Cấm xuất lợn sang Trung Quốc, giải thích từ Bộ NN&PTNT

Ngày đăng: 2019-10-22 02:56:52

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã giải thích vì sao không được xuất lợn sang Trung Quốc và yêu cầu cơ quan chức năng địa phương siết chặt hoạt động xuất nhập khẩu lợn tại các cửa khẩu cũng như đường mòn lối mở.

Mới đây, trong buổi làm việc với doanh nghiệp và người chăn nuôi tại tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu cả doanh nghiệp và người chăn nuôi tuyệt đối không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc.

Ngay sau đó, Bộ NN-PTNT cũng gửi công văn đến Ban Chỉ đạo 389 guốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và nước láng giềng.

Cụ thể, Bộ này yêu cầu Ban chỉ đạo 389 quốc gia cần chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT yêu cầu không được xuất lợn sang Trung Quốc vì Việt Nam chưa ký kết xuất khẩu chính ngạch (ảnh minh họa)

Với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản lợn ra, vào Việt Nam.

Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

 

Trước “lệnh” cấm xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, nhiều người chăn nuôi thắc mắc rằng sao Việt Nam không làm vậy bởi người Trung Quốc thích ăn lợn nhiều mỡ, trọng lượng lớn, còn thị trường Việt Nam lại không chuộng loại lợn này dẫn đến việc thương lái hay ép giá. Chưa kể, Trung Quốc bị dịch tả lợn châu Phi tấn công khiến nguồn cung khan hiếm, giá đắt đỏ nên họ đang thu mua lợn với giá rất cao.

Chia sẻ với báo chí về vấn kiểm soát buôn bán lợn qua biên giới, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, phải kiểm soát chặt, đặc biệt là những tỉnh có đường mòn lối mở. Không cho sản phẩm lợn và thịt lợn từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại.

Theo ông, đây là nguyên tắc yêu cầu các địa phương thực hiện triệt để nhằm ngăn chặt được dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam. Bởi, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi, trong khi các nước láng giềng đều có dịch bệnh này, nếu để xâm nhập vào rất có khả năng dịch sẽ bùng phát trở lại, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.

Đồng thời, việc kiểm soát chặt buôn bán với các nước láng giềng cũng nhằm mục đích để sản phẩm thịt lợn chỉ lưu thông được ở trong nước, từ đó đảm bảo ổn định nguồn thực phẩm thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lý giải việc không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc là do Việt Nam và nước bạn chưa ký kết chính thức xuất khẩu chính ngạch, đồng thời chúng ta cũng phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

Trên thực tế, dịch tả lợn châu Phi sau khi xâm nhập vào Việt Nam đến nay đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 5,6 triệu con lợn, sản lượng giảm 8,3%. Nguồn cung thiếu hụt khiến giá lợn tăng phi mã trong thời gian gần đây.

Bộ NN-PTNT đã yêu cầu đẩy mạnh các mảng chăn nuôi gia cầm, đại gia súc, thủy sản để bù đắp vào nguồn cung thịt lợn thiếu hụt.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, giá thịt lợn Trung Quốc đang cao hơn rất nhiều giá thịt lợn tại Việt Nam, nếu không kiểm soát chặt biên giới, để lợn tuồn sang Trung Quốc thì giá sẽ bị đẩy lên cao do ảnh hưởng nguồn cung thiếu hụt.

Theo: vietnamnet.vn

Tin xem nhiều

Tràn lan gel rửa tay giả trong mùa dịch Covid-19

Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo hiện tượng tràn lan gel rửa tay giả, nhái xuất hiện trên thị trường.

Doanh nghiệp nhà nước làm ăn hiệu quả sau cổ phần hoá

Bình quân lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hoá tăng từ 12,4% lên 15,4%.

Lại đề xuất tính giá cố định cho các dự án điện mặt trời

Bộ Công Thương lại vừa đề xuất vẫn áp giá FIT cố định thay vì đấu thầu với các dự án điện mặt trời có...

Kiểu đặt cọc bất thường khi sốt đất

Khi giá đất đột ngột tăng cao sẽ hình thành các đợt sóng lớn, muốn biết sốt đất ảo đến đâu có thể theo dõi...

Trung Quốc - công xưởng thế giới chật vật mở cửa trở lại

TRUNG QUỐC - Nguyên vật liệu khan hiếm và thiếu công nhân vì lệnh phong tỏa khiến nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm...

Bất chấp khuyến cáo, nông sản vẫn ùn ùn chở lên cửa khẩu

Theo báo cáo nhanh của Bộ Công thương, đến ngày 16.2, hàng trăm container hàng hóa, chủ yếu là nông sản, vẫn đang ùn ứ...

Du lịch TP.HCM lên kế hoạch kích cầu từ tháng 4-2020

TTO - Từ tháng 4 đến tháng 7-2020, TP.HCM dự kiến triển khai chương trình kích cầu phục hồi thị trường du lịch trong...

Giá gà công nghiệp xuống thấp kỷ lục, người nuôi lỗ nặng

(NLĐO) - Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi giảm mạnh, hiện dao động từ 9.000-10.000 đồng/kg, người chăn nuôi...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page