Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Bất động sản văn phòng Hà Nội: Nghịch lý giá tăng công suất giảm

Ngày đăng: 2020-10-19 02:48:40

Quý III/2020 giá thuê văn phòng tại Hà Nội đạt 21USD/m2/tháng. Gộp trung bình giá tăng 6% theo quý và 3% theo năm, trong khi công suất thuê trung bình giảm 4 điểm % theo quý và giảm 1 điểm % theo năm. Đây là một nghịch lý, bởi suy nghĩ theo tỷ lệ thuận, công suất tăng - giá sẽ tăng.

Ông Lê Tuấn Bình - Trưởng bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, lượng giao dịch trong quý III/2020 cao hơn so với hai quý trước. Nhu cầu từ các công ty và Start-up ICT gia tăng.

 ông lê tuấn bình

Ông Lê Tuấn Bình cho rằng, các chủ đầu tư nâng cao các tiêu chuẩn về sức khỏe và cách thức vận hành để thu hút khách thuê.

Cụ thể, quý III/2020, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt khoảng 1,9 triệu m², tăng 5% theo quý và 4% theo năm. Trong đó, dự án hạng A Capital Place mới ra mắt tại khu vực nội thành, cung cấp 93.300 m², là tòa văn phòng lớn nhất tại Hà Nội.

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cũng cho thấy, trong năm năm qua, hạng A và B tăng trưởng bình quân 6%/năm trong khi hạng C tăng 3%/năm. Giá thuê gộp trung bình tăng 6% theo quý và 3% theo năm trong khi công suất thuê trung bình giảm 4 điểm % theo quý và giảm 1 điểm % theo năm, chủ yếu do giá thuê cao tại Capital Place. Tổng diện tích cho thuê thêm tháng 9/2020 đạt 11.300 m², cao nhất tại phân khúc hạng B và thuộc về khu vực phía Tây của Thủ đô.

Theo đại diện Savills Việt Nam, tháng 9/2020, GDP Hà Nội tăng 3,3% theo năm trong khi GDP cả nước tăng 2,1% theo năm. Theo nhận định của Ngân hàng phát triển Châu Á, năm 2020, GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 1,8% trong khi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á khác sẽ suy giảm. Dự kiến năm 2021, GDP đạt 6,3%, Việt Nam sẽ vẫn là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế mạnh nhất Đông Nam Á.

bất-động-sản-văn-phòng1.jpg 

 Quý III/2020, công suất văn phòng cho thuê đạt 90%.

Trong quý III/2020, thành phố Hà Nội đã thu hút được 3,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và cấp giấy chứng nhận thành lập mới cho 19.700 doanh nghiệp. Nhiều hiệp định thương mại tự do sẽ tác động đến hoạt động thị trường nhờ các cam kết thuế quan, cạnh tranh nâng cao, nguồn vốn FDI mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế nói chung.

   

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khi ngày càng nhiều các công ty đa quốc gia xem xét chuyển sang. Việt Nam ngày càng được đánh giá cao với thành công trong việc ứng phó với đại dịch, hiệu quả và triển vọng kinh tế, cùng chi phí sản xuất thấp đang là lợi thế để thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Nêu triển vọng của phân khúc văn phòng cho thuê trong thời gian tới, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, đến năm 2022, Hà Nội cho ra thị trường khoảng 192.000 m² từ 17 dự án sẽ gia nhập, với phần lớn nguồn cung thuộc hạng A và nằm ở khu vực nội thành. Các dự án đáng chú ý bao gồm Century Tower ra mắt trong quý IV/2020, Vinfast Tower và BRG Grand Plaza ra mắt trong năm 2021 và Lotte Mall Hà Nội ra mắt trong năm 2022.

Cùng với đó, ngày càng có nhiều diện tích văn phòng tại khối đế các tòa chung cư. Nguồn cung tương lai đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới.

Trong giai đoạn dịch bệnh, văn phòng duy trì nguồn cầu ổn định cho dù các loại hình bất động sản khác chứng kiến sự suy giảm đáng kể. Về lâu dài, các chủ đầu tư văn phòng sẽ cần nâng cao các tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và cách thức vận hành. Sự năng động trong quản lý dự án và hiệu quả trong thiết kế xanh là hai yếu tố thành công dễ dàng./.

Văn Tuấn
Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin xem nhiều

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên...

Việt Nam - Cuba: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN

Sáng ngày 24/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp thân mật bà...

Công nghệ cao là vấn đề cốt yếu trong phát triển nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công nghệ cao là vấn đề cốt yếu của một nền nông nghiệp không chỉ...

RCEP: Doanh nghiệp Việt phải tăng sức cạnh tranh cả trong nước và xuất khẩu

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn, khi đi vào thực hiện sẽ...

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công...

Khởi công thêm 3 gói thầu cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-QL45

Ngày 19/11, tại nút giao Mai Sơn (Km274+111,86) cao tốc Mai Sơn – QL45 xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, Bộ GTVT tổ...

RCEP có giá trị quan trọng trong phục hồi kinh tế hậu Covid

Việt Nam có thể lồng ghép thực hiện RCEP hiệu quả trong bối cảnh mới hậu Covid-19. Với vị trí quan trọng trong việc...

ASEAN 2020: Cam kết phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường

Để đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động...

Banner bottom page 2
Banner bottom page