời cũng là khó khăn thách thức lớn đối với công ty bởi nguồn nhân lực có trình độ cao còn ít, một bộ phận CBCNV có tư tưởng bao cấp; tổ chức sản xuất ở các khai trường phân tán, chi phí sản xuất cao, năng suất lao động còn thấp so với yêu cầu. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện quy hoạch quản lý vùng mỏ, thăm dò, khảo sát, khai thác và tuyển quặng Lào Cai đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tư tưởng của người lao động và triển khai thực hiện nhiệm vụ chiến lược phát triển công ty từ nay đến năm 2020...

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc công ty - chia sẻ, với mục tiêu rất rõ ràng là: “Xây dựng Công ty Apatit Việt Nam có quy mô sản xuất lớn, phát triển bền vững trên cơ sở đáp ứng đầy đủ quặng apatit cho nền kinh tế quốc dân; đẩy mạnh chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao, xứng đáng là một công ty mạnh của tập đoàn và tỉnh Lào Cai”, CBCNV Apatit đã đưa ra và quyết tâm thực hiện các mục tiêu, giải pháp chủ yếu về sản xuất - kinh doanh, công tác đầu tư xây dựng cơ bản, chăm lo đời sống, việc làm đối với người lao động. Mặt khác, lãnh đạo công ty cũng thực hiện tốt quy chế dân chủ trong DN và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí... Với những giải pháp cụ thể đó, Tập đoàn Hóa chất cũng như tỉnh Lào Cai đã đánh giá: Công ty Apatit hoạt động ổn định và phát triển, đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu quặng apatit cho nền kinh tế quốc dân. Kết quả sản xuất - kinh doanh của công ty ngày càng tăng, đã bảo toàn và phát triển vốn. Thiết bị công nghệ sản xuất từng bước đổi mới, thúc đẩy sản xuất- kinh doanh phát triển.

Với những thành tích đã đạt được, Công ty Apatit Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba. Huân chương Độc lập hạng Ba. Đặc biệt, năm 2009, Công ty Apatit Việt Nam vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

 

Theo: Theo CT

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Nhận diện lực cản tăng trưởng trong giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 20/1, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp...

RCEP: ‘Mở lối’ tăng trưởng xuất khẩu

RCEP là khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, song một số quốc gia yêu cầu không quá cao về chất lượng sản...

Kinh tế Việt Nam năm 2021: Tăng trưởng trên 6% là kịch bản lạc quan

Ba kịch bản tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam là dự báo đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48%...

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa

Sáng nay (15/1), tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021, ngành khoa học và công nghệ Thanh Hóa....

Bộ Tài chính lên kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 01/QĐ-BTC về việc ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính...

Công ty chứng khoán: Không đầu tư quá 70% vốn chủ sở hữu vào trái phiếu doanh nghiệp

Công ty chứng khoán được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán được mua bán lại trái phiếu niêm yết...

Chính sách phải bắt kịp chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới và chủ trương này đang nhận...

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM BÍCH CHI - THƯƠNG HIỆU VIỆT, SẢN PHẨM VIỆT

Gần 54 năm hoạt động cho ra đời hơn 200 sản phẩm mang nhãn hiệu Bích Chi đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008, ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page