Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Anh hỗ trợ nghiên cứu lúa gạo cho Việt Nam và một số quốc gia châu Á

Ngày đăng: 2017-01-11 03:23:11

Nhằm mục đích bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững trong tương lai, Quỹ Newton (Vương quốc Anh) sẽ hỗ trợ cho 13 dự án nghiên cứu lúa gạo tại Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Philippines.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Quỹ Newton sẽ tài trợ hơn 6,7 triệu Bảng Anh (tương đương 7,8 triệu USD) cho Chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững giữa Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Theo đó, Hội đồng Nghiên cứu sinh học và công nghệ sinh học Vương quốc Anh (BBSRC) mới đây đã công bố 13 dự án được tài trợ trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững của Quỹ Newton.

13 dự án được tài trợ sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững thông qua giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng như chất lượng lúa gạo, hiệu suất quang hợp và sử dụng tài nguyên, đề kháng, các áp lực sinh học và phi sinh học; đồng thời phát triển công nghệ và công cụ nghiên cứu mới.

Các dự án do các nhóm nghiên cứu song phương và đa phương từ Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Phillippines và Việt Nam thực hiện qua nhiều chủ đề nghiên cứu. Tất cả các dự án này đều có mục đích chung là bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững trong dài hạn. Chương trình đã nhận được sự tham gia tích cực của cơ quan đồng tài trợ từ các nước đối tác.

Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan đồng tài trợ cho 2 dự án nghiên cứu gồm: Nghiên cứu phát triển các nguồn gen lúa thích ứng với biến đổi khí hậu; Đề tài Giải mã và khai thác đa dạng di truyền nguồn gen lúa bản địa của Việt Nam phục vụ các chương trình nghiên cứu và chọn tạo giống (do Viện Di truyền nông nghiệp phối hợp với Viện Nông nghiệp quốc gia Botany-National Institute of Agricultural Botany thực hiện).

Theo giáo sư Melanie Welham - Giám đốc BBSRC, hợp tác khu vực để giải quyết những câu hỏi lớn về an ninh lương thực trong bối cảnh biến đối khí hậu toàn cầu có vai trò vô cùng quan trọng.

“Chúng tôi vui mừng khi sáng kiến này đã kết nối thành công các quỹ tài trợ từ các nước và tăng cường hợp tác trong khu vực. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những hợp tác nghiên cứu quan trọng tương tự trong tương lai” - giáo sư Melanie Welham đánh giá.

Chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững được đánh giá cao trong phạm vi Quỹ Newton vì sự kết hợp sáng tạo giữa tiếp cận theo khu vực và tiếp cận theo quốc gia nhằm giải quyết những thách thức chính về an ninh lương thực tại khu vực và toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đối phó với sâu bệnh.

Theo: Báo Công Thương Điện Tử

Tin xem nhiều

Tới thời điểm quyết định, hàng loạt đại gia phập phồng lo sợ

Không nằm ngoài dự đoán, nhiều doanh nghiệp đầu tư điện gió sẽ không kịp đưa dự án vào vận hành trước thời...

Donald Trump ra tối hậu thư, sức mạnh Mỹ chứng tỏ uy lực

Doanh nghiệp công nghệ của Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh với việc chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite lập đỉnh...

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân tải ứng dụng Bluezone

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đó là mục tiêu mà Bộ TT&TT đề ra nhằm giúp Việt Nam nắm trong tay...

COVID-19 xô hàng loạt cổ phiếu năng lượng, tài chính...

"Làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 7 đã tác động nhất định đến các chỉ số chứng...

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page