Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Cách nào để năng suất lao động Việt Nam đuổi kịp Lào?

Ngày đăng: 2018-01-11 08:42:21

TPO - Trước bối cảnh năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam thấp, các chuyên gia kinh tế và cơ quan nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp giúp cải thiện NSLĐ Việt Nam tăng lên. Cách nào để NSLĐ Việt Nam tăng lên, đuổi kịp và vượt qua NSLĐ của Lào?

Cần cải cách thể chế và du nhập công nghệ cao mới giúp NSLĐ Việt Nam tăng lên. Ảnh minh hoạ

Tại hội thảo “Cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hoá” diễn ra sáng 11/1, ông Ngô Văn Tuấn, Phó trưởng ban kinh tế trung ương đánh giá, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ khi đổi mới đến nay đang giảm dần. Mô hình tăng trưởng của Việt Nam cũ, chậm đổi mới, tăng trưởng chủ yếu dựa vào tăng vốn đầu tư và số lượng lao động. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng chậm lại, chất lượng tăng trưởng thấp. Đặc biệt, NSLĐ của Việt Nam chỉ bằng 87,4% của Lào.

“Việc tăng NSLĐ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quyết định đưa nước ta phát triển nhanh bền vững cho giai đoạn tiếp theo. Chính vì vậy, Việt Nam lắng nghe kiến, giải pháp của nhà khoa học trong và ngoài nước”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo Giáo sư Trần Văn Thọ, đại học Waseda (Tokyo), Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Việt Nam đang rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp. Biểu hiện qua việc lao động dư thừa ở nông thôn, lao động khu vực nông nghiệp còn nhiều. Do vậy để tăng NSLĐ, Việt Nam cần cải cách thể chế để hoàn thiện thị trường lao động, thị trường vốn để lao động và tư bản dịch chuyển đến lĩnh vực có năng suất cao.

“Khoảng cách công nghệ của Việt Nam với nước ngoài còn lớn. Để tăng NSLĐ, Việt Nam cần tích cực chọn lựa, du nhập công nghệ và đầu tư thay đổi thiết bị. Chỉ có cách tân công nghệ và cải cách thể chế mới giúp làm tăng NSLĐ của Việt Nam”, ông Thọ kiến nghị.

GS Thọ cũng nhấn mạnh, với Việt Nam công nghiệp hoá (CNH) có ý nghĩa chiến lược. Đây là khu vực có NSLĐ cao, trở thành đầu tàu cho nền kinh tế. Trong nội bộ ngành công nghiệp, cần luôn chuyển dịch cơ cấu lên các ngành có giá trị gia tăng cao hơn và nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường thế giới.

Theo đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, để tránh bẫy thu nhập trung bình, Chính phủ Việt Nam cần khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức của toàn dân về việc tăng NSLĐ và đưa ra giải pháp cụ thể. Tổ chức Jica Nhật Bản đã tổ chức nhiều lớp về bài giảng về nâng cao NSLĐ ở Việt Nam. Đã có hơn 400 giám đốc các công ty sản xuất của Việt Nam tham gia các khoá học của Jica và áp dụng vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng nhấn mạnh đến hơn 100.000 thực tập sinh, kỹ sư của Việt Nam đang làm việc ở Nhật Bản trong lĩnh vực cải tiến khoa học công nghệ. “Lực lượng lao động này có kiến thức, kinh nghiệm cao. Khi họ trở về Việt Nam, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để họ áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm để hỗ trợ việc cải tiến công nghệ, góp phần tăng NSLĐ”, vị đại diện này cho biết.

GS Kenicho Ohno, Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quá khứ chủ yếu do nguồn vốn và lao động, không phải dự vào năng suất. Hiến kế trong việc đưa nâng cao NSLĐ trở thành chiến dịch quốc gia, ông Ohno cho rằng, cần huy động nhiều phương tiện truyền thông tham gia và kéo dài trong nhiều năm, đến khi NSLĐ Việt Nam trở thành một phần của triết học quốc gia.

Vị giáo sư này cũng đánh giá, để chất lượng chính sách của Việt Nam vẫn thấp so với các nền kinh tế có năng suất cao hơn Đông Á.

“Chất lượng chính sách của Việt Nam cần được cải thiện về tư duy và khả năng nhằm vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần tạo môi trường làm việc cho lực lượng lao động đã qua đào tạo, chứ không phải đào tạo xong rồi về gắn với nông nghiệp, với cái cày, cái bừa”, GS Ohno nhấn mạnh.

Để chứng minh cho chất lượng chính sách, GS Ohno đưa ra giải thuyết, một người đến sau có thể tăng thu nhập trung bình bằng cách tự do hoá, tư nhân hoá và hội nhập. Nhưng chỉ riêng thị trường thì không thể thu nhập cao. Trong trường hợp này, Chính phủ cần xây dựng nguồn nhân lực, các hãng và ngành một cách cạnh tranh trong quan hệ đối tác công – tư hiệu quả.

QUỲNH NGA

Theo: tienphong.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, sáng 24/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc...

WEF 48: Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới rạn nứt

VOV.VN -Với chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong thế giới rạn nứt”, Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 48...

Thủ tướng: Kinh tế phát triển nhanh nhưng cần bền vững

TP - Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng cần bền vững, có cơ sở khoa học, là “một con hổ kinh tế” chứ...

Kỳ vọng chế tài mới

Quy định về xử lý hình sự đối với tội trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho...

Hà Lan nhiều năm vươn lên là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối EU

Trong vòng ba năm trở lại đây, Hà Lan vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam trong...

Lạng Sơn: Phát triển mạnh hạ tầng thương mại biên giới

Để phục vụ cho các hoạt động thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, tỉnh Lạng Sơn đang...

Bỏ qua quyền lợi người tiêu dùng?

TP - Bộ GTVT vừa công bố dự thảo văn bản thay thế Nghị định 86/2014 và Thông tư liên tịch 152/2014 về điều kiện...

Banner bottom page 2
Banner bottom page